หน้าแรก   เกี่ยวกับเรา   บริการของเรา  ติดต่อเรา  สนับสนุนเรา  สมุดเยี่ยม
    • ติดตาม lawyerthai ผ่านทาง /lawyerthai  /iamlawyerthai
close [x]
close [x]

Our Partners | รีวิว ร้านอาหาร เชียงใหม่ | รีวิว ที่เที่ยว เชียงใหม่ | รีวิว ที่พัก เชียงใหม่ | Chiang Mai Thailand | Chiang Mai Travel | Chiang Mai Travel Guide | Chiang Mai Boutique Hotel | กฎหมาย | ปรึกษากฎหมายฟรี | Detox Chiang Mai | blogger chiang mai | บล็อกเกอร์เชียงใหม่
Home
  ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)     สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 

เวลาขณะนี้ Sun 4 December 16 00:37

กระดานสนทนากฎหมาย

 
ขั้นตอนการฟ้องล้มละลาย
Page •  1   2  3  4  5  6  7  8  9  10 

dream
สมาชิก
ตอบ : 1

1.ก่อนจะฟ้องล้มละลาย ต้องมีการยึดหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันขายทอดตลาดก่อนใช่ไหมค่ะ
2.แล้วหลักทรัพย์ที่ขายได้ไม่พอชำระหนี้ ก็ยังต้องชำระต่อไป ถ้าชำระไม่ได้ถึงจะเป็นฟ้องล้มละลายใช่ไหมค่ะ
3.ในขั้นตอนฟ้องล้มละลายคือจะมีการพิทักษ์ทรัพย์เกิดขึ้นใช่ไหมค่ะ
4.ตอนนี้มีหมายเรียกคดีล้มละลายมาค่ะ นั้นคือจะมีการยึดทรัพย์ก่อนถูกต้องไหมค่ะ
5.คุณแม่เป็นจำเลยที่3 และมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นเจ้าบ้าน แต่ตัวบ้านเป็นชื่อคนอื่น และบ้านเนี่ยเป็น town house 2หลังติดกัน แต่อีกหลังไม่มีเจ้าบ้าน คือ อยากทราบว่า ถ้าทรัพย์สินที่ค้ำประกันขายทอดตลาดแล้วไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จะตามมายึดทรัพย์สินที่บ้านด้วยหรือไม่ค่ะ
6.เราจะสามารถขนย้ายสิ่งของในหลักทรัพย์ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดได้ไหมค่ะ เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรค่ะ

ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 21 May 09 , 00:59


กบน้อย

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 1

ตอบคุณเงาะ

หลักเกณฑ์ของการฟ้องล้มละลายคือลูกหนี้ต้องมีหนี้สินไม่ต่ำกว่า  1 ล้านบาทใหกรณีบุคคลธรรมดา  ถ้าเป็นนิติบุคคล  2 ล้านบาทค่ะ
ดังนั้นถ้ามีหนี้  5  แสนบาทยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ค่ะ
modisia_mod@hotmail.com

ชอบ + 578 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Sun 26 July 09 , 17:58


เงาะ

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 2

กรณีที่มีหนี้สินไม่เกิน 1 ล้านบาท ( มีหนี้สิน 5 แสนบาท) แต่มีรายได้เดือนไม่เกิน 15,000 บาท  แต่ต้องนำรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวและอีก 2 ปีจะเกษียนอายุเพราะอายุ 53 แล้ว ทำให้ไม่มีเงินใช้หนี้  ซึ่งม่สามารถใช้หนี้ได้กรณีนี้จะถูกพิทักษ์ทรัพย์หรือถูกฟ้องล้มละลายหรือไม่ และเงินเกษียนที่จะได้ไว้ใช้ยามแก่จะถูกยึดหรือไม่  ขอบคุณครับ

ชอบ + 567 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Tue 14 July 09 , 21:40


ช่วยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 3

พ่อไปค้ำประกันรีสอร์ทให้เพือนที่นี้เกิดธุรกิจไปไม่รอดถูกเจ้าหนี้ฟ้องแพ่งศาลรับฟ้องตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2541 แต่อายุความกำลังจะหมด วันที่ 7 พฤศจิกายน 2551 เจ้าหนี้ฟ้องล้มละลายมา(หนี้สินที่ฟ้องมา 37 ล้าน) ลืมบอกว่ามีผู้ค้ำประกันทั้งหมด 4 คน พ่อเป็นลำดับที่ 3 ไม่เคยมีผลประโยชน์อะไรกับเพื่อนเลยเป็นแต่เพียงหุ้นลมค่ะ ตอนนี้พ่อเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2551 เพื่อนพ่อบอกไม่ต้องห่วงเค้าจะช่วย เลยมีข้อสงสัยค่ะ
1.ทางทนายของเพื่อนพ่อบอกว่าให้แสดงทรัพย์สินที่มีเพื่อให้พ้นจากการไม่ล้มละลาย แต่ไม่ทราบว่าถ้าแสดงแล้วจะยังไม่โดนคดีแพ่ง(โดนยึดหรือป่าวค่ะ) เลยไม่กล้าแสดง
2.การโดนฟ้องล้มละลายถ้าจะให้หลุดทุกคนที่ค้ำจะต้องแสดงทรัพย์ให้ได้คนละ 37 ล้านจริงหรือป่าวค่ะ ถึงจะหลุด หรือรวมกันได้
3.แล้วมรดกที่มีอยู่เป็นที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง(มีอาเป็นเจ้าของร่วม) ถ้าทรัพย์ไม่พอแปลว่าต้องล้มละลายหรือป่าวค่ะ
4.ไม่ทราบว่าคดีแพ่งขาดหรือยัง ขอทราบทางแก้ไขด้วยค่ะ 

ชอบ + 537 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Fri 24 July 09 , 17:36


  wanida_buucu
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 1


1.ก่อนจะฟ้องล้มละลาย ต้องมีการยึดหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันขายทอดตลาดก่อนใช่ไหมค่ะ 

ตอบ  หากมีการฟ้องเป็นแพ่งกันมาก่อนและโดนบังคับคดี แล้วก็จะถูกบังคับคดี โดย เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ จึงจะสามารถนำทรัพย์ขายทอดตลอด ค่ะ   แต่หากฟ้องเป็นคดีล้มฯ เลยก็ต้อง ให้ศาลสั่งล้มละลายแล้วจึงยึดขายทอดตลาดค่ะ แต่ทรัพย์นั้นมิใช่ของ ลูกหนี้ผู้ถูกฟ้องล้มฯ ให้ แสดงเจ้าของผู้มีส่วนได้เสียร้องขัดทรัพย์ได้ค่ะ  


3.ในขั้นตอนฟ้องล้มละลายคือจะมีการพิทักษ์ทรัพย์เกิดขึ้นใช่ไหมค่ะ 
 ตอบ ไม่เข้าใจคำถาม 

4.ตอนนี้มีหมายเรียกคดีล้มละลายมาค่ะ นั้นคือจะมีการยึดทรัพย์ก่อนถูกต้องไหมค่ะ 

 ตอบให้ หาทนายเข้าไปให้การแก้ได้แล้วค่ะ  
5.คุณแม่เป็นจำเลยที่3 และมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นเจ้าบ้าน แต่ตัวบ้านเป็นชื่อคนอื่น และบ้านเนี่ยเป็น town house 2หลังติดกัน แต่อีกหลังไม่มีเจ้าบ้าน คือ อยากทราบว่า ถ้าทรัพย์สินที่ค้ำประกันขายทอดตลาดแล้วไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จะตามมายึดทรัพย์สินที่บ้านด้วยหรือไม่ค่ะ 
 ตอบ หากชื่อเจ้าของกรรมสิทธิ์เป็นแม่ด้วยก็โดนค่ะ  แต่เป็นแค่เจ้าบ้าน แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของ ก็ยึดไม่ได้ 

6.เราจะสามารถขนย้ายสิ่งของในหลักทรัพย์ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดได้ไหมค่ะ เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรค่ะ 
 ตอบ ถ้าของสิ่งใหน แสดงสิทธิ์เป็นของผู้อื่นก็ย้ายได้ แต่หากเป็นชื่อของแม่ก็ห้ามย้ายค่ะ  เพราะย้ายจะ โดนข้อหา ฉ้อโกงเจ้าหนี้ค่ะ    
       หากต้องการ เพิ่มเติมก็โทรมาได้ค่ะ 081-626-9246

ชอบ + 368   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 21 May 09 , 16:59


  อยากรู้จัง
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 2

 คุณ wanida_buucu ตอบเก่งขึ้นเยอะนะ แต่ผมว่าคนถามทำนองนี้มีคนตอบมาเยอะ และหลายคนด้วย เหมือนลอกมาอย่างไงไม่รู้นะ
     อยากเจอจังเลย จบเนติฯ หรือยังครับนี้ ทนายปีไหนครับ 
  

ชอบ + 354   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 22 May 09 , 11:07


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 3

1.ก่อนจะฟ้องล้มละลาย ต้องมีการยึดหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันขายทอดตลาดก่อนใช่ไหมค่ะ ==> ไม่จำเป็นค่ะ 
2.แล้วหลักทรัพย์ที่ขายได้ไม่พอชำระหนี้ ก็ยังต้องชำระต่อไป ถ้าชำระไม่ได้ถึงจะเป็นฟ้องล้มละลายใช่ไหมค่ะ  ==> ในคดีแพ่งธรรมดา เมื่อบังคับชำระหนี้จากทรัพย์สินที่นำมาจำนอง หากได้เงินได้มาไม่พอชำระหนี้ ลูกหนี้ไม่ต้องรับผิดในส่วนที่ขาด เว้นแต่ว่าจะมีสัญญพิเศษท้ายสัญญาจำนองบอกว่าลูกหนี้จะยังคงต้องรับผิดในส่วนที่ขาดค่ะ 
3.ในขั้นตอนฟ้องล้มละลายคือจะมีการพิทักษ์ทรัพย์เกิดขึ้นใช่ไหมค่ะ ==> ก่อนศาลมีคำสั่งให้ลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย เจ้าหนี้อาจร้องขอให้ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราวได้ค่ะ
4.ตอนนี้มีหมายเรียกคดีล้มละลายมาค่ะ นั้นคือจะมีการยึดทรัพย์ก่อนถูกต้องไหมค่ะ ==> ถ้าศาลเห็นว่าคดีของเจ้าหนี้มีมูล สั่งประทับฟ้องแล้ว เจ้าหนี้สามารถร้องขอพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราวได้ค่ะ ยังไม่ยึดทรัพย์  เป็นเพียงการคุ้มครองชั่วคราวก่อนศาลมีคำพิพากษาเท่านั้น
5.คุณแม่เป็นจำเลยที่3 และมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นเจ้าบ้าน แต่ตัวบ้านเป็นชื่อคนอื่น และบ้านเนี่ยเป็น town house 2หลังติดกัน แต่อีกหลังไม่มีเจ้าบ้าน คือ อยากทราบว่า ถ้าทรัพย์สินที่ค้ำประกันขายทอดตลาดแล้วไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จะตามมายึดทรัพย์สินที่บ้านด้วยหรือไม่ค่ะ  ==> ในคดีล้มละลาย จพท.สามารถบังคับเอากับทรัพย์ที่อยู่ในความครอบครองของลูกหนี้ได้ค่ะ (แม้จะไม่ใช่เป็นของลูกหนี้ แต่ก็สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นของลูกหนี้ค่ะ)
6.เราจะสามารถขนย้ายสิ่งของในหลักทรัพย์ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดได้ไหมค่ะ เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรค่ะ==> หากลูกหนี้โอนทรัพย์ของตนเองให้แก่บุคคลภายนอกภายใน 1 ปีก่อนถูกฟ้อง ก็อาจถูกเพิกถอนการโอนนั้นได้ค่ะ (ถือว่าลูกหนี้มีเจตนาทุจริต ไม่ให้เจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เจ้าหนี้สามารถอ้างเพื่อฟ้องให้ลูกหนี้ล้มละลายได้ค่ะ)

ชอบ + 358   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 26 May 09 , 15:12


  กร
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 4

ขอลองตอบดูบ้างนะครับ
1.ก่อนจะฟ้องล้มละลาย ต้องมีการยึดหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันขายทอดตลาดก่อนใช่ไหมค่ะ...ถูกต้องครับ จะได้รู้ว่ามีหนี้คงเหลือสุทธิเข้าข่ายมีหนี้สินล้นพ้นตัวเกิน ๑ ล้านหรือไม่ 
2.แล้วหลักทรัพย์ที่ขายได้ไม่พอชำระหนี้ ก็ยังต้องชำระต่อไป ถ้าชำระไม่ได้ถึงจะเป็นฟ้องล้มละลายใช่ไหมค่ะ...ถ้าหมายถึงหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันก็ต้องดูว่ามีข้อยกเว้นกันหรือไม่นะครับ
3.ในขั้นตอนฟ้องล้มละลายคือจะมีการพิทักษ์ทรัพย์เกิดขึ้นใช่ไหมค่ะ...ไม่ใช่ครับ ตอนฟ้องยังไม่มีการพิทักษ์ทรัพย์ 
4.ตอนนี้มีหมายเรียกคดีล้มละลายมาค่ะ นั้นคือจะมีการยึดทรัพย์ก่อนถูกต้องไหมค่ะ...ตอบซ้ำกับข้อ 1. เลยครับ 
5.คุณแม่เป็นจำเลยที่3 และมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นเจ้าบ้าน แต่ตัวบ้านเป็นชื่อคนอื่น และบ้านเนี่ยเป็น town house 2หลังติดกัน แต่อีกหลังไม่มีเจ้าบ้าน คือ อยากทราบว่า ถ้าทรัพย์สินที่ค้ำประกันขายทอดตลาดแล้วไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จะตามมายึดทรัพย์สินที่บ้านด้วยหรือไม่ค่ะ...ไม่ยึดเพราะเป็นทรัพย์สินของคนอื่นมิใช่ของลูกหนี้...แต่หากเป็นทรัพย์สินภายในบ้านผู้นำยึดต้องแสดงหลักฐานการเป็นเจ้าของจึงจะยึดได้ครับ 
6.เราจะสามารถขนย้ายสิ่งของในหลักทรัพย์ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดได้ไหมค่ะ เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรค่ะ...ไม่ได้ครับเพราะถูกอายัดไว้แล้วมีความผิดติดคุกได้ครับ.

ชอบ + 359   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 29 May 09 , 02:49


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 5

ตาม พรบ.ล้มละลาย ดู http://www.thailaws.com/law/thaiacts/code1240.pdf  ประกอบ
ข้อ 1 มาตรา 9 ไม่ได้บอกว่าเป็นหนี้สุทธิเท่าไหร่ค่ะ บอกแต่เพียงว่าได้เป็นหนี้เจ้าหนี้คนเดียวหรือหลายคนเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทค่ะ
ข้อ 2 ดูมาตรา 10 คือเจ้าหนี้มีประกันจะต้องกล่าวมาในฟ้องว่ายินยอมจะสละหลักประกันเพื่อประโยชน์แก่เจ้าหนี้ทั้งหลาย หรือถ้ามีการจำนองจะต้องมีสัญญาท้ายจำนองว่าถ้าบังคับเอากับหลักประกันแล้วได้เงินไม่พอชำระหนี้ ลูกหนี้ยังต้องรับผิดชอบในส่วนที่ขาดอยู่นะคะ
ข้อ 3 ดูมาตรา 17 ก่อนศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด เจ้าหนี้อาจทำคำร้องขอให้ศาลพิทักษ์ทรัพย์ของลูกหนี้ชัวคราวได้ค่ะ แต่ศาลจะต้องไต่สวนและคดีต้องมีมูล 
ข้อ 4 ดูมาตรา 19  20 จพท.สามารถยึดทรัพย์ทั้งที่เป็นของลูกหนี้และบุคคลภายนอกที่อยู่ในความครอบครองของลูกหนี้ค่ะ  แถมถ้าสงสัยว่าจะมีทรัพย์สินของลูกหนี้อยู่ในความครอบครองของผู้อื่น ก็ยังสามารถขอให้ศาลออกหมายค้นเพื่อค้นเอาทรัพย์สินของลูกหนี้ในความครอบครองของผุ้อื่นได้ค่ะ  โดยคำว่าพิทักษ์ทรัพย์นั้น หมายถึงทั้งพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราว (กรณีมีคำสั่งให้พิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราว) และพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ตามนัยมาตรา 6 
ข้อ 5 ดูมาตรา 24   และ 66 อาจถูกจับและคุมขังได้ถ้าลูกหนี้ได้กระทำการ ทุจริตค่ะ

ชอบ + 342   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 29 May 09 , 14:26


  กร
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 6

ขอบพระคุณครับท่านพี่

ชอบ + 368   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 30 May 09 , 01:39


  เงาะ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 7

1. พ่อเป็นหนี้อยู่ประมาณ ห้าแสนบาท มีทรัพย์สินบ้านหนึ่งหลังแต่บ้านเป็นชื่อแม่และมีการอย่ากันหลังจากมีหนี้และมีทรัพย์สินในบ้านอีกจำนวนหนึ่งอยากทราบว่ากรณีดังกล่าวจะถูกฟ้องล้มละลายหรือพิทักษ์ทรัพย์หรือไม่เพราะมีการอย่ากันแล้ว

ชอบ + 342   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 12 July 09 , 00:29


ท.ปกรณ์
สมาชิก
ตอบ : 1458

ความเห็นที่ 8

...ปกติถ้าไม่เข้าข่ายเป็นบุคคลที่มีหนี้สินล้นพ้นตัวเกิน ๑ ล้านก็ไม่ถูกฟ้องล้มละลายหรือพิทักษ์ทรัพย์ครับ...

ชอบ + 392   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 12 July 09 , 02:17


  เงาะ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 9

กรณีที่มีหนี้สินไม่เกิน 1 ล้านบาท ( มีหนี้สิน 5 แสนบาท) แต่มีรายได้เดือนไม่เกิน 15,000 บาท  แต่ต้องนำรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวและอีก 2 ปีจะเกษียนอายุเพราะอายุ 53 แล้ว ทำให้ไม่มีเงินใช้หนี้  ซึ่งม่สามารถใช้หนี้ได้กรณีนี้จะถูกพิทักษ์ทรัพย์หรือถูกฟ้องล้มละลายหรือไม่ และเงินเกษียนที่จะได้ไว้ใช้ยามแก่จะถูกยึดหรือไม่  ขอบคุณครับ

ชอบ + 567   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 14 July 09 , 21:40


  ช่วยด้วยค่ะ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 10

พ่อไปค้ำประกันรีสอร์ทให้เพือนที่นี้เกิดธุรกิจไปไม่รอดถูกเจ้าหนี้ฟ้องแพ่งศาลรับฟ้องตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2541 แต่อายุความกำลังจะหมด วันที่ 7 พฤศจิกายน 2551 เจ้าหนี้ฟ้องล้มละลายมา(หนี้สินที่ฟ้องมา 37 ล้าน) ลืมบอกว่ามีผู้ค้ำประกันทั้งหมด 4 คน พ่อเป็นลำดับที่ 3 ไม่เคยมีผลประโยชน์อะไรกับเพื่อนเลยเป็นแต่เพียงหุ้นลมค่ะ ตอนนี้พ่อเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2551 เพื่อนพ่อบอกไม่ต้องห่วงเค้าจะช่วย เลยมีข้อสงสัยค่ะ
1.ทางทนายของเพื่อนพ่อบอกว่าให้แสดงทรัพย์สินที่มีเพื่อให้พ้นจากการไม่ล้มละลาย แต่ไม่ทราบว่าถ้าแสดงแล้วจะยังไม่โดนคดีแพ่ง(โดนยึดหรือป่าวค่ะ) เลยไม่กล้าแสดง
2.การโดนฟ้องล้มละลายถ้าจะให้หลุดทุกคนที่ค้ำจะต้องแสดงทรัพย์ให้ได้คนละ 37 ล้านจริงหรือป่าวค่ะ ถึงจะหลุด หรือรวมกันได้
3.แล้วมรดกที่มีอยู่เป็นที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง(มีอาเป็นเจ้าของร่วม) ถ้าทรัพย์ไม่พอแปลว่าต้องล้มละลายหรือป่าวค่ะ
4.ไม่ทราบว่าคดีแพ่งขาดหรือยัง ขอทราบทางแก้ไขด้วยค่ะ 

ชอบ + 537   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 24 July 09 , 17:36


  wanida_buucu
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 11

เรียนคุณ ช่วยด้วยค่ะ

 ช่วยโทรมาหน่อยค่ะ จะได้แก้ไขให้ถูกจุด  ค่ะ 081626-9246
 

ชอบ + 365   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 25 July 09 , 09:35


  กบน้อย
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 12

ตอบคุณเงาะ

หลักเกณฑ์ของการฟ้องล้มละลายคือลูกหนี้ต้องมีหนี้สินไม่ต่ำกว่า  1 ล้านบาทใหกรณีบุคคลธรรมดา  ถ้าเป็นนิติบุคคล  2 ล้านบาทค่ะ
ดังนั้นถ้ามีหนี้  5  แสนบาทยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ค่ะ
modisia_mod@hotmail.com

ชอบ + 578   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 26 July 09 , 17:58


  มาเที่ยวชม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 13

คนที่ถูกฟ้องล้มละลายมีสิทธิ์เลือกตั้งไหมครับ

ชอบ + 370   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 7 August 09 , 15:21


  sricome@hotmail.com
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 14

เรียนผู้รู้กฏหมาย
             ปัจจุบันโดนฟ้องล้มละลายมีเรื่องอยู่ว่า
1.พี่ชายได้ซื้อตึกในนามผม แล้วปี 2540 โดยผมไม่มีรายได้อะไร ไม่มีแม้เงินเดือนแล้วธนาคารก็ปล่อยสินเชื่อ ต่อมาพี่ชายขาดส่ง ทนายให้ไปยอมความที่ศาล โดยคิดว่าเรื่องจะไม่เข้าตัวเองทนายให้เซ็นต์ก็เเซ็นต์ไป แล้วก็พี่ชายก็ไม่ยอมส่งต่อปล่อยให้ธนาคารยึด ต่อมาปี 2552 ผมโดนฟ้องล้มละลาย จะมีผลกระทบอย่างไรบ้างครับ โดยไม่ใช่เรื่องของผมแท้ๆแถมไม่มีรายได้ในขณะนั้นแล้วมาโดนฟ้องล้มละลาย จะมีผลอย่างไรบ้างครับในปัจจุบัน
1.ปัจจุบันผมทำงานบริษัท มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพผมจะโดนอายัดรึป่าวครับ
2.ปัจจุบันผมมีเงินเดือนใช้จะโดนบังคับหักเงินเดือนรึป่าวครับ
3.ผมมีรถยนต์ และทำการขายเพื่อใช้หนี้ก่อนฟ้องล้มละลาย จะโดนอายัดรึป่าวครับ
3.ผมแต่งงาน และทำกิจการการค้าในนามกระผม แต่ปัจจุบันผมได้จดทะเบียนเลิกการค้าแล้ว แต่ยกให้แฟนที่เลิกกันเพื่อทำกิจการต่อโดยเช่าบ้านคนอื่นขายของจะโดนตามยึดรึป่าวครับ

ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบครับทุกข์ใจมากๆเลยครับ

ชอบ + 379   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 18 August 09 , 20:35


  คนมีปัญหา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 15

อยากจะถามว่า ถ้าเราแพ้คดีแล้วให้ชำระหนี้ให้โจทก์ ถ้าเราไม่ชำระหนี้จนบ้านถูกนำขายทอดตลาดหมายความว่าบ้านเราถูกยึดแล้วใช่ใหม ถ้าเราไม่ชำระหนี้จนถึงที่สุด แต่บ้านไม่สามารถขายได้ บ้านจะถูกยึดใหม แล้วจะทำอย่างไงต่อ สุดท้ายเมื่อสิ้นอายุความ บ้านเราจะถูกยึดใหม

ชอบ + 367   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 22 August 09 , 14:59


  คนมีปัญหา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 16

ถ้าใครรู้ช่วยตอบด้วยนะค่ะ แล้วขอข้อแนะนำด้วยค่ะ
ต้องขอขอบคุณไว้ล่วงหน้าค่ะ

ชอบ + 371   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 22 August 09 , 15:02

Page •  1   2  3  4  5  6  7  8  9  10 
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง LAWYERTHAI.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น
Name :  
Special Tag : ปิดท้ายคำสั่ง
 
  :-D 8-| :-( :-) :-[ )-( B-) B-( :-P 8-.
Comment :

ใส่ตัวเลขในช่องว่าง :
   
ออกแบบเว็บไซต์โดย Gomew Co., Ltd.