หน้าแรก   เกี่ยวกับเรา   บริการของเรา  ติดต่อเรา  สนับสนุนเรา  สมุดเยี่ยม
    • ติดตาม lawyerthai ผ่านทาง /lawyerthai  /iamlawyerthai
close [x]
close [x]

Our Partners | รีวิว ร้านอาหาร เชียงใหม่ | รีวิว ที่เที่ยว เชียงใหม่ | รีวิว ที่พัก เชียงใหม่ | Chiang Mai Thailand | Chiang Mai Travel | Chiang Mai Travel Guide | Chiang Mai Boutique Hotel | กฎหมาย | ปรึกษากฎหมายฟรี | Detox Chiang Mai | blogger chiang mai | บล็อกเกอร์เชียงใหม่
Home
  ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)     สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 

เวลาขณะนี้ Tue 25 October 16 10:05

กระดานสนทนากฎหมาย

 
ขอสอบถามเส้นทางสู่การเป็นผู้พิพากษาครับ
Page  1  2  •  3   4  5  6  7  8  9  10  11  12  13 

  น้องฟาง
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 40

หนูอยากเป็นผู้พิพากษามากๆค่ะ  แต่หนูไม่แน่ใจว่าจะเรียนสายไหนดีค่ะ
เพราะตอนนี้หนูเรียนอยู่ชั้นม.1  แต่หนูอยากเตรียมตัวไว้ก่อนนะค่ะ
แล้วเกรดต้องสูงมากไหม  ต้องเรียนเก่งสังคมมากๆๆใช่ไหมค่ะ

ชอบ + 188   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 113.53.120.65     ตอบเมื่อ : Fri 26 February 10 , 11:05


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 41

ความคิดเห็นคุณ น้องฟาง : ตอบเมื่อ Fri 26 February 10 , 11:05
หนูอยากเป็นผู้พิพากษามากๆค่ะ  แต่หนูไม่แน่ใจว่าจะเรียนสายไหนดีค่ะ
เพราะตอนนี้หนูเรียนอยู่ชั้นม.1  แต่หนูอยากเตรียมตัวไว้ก่อนนะค่ะ
แล้วเกรดต้องสูงมากไหม  ต้องเรียนเก่งสังคมมากๆๆใช่ไหมค่ะ
 ขอให้น้องเป็นผู้พิพากษาที่ดีต่อไปครับ  ว่าแต่อย่าดุลุงมากนะครับ  หากลุงไปเป็นทนายความจำเลยในคดี     

ชอบ + 186   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.8.224     ตอบเมื่อ : Fri 26 February 10 , 12:47


  แนนนี่
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 42

หนูเรียนได้เกรด 3.29 หนูควรจะเรียนเป็นผู้พิพาษาดีไหมค่ะ
แล้วจาเรียนสายไหนดีที่เหมาะกับเกรดของหนูค่ะ

ชอบ + 186   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 118.173.142.33     ตอบเมื่อ : Sun 28 February 10 , 14:09


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 43

ความคิดเห็นคุณ แนนนี่ : ตอบเมื่อ Sun 28 February 10 , 14:09
หนูเรียนได้เกรด 3.29 หนูควรจะเรียนเป็นผู้พิพาษาดีไหมค่ะ
แล้วจาเรียนสายไหนดีที่เหมาะกับเกรดของหนูค่ะ
 ผมว่านะไม่ได้อยู่ที่เกรดครับ  เป็นเรื่องความชอบ
เป็นผู้พิพากษา  อัยการ  ทนายความ  แพทย์  เภสัช  สัตว์แพทย์  ฯลฯ  ก้ออยู่ที่ชอบครับ  แต่ผมชอบเป็นทนายความที่สุดครับ

ชอบ + 177   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.121.250.210     ตอบเมื่อ : Sun 28 February 10 , 21:46


  tiger
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 44

คุณสมบัติของผู้พิพากษา ถ้าคนในครอบครัวเคยต้องคดีอาญา มีโทษจำคุกมาก่อน และพ้นโทษมาเกือบ 10 ปี แล้ว  ตัวเราเองสามารถจะสอบผู้พิพากษาได้อีกไม๊

ชอบ + 204   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 113.53.5.223     ตอบเมื่อ : Sun 7 March 10 , 10:31


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 45

ตั้งแต่มี ตุลาการภิวัฒน์  อาชีพนี้  น่าพิศสมัยมากเลยเหรอครับ

ชอบ + 188   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.14.72     ตอบเมื่อ : Sun 7 March 10 , 10:33


  นุกนิก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 46

ปวดหัวมาก
คนธรรมดาที่รักจะเรียนด้านกฎหมาย  ย่อมทำได้เสมอ  (ใช่ไหมค่ะ ? )
โอกาสเป็นของทุกคน  และบุญวาสนา  ทำบุญกันเยอะๆนะคะ

ชอบ + 194   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 118.175.172.221     ตอบเมื่อ : Thu 11 March 10 , 16:38


  นุกนิก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 47

เซ็ง 

ชอบ + 183   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 118.175.172.221     ตอบเมื่อ : Thu 11 March 10 , 16:40


  ความฝัน
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 48

นิยามอาชีพ
          พิจารณาพิพากษาคดีทั้งปวงในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ในศาล       ยุติธรรม เว้นแต่คดีที่รัฐธรรมนูญบัญญัติให้อยู่ในอำนาจของศาลอื่น มีอำนาจหน้าที่วินิจฉัยข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ใช้ดุลยพินิจชั่งน้ำหนักพยานหลักฐานและทำคำสั่งหรือคำพิพากษาในคดีแพ่งและ คดีอาญาปฏิบัติหน้าที่ในศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา
ลักษณะของงานที่ทำ
          ตรวจคำคู่ความซึ่งยื่นต่อศาลเพื่อสั่งรับหรือไม่รับหรือให้ทำใหม่หรือให้ แก้ไขเพิ่มเติมควบคุมการดำเนินกระบวนพิจารณาคดี ออกข้อกำหนดเพื่อรักษาความ      เรียบร้อยในบริเวณศาลและเพื่อให้กระบวนพิจารณาดำเนินไปโดยเที่ยงธรรม  และ    รวดเร็ว  ออกหมายเรียก ออกหมายอาญา ออกหมายสั่งให้ส่งคนมาจาก หรือไปยังจังหวัดอื่นหรือออกคำสั่งใด ๆ  ไต่สวน  และวินิจฉัยชี้ขาดคำร้องหรือคำขอไต่สวนมูลฟ้องในคดีอาญาไต่สวนการชันสูตร พลิกศพ  ในกรณีที่มีความตายเกิดขึ้นโดยการกระทำของ     เจ้าพนักงานนั่งพิจารณาคดีและควบคุมการนำสืบพยานหลักฐานของคู่ความ ตรวจบุคคล วัตถุสถานที่หรือตั้งผู้เชี่ยวชาญใช้ดุลยพินิจวินิจฉัยชั่งน้ำหนักพยานหลัก ฐานทั้งปวงพิพากษาชี้ขาดตัดสินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญาโดยยุติธรรมตาม กฎหมาย บังคับคดีให้เป็นไปตามคำพิพากษา ทำรายงานการคดีและกิจการของศาลส่งตามระเบียบ ระมัดระวังการใช้ระเบียบวิธีการต่างๆ ที่กำหนดขึ้นโดยกฎหมายหรือโดยประการอื่น  ให้เป็นไปโดยถูกต้องเพื่อให้การพิจารณาพิพากษาคดีเสร็จเด็ดขาดไปโดยเร็วอาจ มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีต่างประเภทกันตามประเภทของศาล

สภาพการจ้างงาน
          การบรรจุเป็นข้าราชการตุลาการให้ผู้สอบคัดเลือกที่ได้คะแนนสูงได้รับการ บรรจุเป็นข้าราชการตุลาการและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษาก่อน ผู้ได้รับคะแนนต่ำลงมาตามลำดับแห่งบัญชีสอบคัดเลือก
          ผู้ประกอบอาชีพผู้พิพากษาจะมีบัญชีอัตราเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง ข้าราชการตุลาการแตกต่างตามประเภทศาลและตำแหน่งผู้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้ พิพากษาจะมีอัตราเงินเดือน 14,850 - 16,020 บาท
          ผู้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาประจำศาลถึงอธิบดีผู้พิพากษา (ศาลชั้นต้น) จะมีอัตราเงินเดือน 21,800 – 57,190 บาท และมีเงินประจำตำแหน่งแตกต่างกันไปผู้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค ถึงประธานศาลอุทธรณ์  ผู้พิพากษา     ศาลฎีกาถึงรองประธานศาลฎีกาจะมีอัตราเงินเดือน 57,190 - 62,000 บาท และมีเงินประจำตำแหน่งแตกต่างกันไป
          ผู้ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาจะมีอัตราเงินเดือน  64,000  บาท และมีเงินประจำตำแหน่ง 50,000 บาท ทำงาน  40  ชั่วโมงต่อสัปดาห์  อาจจะต้องเข้าเวรใน วันเสาร์ วันอาทิตย์และวันหยุด เพื่อทำหน้าที่ลงนามคำสั่งในหมายศาล  ในกรณีที่ต้องดำเนินทันทีไม่สามารถรอจนถึงวันทำการได้

สภาพการทำงาน
          ผู้พิพากษามีห้องทำงานที่มีสภาพเหมือนห้องทำงานทั่วไปและเมื่อต้องทำหน้าที่ ตัดสินคดีความ จะต้องนั่งบังลังก์ปฏิบัติหน้าที่พิพากษาเป็นประธานในห้อง  ตัดสินคดีความอาชีพผู้พิพากษา  อาจจะต้องปฏิบัติงานประจำศาลในต่างจังหวัด   โดยเฉลี่ยจะปฏิบัติหน้าที่ประมาณ 3 - 4 ปีในแต่ละจังหวัด ซึ่งมีบ้านพักผู้พิพากษาประจำในทุกจังหวัดหรืออาจจะปฏิบัติหน้าที่ประจำศาล ในกรุงเทพฯ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประกาศของคณะกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม

คุณสมบัติของผู้ ประกอบอาชีพ
ผู้พิพากษา ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้
- สัญชาติไทยโดยกำเนิด 
- ไม่เป็นผู้ถูกลงโทษไล่ออก  ปลดออก หรือให้ออกจากราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานอื่นของรัฐ
-  อายุไม่ต่ำกว่า 25 ปีบริบรูณ์
- เป็นนิติศาสตร์บัณฑิต หรือสอบไล่ได้ปริญญาหรือ
- ประกาศนียบัตรทางกฎหมายจากต่างประเทศซึ่ง ก.ต. เทียบไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับเนติบัณฑิตยสภาจากสำนักเนติบัณฑิตยสภา

ผู้ที่จะประกอบ อาชีพนี้ ควรเตรียมความพร้อมดังต่อไปนี้คือ  :  การดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาล ยุติธรรม พ.ศ. 2543 นั้น บุคคลผู้ประสงค์จะเข้ารับราชการเป็นผู้พิพากษามีได้  3 ทางคือ
1. สมัครสอบคัดเลือก  ต้องอายุไม่ต่ำกว่า 25 ปีบริบูรณ์
2. สมัครทดสอบความรู้  ต้องอายุไม่ต่ำกว่า 25 ปีบริบูรณ์
3. สมัครเข้ารับการคัดเลือกพิเศษต้องอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปีบริบูรณ์

          ผู้ที่จะเข้าเป็นผู้พิพากษาโดย 3 ทางดังกล่าวข้างต้น  ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม มาตรา 26  กำหนดว่าต้องมีคุณสมบัติ   และไม่มีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย  เช่น ต้องมีสัญชาติไทยโดยการเกิด  ไม่เป็น ผู้ถูกลงโทษไล่ออก ปลดออก หรือให้ออกจากราชการ รัฐวิสาหกิจ  หรือหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐ  เป็นต้น  และสำหรับผู้สอบคัดเลือกตามข้อ1 ต้องมีคุณวุฒิและได้ประกอบ   วิชาชีพทางกฎหมาย ดังต่อไปนี้
1. เป็นนิติศาสตร์บัณฑิตหรือสอบไล่ได้ปริญญาหรือประกาศนียบัตรทางกฎหมายจากต่าง ประเทศ ซึ่ง ก.ต. เทียบไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี
2. สอบไล่ได้ตามหลักสูตรของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่ง   เนติบัณฑิตยสภา
3. ได้ประกอบวิชาชีพทางกฎหมายเป็นจ่าศาล รองจ่าศาล เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์

          เจ้าพนักงานบังคับคดี  หรือพนักงานคุมความประพฤติของศาลยุติธรรม  พนักงานอัยการ นายทหารเหล่าพระธรรมนูญ ทนายความ  หรือประกอบวิชาชีพอย่างอื่นที่เกี่ยวเนื่องกับกฎหมาย ตามที่ ก.ต. กำหนดเป็นเวลาไม่น้อยกว่าสองปีทั้งนี้ให้   ก.ต. มีอำนาจออกระเบียบกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับการประกอบวิชาชีพนั้น ๆ ด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการสมัครสอบคัดเลือก ให้เป็นไปตามระเบียบที่ ก.ต. กำหนดโดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา (พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาล    ยุติธรรม มาตรา 27)

ผู้สมัครทดสอบความ รู้ตามข้อ  2  ต้องมีคุณวุฒิและได้ประกอบวิชาชีพ         ดังต่อไปนี้
1. สอบไล่ได้ตามหลักสูตรของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่ง เนติบัณฑิตยสภา
2. มีคุณวุฒิอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้
          ก. สอบไล่ได้ปริญญาหรือประกาศนียบัตรทางกฎหมายจากต่างประเทศ   โดยมีหลักสูตรเดียวไม่น้อยกว่าสามปี  ซึ่ง ก.ต.เทียบได้ไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือสอบได้ปริญญาเอกทางกฎหมายจาก มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ซึ่ง ก.ต. รับรอง
          ข. สอบไล่ได้ปริญญาหรือประกาศนียบัตรทางกฎหมายจากต่างประเทศ   โดยมีหลักสูตรเดียวไม่น้อยกว่าสองปีหรือหลายหลักสูตรรวมกันไม่น้อยกว่าสอง ปี  ซึ่ง ก.ต. เทียบไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีและได้ประกอบวิชาชีพตามที่ระบุไว้ตามมาตรา 27 (3) (ประกอบวิชาชีพเป็นจ่าศาล พนักงานอัยการ ฯลฯ เป็นเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งปี)
          ค. สอบไล่ได้ปริญญาโททางกฎหมายจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทย   ซึ่ง  ก.ต. รับรองและได้ประกอบวิชาชีพตามที่ระบุไว้ในมาตรา 27 (3) เป็นเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งปี
          ง. เป็นนิติศาสตร์บัณฑิตชั้นเกียรตินิยมและได้ประกอบวิชาชีพเป็นอาจารย์ในคณะ นิติศาสตรในมหาวิทยาลัยของรัฐเป็นเวลาไม่น้อยกว่าห้าปี
          จ.  เป็นนิติศาสตร์บัณฑิตและเป็นข้าราชการศาลยุติธรรมที่ได้ประกอบวิชาชีพทาง กฎหมายในตำแหน่งตามที่ ก.ต. กำหนดเป็นเวลาไม่น้อยกว่าหกปีและเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมรับรองว่ามี ความซื่อสัตย์สุจริตและมีความรู้ความสามารถดี และมีความประพฤติดีเป็นที่ไว้วางใจว่าจะปฏิบัติหน้าที่ข้าราชการตุลาการได้
          ฉ. สอบไล่ได้ปริญญาโทหรือปริญญาเอกในสาขาวิชาที่ ก.ต. กำหนดและเป็นนิติศาสตร์บัณฑิตและได้ประกอบวิชาชีพตามที่ระบุไว้ในมาตรา   27 (3)  หรือได้ประกอบวิชาชีพตามที่ ก.ต. กำหนดเป็นเวลาไม่น้อย  กว่าสามปี
          ญ.  สอบไล่ได้ปริญญาตรีหรือที่ ก.ต. เทียบไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีในสาขาวิชาที่ ก.ต.กำหนดและได้ประกอบวิชาชีพตามที่  ก.ต. กำหนดเป็นเวลาไม่น้อยกว่าสิบปีจนมีความรู้ความเชี่ยวชาญในวิชาชีพนั้นและ เป็นนิติศาสตร์บัณฑิตให้ ก.ต. มีอำนาจออกระเบียบกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับการประกอบวิชาชีพตาม (2) (จ) (ฉ) และ (ช) ด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการสมัครทดสอบความรู้ให้เป็นไปตามระเบียบที่ ก.ต.กำหนด โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา (พระราชบัญญัติระเบียบ  ข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม มาตรา 28) ส่วนผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกพิเศษ ตามข้อ 3 ต้องมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้
          1. มีคุณวุฒิอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้  
                    ก. เป็น หรือเคยเป็นศาสตราจารย์หรือ รองศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยของรัฐ
                    ข. เป็นหรือเคยเป็นอาจารย์ในคณะนิติศาสตร์ในมหาวิทยาลัยของรัฐ  เป็นเวลาไม่น้อยกว่าห้าปี
                    ค. เป็นหรือเคยเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญหรือข้าราชการประเภทอื่นในตำแหน่งไม่ ต่ำกว่าผู้อำนวยการกอง  หรือเทียบเท่าขึ้นไป
                    ง. เป็นหรือเคยเป็นทนายความมาแล้วเป็นเวลาไม่น้อยกว่าสิบปี
          2. สอบไล่ได้ตามหลักสูตรของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่ง เนติบัณฑิตยสภา
          3. เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ดีเด่นในสาขาวิชากฎหมายตามที่ ก.ต.กำหนด
          4. เป็นผู้มีความซื่อสัตย์สุจริต มีบุคลิกภาพ มีความประพฤติและทัศนคติเหมาะสมแก่การปฏิบัติหน้าที่ข้าราชการตุลาการ
 หลัก เกณฑ์และวิธีการคัดเลือกพิเศษให้เป็นไปตามระเบียบที่ ก.ต. กำหนดโดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา  (พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม มาตรา 29)

โอกาสในการมีงานทำ
          ตำแหน่งผู้พิพากษาถือว่าเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ เป็นงานที่เกี่ยวกับสิทธิ เสรีภาพ ทรัพย์สิน และชีวิตของประชาชนพลเมือง  และทำงานใน   พระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ มีบัลลังก์นั่งสูงกว่าข้าราชการธรรมดา    แม้ปัจจุบันนี้ความคิดดังกล่าวจะลดน้อยลงเนื่องจากจำนวนผู้พิพากษามากขึ้น  อีกทั้งฐานะในทางสังคมและเกียรติภูมิของข้าราชการฝ่ายอื่น  ตลอดจนพ่อค้านักธุรกิจสูงขึ้น            แต่ตำแหน่งผู้พิพากษาก็ยังคงมีความสำคัญอยู่   เพราะฉะนั้นผู้พิพากษาจึงต้องดำรงตนให้น่าเชื่อถือ  ดังนั้นกิจการบางอย่างซึ่งขัดกับงานในตำแหน่งหน้าที่ราชการหรือทำให้เป็นที่ ระแวงสงสัยในความเป็นกลางหรือความเป็นธรรม  เช่น รับปรึกษาคดีให้บุคคลทั่วไปหรือรับทำงานนอกเวลาหารายได้พิเศษเลี้ยงครอบ ครัว  แม้จะเป็นงานสุจริตกฎหมายก็ห้ามไว้มิให้กระทำ  เพราะการกระทำเช่นนั้นอาจกระทบกระเทือนถึงการปฏิบัติหน้าที่ผู้พิพากษา

โอกาสความก้าวหน้า ในอาชีพ
          ผู้ประกอบอาชีพนี้ทำงานตามที่ได้รับมอบหมายเมื่อมีความชำนาญและ   ประสบการณ์จะสามารถได้รับการเลื่อนขั้น  ตำแหน่งตามสายงานไปได้จนถึงตำแหน่งบริหารของข้าราชการตุลาการประธานศาลฎีกา การประกอบการอื่นเพื่อหารายได้พิเศษแม้จะเป็นงานสุจริตกฎหมายก็ห้ามไว้มิให้ กระทำเนื่องจากผู้พิพากษาต้องดำรงตนให้น่าเชื่อถือ ไม่ควรทำให้เป็นที่ระแวงสงสัยในความเป็นกลางหรือความเป็นธรรมและสำหรับอาชีพ นี้อัตราเงินเดือนจัดได้ว่าสูงกว่าข้าราชการสังกัดอื่นๆ ทั่วไป  ซึ่งเป็นอัตราเงินเดือนที่ปรับใหม่ให้เหมาะสมกับภาวะสังคม

ชอบ + 179   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.121.51.143     ตอบเมื่อ : Fri 12 March 10 , 13:26


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 49

10  กว่าปีที่แล้ว  ความคิดเด็กจบนิติศาสตร์ไม่คิดกันแบบนี้  เวลาเปลี่ยนจริง  ๆ

ชอบ + 204   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.13.186     ตอบเมื่อ : Fri 12 March 10 , 13:36


wenxian
สมาชิก
ตอบ : 2

ความเห็นที่ 50

ความคิดเห็นคุณ ท.ปกรณ์ : ตอบเมื่อ Fri 12 June 09 , 01:37
ในความรู้สึกส่วนตัวแล้ว...ยังรับไม่ได้กับอาชีพผู้พิพากษา.
ก่อนอื่นต้องถามใจตัวเราเองว่า...กล้าพิพากษาตัดสินประหารชีวิตคนอื่นได้หรือไม่.
จากนั้นจึงค่อยถามใจของตัวเองต่อว่า...เมื่อพบอยุติธรรมจะห้ามใจลงโทษเบาตามกฎหมายได้หรือไม่.
เห็นว่าอาชีพผู้พิพากษาเป็นได้ไม่ง่าย.
 เลือกเป็นผู้พิพากษาคดีแพ่งได้ไหมค่ะ

ชอบ + 119   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 125.25.244.17     ตอบเมื่อ : Sat 13 March 10 , 02:04


  พัชญ์สิตา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 51

ขอบคุณมากคะ สำหรับข้อมูลที่ให้มา ถือว่าเป็นประโยชน์และสะท้อนแนวคิดหลายอย่าง 

กำลังวางแผนศึกษานิติศาสตร์ราม โดยเทียบวิชาจากวุฒิปริญญาตรีนิเทศศาสตร์

ด้วยประสบการณ์สำนักงานตำแหน่งเลขานุการมากกว่า 10 ปี ตอนนี้กำหนดตั้งใจและจะเดินไปตามแผน เวลาไม่ช้าเกินไปคะ ต้องเรียนรู้และนำชีวิตเข้าสู่บันไดสูงสุดคือผู้พิพากษา แต่จะเรียนด้วยใจและใช้พลังนิดเดียวและมีความสุขในการปฎิบัติในอนาคตคะ

ชอบ + 106   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.122.182.214     ตอบเมื่อ : Thu 18 March 10 , 03:03


  NANTHAWAN
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 52

คือ ว่า ... เรียนได้เกรดไม่ค่อยดี อ่ะค่ะ
แต่ อยากเป็น ผู้พิพากษา ตอนนี้ อยู่ชั้น มอ3 ไม่ทราบว่าต้องเรียน สายอะไรเหรอค๊ะ ?? ที่ จะขึ้น มอ4 อ่ะค่ะ

แล้ว ต้อง ไป เรียน อะไร ต่อ อีก อ่ะค่ะ แล้วก็ อยากเป็น อาชีพ นี้ เร็ว ๆ อ่ะค่ะ


ช่วย ตอบ หน่อย น๊ะค๊ะ
จะพยายามตั้งใจเรียนมาก ขึ้น ค๊ะอ้อ !
แล้ว ต้องเรียนเกี่ยวกับคดี ทุกคดี รึเปล่า อ่ะค๊ะ?
ช่วยตอบที น๊ะค๊ะ ^^+

ชอบ + 102   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 125.27.176.144     ตอบเมื่อ : Mon 29 March 10 , 16:57


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 53

ความคิดเห็นคุณ NANTHAWAN : ตอบเมื่อ Mon 29 March 10 , 16:57
คือ ว่า ... เรียนได้เกรดไม่ค่อยดี อ่ะค่ะ
แต่ อยากเป็น ผู้พิพากษา ตอนนี้ อยู่ชั้น มอ3 ไม่ทราบว่าต้องเรียน สายอะไรเหรอค๊ะ ?? ที่ จะขึ้น มอ4 อ่ะค่ะ

แล้ว ต้อง ไป เรียน อะไร ต่อ อีก อ่ะค่ะ แล้วก็ อยากเป็น อาชีพ นี้ เร็ว ๆ อ่ะค่ะ


ช่วย ตอบ หน่อย น๊ะค๊ะ
จะพยายามตั้งใจเรียนมาก ขึ้น ค๊ะอ้อ !
แล้ว ต้องเรียนเกี่ยวกับคดี ทุกคดี รึเปล่า อ่ะค๊ะ?
ช่วยตอบที น๊ะค๊ะ ^^+
 น้องอายุยังน้อยมากครับ  ม.3  คงอายุไม่เกิน  15  ปี  ทำไมถึงอยากเป็นผู้พิพากษาครับ  มีแรงบรรดาใจอะไรถึงคิดแบบนี้
   สายกฎหมาย  ก้อต้องเรียนจบ  ปริญญาตรี  นิติศาสตร์บัณฑิต  จบเนิติบัณฑิตไทย  ทำงานกฎหมาย  2  ปี  อายุ  25  ปี  ถึงมีสิทธิสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาครับ
  อาชีพในสายกฎหมาย  มีเยอะครับ  พนักงานอัยการ  ทนายความ  อาจารย์ในมหาวิทยาลัย  นิติกร  เจ้าพนักงานบังคับคดี  พนักงานคุมประพฤติ

ชอบ + 98   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.122.247.126     ตอบเมื่อ : Mon 29 March 10 , 20:54


  NANTHAWAN
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 54

คือ มันมีแรงบันดาลใจ นิดหน่อย อ่ะค่ะ
แต่ ก็ อยากรุ้ว่า ต่อมอ.4นี่จะเรียน สาย อะไร อ่ะค๊ะพวก ศิล์ป-คำนวน อะไร อย่างนี้ อ่ะค่ะ

แต่ ผลการเรียนมันไม่ดี เท่าไหร่ เรยไม่มั่นใจแล้วอ่ะค่ะว่าจะไป รอด รึเปล่า
แต่น้องอยากเป็นมาก จิงจิง ^^

ช่วยหน่อย ค๊ะ

ชอบ + 106   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 125.27.177.49     ตอบเมื่อ : Wed 31 March 10 , 09:36


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 55

ความคิดเห็นคุณ NANTHAWAN : ตอบเมื่อ Wed 31 March 10 , 09:36
คือ มันมีแรงบันดาลใจ นิดหน่อย อ่ะค่ะ
แต่ ก็ อยากรุ้ว่า ต่อมอ.4นี่จะเรียน สาย อะไร อ่ะค๊ะพวก ศิล์ป-คำนวน อะไร อย่างนี้ อ่ะค่ะ

แต่ ผลการเรียนมันไม่ดี เท่าไหร่ เรยไม่มั่นใจแล้วอ่ะค่ะว่าจะไป รอด รึเปล่า
แต่น้องอยากเป็นมาก จิงจิง ^^

ช่วยหน่อย ค๊ะ
 เรียนสายศิลป์  ก้อได้ครับ/ขอให้เป็นผู้พิพากษาที่ดี  ต่อไปครับ  

ชอบ + 135   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.8.161     ตอบเมื่อ : Wed 31 March 10 , 16:01


  ทนายอาชีพ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 56

ล้มลุกไปข้างหน้า  ดีกว่าแอ็คท่าอยู่กับที่ ครับ
ท.ไพรัช

ชอบ + 98   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 58.8.162.215     ตอบเมื่อ : Thu 1 April 10 , 13:33


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 57

ความคิดเห็นคุณ NANTHAWAN : ตอบเมื่อ Wed 31 March 10 , 09:36
คือ มันมีแรงบันดาลใจ นิดหน่อย อ่ะค่ะ
แต่ ก็ อยากรุ้ว่า ต่อมอ.4นี่จะเรียน สาย อะไร อ่ะค๊ะพวก ศิล์ป-คำนวน อะไร อย่างนี้ อ่ะค่ะ

แต่ ผลการเรียนมันไม่ดี เท่าไหร่ เรยไม่มั่นใจแล้วอ่ะค่ะว่าจะไป รอด รึเปล่า
แต่น้องอยากเป็นมาก จิงจิง ^^

ช่วยหน่อย ค๊ะ
 การเป็นผู้พิพากษาในความคิดพี่  ไม่ถือว่าเป็นเรื่องบุญวาสนาเลยครับ  อยู่ที่การเตรียมตัว  และขยันอ่านหนังสือครับ

ชอบ + 120   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.121.247.219     ตอบเมื่อ : Thu 1 April 10 , 16:59


  warde
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 58

ขอบคุณทุกคนสำหรับข้อมูลครับ

เราก็จะตั้งใจไปให้ถึงเป้าหมายเช่นกัน

ชอบ + 102   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.122.171.66     ตอบเมื่อ : Sun 4 April 10 , 14:03


  bas
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 59

เป็นไปได้หากตั้งใจจริง

ชอบ + 118   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 113.53.7.100     ตอบเมื่อ : Sat 10 April 10 , 20:11

Page  1  2  •  3   4  5  6  7  8  9  10  11  12  13 
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง LAWYERTHAI.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น
Name :  
Special Tag : ปิดท้ายคำสั่ง
 
  :-D 8-| :-( :-) :-[ )-( B-) B-( :-P 8-.
Comment :

ใส่ตัวเลขในช่องว่าง :
   
ออกแบบเว็บไซต์โดย Gomew Co., Ltd.