หน้าแรก   เกี่ยวกับเรา   บริการของเรา  ติดต่อเรา  สนับสนุนเรา  สมุดเยี่ยม
    • ติดตาม lawyerthai ผ่านทาง /lawyerthai  /iamlawyerthai
close [x]
close [x]

Our Partners | รีวิว ร้านอาหาร เชียงใหม่ | รีวิว ที่เที่ยว เชียงใหม่ | รีวิว ที่พัก เชียงใหม่ | Chiang Mai Thailand | Chiang Mai Travel | Chiang Mai Travel Guide | Chiang Mai Boutique Hotel | กฎหมาย | ปรึกษากฎหมายฟรี | Detox Chiang Mai | Chiang Mai Wedding Planner | จัดงานเลี้ยง เชียงใหม่
Home
  ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)     สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 

เวลาขณะนี้ Sun 23 November 14 23:49

กระดานสนทนากฎหมาย

lawyerthai lawyerthaiขั้นตอนการฟ้องล้มละลาย
Page •  1   2  3 

dream
สมาชิก
ตอบ : 1

1.ก่อนจะฟ้องล้มละลาย ต้องมีการยึดหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันขายทอดตลาดก่อนใช่ไหมค่ะ
2.แล้วหลักทรัพย์ที่ขายได้ไม่พอชำระหนี้ ก็ยังต้องชำระต่อไป ถ้าชำระไม่ได้ถึงจะเป็นฟ้องล้มละลายใช่ไหมค่ะ
3.ในขั้นตอนฟ้องล้มละลายคือจะมีการพิทักษ์ทรัพย์เกิดขึ้นใช่ไหมค่ะ
4.ตอนนี้มีหมายเรียกคดีล้มละลายมาค่ะ นั้นคือจะมีการยึดทรัพย์ก่อนถูกต้องไหมค่ะ
5.คุณแม่เป็นจำเลยที่3 และมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นเจ้าบ้าน แต่ตัวบ้านเป็นชื่อคนอื่น และบ้านเนี่ยเป็น town house 2หลังติดกัน แต่อีกหลังไม่มีเจ้าบ้าน คือ อยากทราบว่า ถ้าทรัพย์สินที่ค้ำประกันขายทอดตลาดแล้วไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จะตามมายึดทรัพย์สินที่บ้านด้วยหรือไม่ค่ะ
6.เราจะสามารถขนย้ายสิ่งของในหลักทรัพย์ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดได้ไหมค่ะ เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรค่ะ

ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 21 May 09 , 00:59


กบน้อย

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 1

ตอบคุณเงาะ

หลักเกณฑ์ของการฟ้องล้มละลายคือลูกหนี้ต้องมีหนี้สินไม่ต่ำกว่า  1 ล้านบาทใหกรณีบุคคลธรรมดา  ถ้าเป็นนิติบุคคล  2 ล้านบาทค่ะ
ดังนั้นถ้ามีหนี้  5  แสนบาทยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ค่ะ
modisia_mod@hotmail.com

ชอบ + 411 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Sun 26 July 09 , 17:58


เงาะ

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 2

กรณีที่มีหนี้สินไม่เกิน 1 ล้านบาท ( มีหนี้สิน 5 แสนบาท) แต่มีรายได้เดือนไม่เกิน 15,000 บาท  แต่ต้องนำรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวและอีก 2 ปีจะเกษียนอายุเพราะอายุ 53 แล้ว ทำให้ไม่มีเงินใช้หนี้  ซึ่งม่สามารถใช้หนี้ได้กรณีนี้จะถูกพิทักษ์ทรัพย์หรือถูกฟ้องล้มละลายหรือไม่ และเงินเกษียนที่จะได้ไว้ใช้ยามแก่จะถูกยึดหรือไม่  ขอบคุณครับ

ชอบ + 398 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Tue 14 July 09 , 21:40


ช่วยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นยอดนิยมอันดับ 3

พ่อไปค้ำประกันรีสอร์ทให้เพือนที่นี้เกิดธุรกิจไปไม่รอดถูกเจ้าหนี้ฟ้องแพ่งศาลรับฟ้องตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2541 แต่อายุความกำลังจะหมด วันที่ 7 พฤศจิกายน 2551 เจ้าหนี้ฟ้องล้มละลายมา(หนี้สินที่ฟ้องมา 37 ล้าน) ลืมบอกว่ามีผู้ค้ำประกันทั้งหมด 4 คน พ่อเป็นลำดับที่ 3 ไม่เคยมีผลประโยชน์อะไรกับเพื่อนเลยเป็นแต่เพียงหุ้นลมค่ะ ตอนนี้พ่อเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2551 เพื่อนพ่อบอกไม่ต้องห่วงเค้าจะช่วย เลยมีข้อสงสัยค่ะ
1.ทางทนายของเพื่อนพ่อบอกว่าให้แสดงทรัพย์สินที่มีเพื่อให้พ้นจากการไม่ล้มละลาย แต่ไม่ทราบว่าถ้าแสดงแล้วจะยังไม่โดนคดีแพ่ง(โดนยึดหรือป่าวค่ะ) เลยไม่กล้าแสดง
2.การโดนฟ้องล้มละลายถ้าจะให้หลุดทุกคนที่ค้ำจะต้องแสดงทรัพย์ให้ได้คนละ 37 ล้านจริงหรือป่าวค่ะ ถึงจะหลุด หรือรวมกันได้
3.แล้วมรดกที่มีอยู่เป็นที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง(มีอาเป็นเจ้าของร่วม) ถ้าทรัพย์ไม่พอแปลว่าต้องล้มละลายหรือป่าวค่ะ
4.ไม่ทราบว่าคดีแพ่งขาดหรือยัง ขอทราบทางแก้ไขด้วยค่ะ 

ชอบ + 377 ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: ตอบเมื่อ : Fri 24 July 09 , 17:36


  wanida_buucu
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 1


1.ก่อนจะฟ้องล้มละลาย ต้องมีการยึดหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันขายทอดตลาดก่อนใช่ไหมค่ะ 

ตอบ  หากมีการฟ้องเป็นแพ่งกันมาก่อนและโดนบังคับคดี แล้วก็จะถูกบังคับคดี โดย เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ จึงจะสามารถนำทรัพย์ขายทอดตลอด ค่ะ   แต่หากฟ้องเป็นคดีล้มฯ เลยก็ต้อง ให้ศาลสั่งล้มละลายแล้วจึงยึดขายทอดตลาดค่ะ แต่ทรัพย์นั้นมิใช่ของ ลูกหนี้ผู้ถูกฟ้องล้มฯ ให้ แสดงเจ้าของผู้มีส่วนได้เสียร้องขัดทรัพย์ได้ค่ะ  


3.ในขั้นตอนฟ้องล้มละลายคือจะมีการพิทักษ์ทรัพย์เกิดขึ้นใช่ไหมค่ะ 
 ตอบ ไม่เข้าใจคำถาม 

4.ตอนนี้มีหมายเรียกคดีล้มละลายมาค่ะ นั้นคือจะมีการยึดทรัพย์ก่อนถูกต้องไหมค่ะ 

 ตอบให้ หาทนายเข้าไปให้การแก้ได้แล้วค่ะ  
5.คุณแม่เป็นจำเลยที่3 และมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นเจ้าบ้าน แต่ตัวบ้านเป็นชื่อคนอื่น และบ้านเนี่ยเป็น town house 2หลังติดกัน แต่อีกหลังไม่มีเจ้าบ้าน คือ อยากทราบว่า ถ้าทรัพย์สินที่ค้ำประกันขายทอดตลาดแล้วไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จะตามมายึดทรัพย์สินที่บ้านด้วยหรือไม่ค่ะ 
 ตอบ หากชื่อเจ้าของกรรมสิทธิ์เป็นแม่ด้วยก็โดนค่ะ  แต่เป็นแค่เจ้าบ้าน แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของ ก็ยึดไม่ได้ 

6.เราจะสามารถขนย้ายสิ่งของในหลักทรัพย์ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดได้ไหมค่ะ เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรค่ะ 
 ตอบ ถ้าของสิ่งใหน แสดงสิทธิ์เป็นของผู้อื่นก็ย้ายได้ แต่หากเป็นชื่อของแม่ก็ห้ามย้ายค่ะ  เพราะย้ายจะ โดนข้อหา ฉ้อโกงเจ้าหนี้ค่ะ    
       หากต้องการ เพิ่มเติมก็โทรมาได้ค่ะ 081-626-9246

ชอบ + 251   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Thu 21 May 09 , 16:59


  อยากรู้จัง
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 2

 คุณ wanida_buucu ตอบเก่งขึ้นเยอะนะ แต่ผมว่าคนถามทำนองนี้มีคนตอบมาเยอะ และหลายคนด้วย เหมือนลอกมาอย่างไงไม่รู้นะ
     อยากเจอจังเลย จบเนติฯ หรือยังครับนี้ ทนายปีไหนครับ 
  

ชอบ + 245   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 22 May 09 , 11:07


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 3

1.ก่อนจะฟ้องล้มละลาย ต้องมีการยึดหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันขายทอดตลาดก่อนใช่ไหมค่ะ ==> ไม่จำเป็นค่ะ 
2.แล้วหลักทรัพย์ที่ขายได้ไม่พอชำระหนี้ ก็ยังต้องชำระต่อไป ถ้าชำระไม่ได้ถึงจะเป็นฟ้องล้มละลายใช่ไหมค่ะ  ==> ในคดีแพ่งธรรมดา เมื่อบังคับชำระหนี้จากทรัพย์สินที่นำมาจำนอง หากได้เงินได้มาไม่พอชำระหนี้ ลูกหนี้ไม่ต้องรับผิดในส่วนที่ขาด เว้นแต่ว่าจะมีสัญญพิเศษท้ายสัญญาจำนองบอกว่าลูกหนี้จะยังคงต้องรับผิดในส่วนที่ขาดค่ะ 
3.ในขั้นตอนฟ้องล้มละลายคือจะมีการพิทักษ์ทรัพย์เกิดขึ้นใช่ไหมค่ะ ==> ก่อนศาลมีคำสั่งให้ลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย เจ้าหนี้อาจร้องขอให้ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราวได้ค่ะ
4.ตอนนี้มีหมายเรียกคดีล้มละลายมาค่ะ นั้นคือจะมีการยึดทรัพย์ก่อนถูกต้องไหมค่ะ ==> ถ้าศาลเห็นว่าคดีของเจ้าหนี้มีมูล สั่งประทับฟ้องแล้ว เจ้าหนี้สามารถร้องขอพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราวได้ค่ะ ยังไม่ยึดทรัพย์  เป็นเพียงการคุ้มครองชั่วคราวก่อนศาลมีคำพิพากษาเท่านั้น
5.คุณแม่เป็นจำเลยที่3 และมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นเจ้าบ้าน แต่ตัวบ้านเป็นชื่อคนอื่น และบ้านเนี่ยเป็น town house 2หลังติดกัน แต่อีกหลังไม่มีเจ้าบ้าน คือ อยากทราบว่า ถ้าทรัพย์สินที่ค้ำประกันขายทอดตลาดแล้วไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จะตามมายึดทรัพย์สินที่บ้านด้วยหรือไม่ค่ะ  ==> ในคดีล้มละลาย จพท.สามารถบังคับเอากับทรัพย์ที่อยู่ในความครอบครองของลูกหนี้ได้ค่ะ (แม้จะไม่ใช่เป็นของลูกหนี้ แต่ก็สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นของลูกหนี้ค่ะ)
6.เราจะสามารถขนย้ายสิ่งของในหลักทรัพย์ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดได้ไหมค่ะ เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรค่ะ==> หากลูกหนี้โอนทรัพย์ของตนเองให้แก่บุคคลภายนอกภายใน 1 ปีก่อนถูกฟ้อง ก็อาจถูกเพิกถอนการโอนนั้นได้ค่ะ (ถือว่าลูกหนี้มีเจตนาทุจริต ไม่ให้เจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เจ้าหนี้สามารถอ้างเพื่อฟ้องให้ลูกหนี้ล้มละลายได้ค่ะ)

ชอบ + 249   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 26 May 09 , 15:12


  กร
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 4

ขอลองตอบดูบ้างนะครับ
1.ก่อนจะฟ้องล้มละลาย ต้องมีการยึดหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันขายทอดตลาดก่อนใช่ไหมค่ะ...ถูกต้องครับ จะได้รู้ว่ามีหนี้คงเหลือสุทธิเข้าข่ายมีหนี้สินล้นพ้นตัวเกิน ๑ ล้านหรือไม่ 
2.แล้วหลักทรัพย์ที่ขายได้ไม่พอชำระหนี้ ก็ยังต้องชำระต่อไป ถ้าชำระไม่ได้ถึงจะเป็นฟ้องล้มละลายใช่ไหมค่ะ...ถ้าหมายถึงหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันก็ต้องดูว่ามีข้อยกเว้นกันหรือไม่นะครับ
3.ในขั้นตอนฟ้องล้มละลายคือจะมีการพิทักษ์ทรัพย์เกิดขึ้นใช่ไหมค่ะ...ไม่ใช่ครับ ตอนฟ้องยังไม่มีการพิทักษ์ทรัพย์ 
4.ตอนนี้มีหมายเรียกคดีล้มละลายมาค่ะ นั้นคือจะมีการยึดทรัพย์ก่อนถูกต้องไหมค่ะ...ตอบซ้ำกับข้อ 1. เลยครับ 
5.คุณแม่เป็นจำเลยที่3 และมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นเจ้าบ้าน แต่ตัวบ้านเป็นชื่อคนอื่น และบ้านเนี่ยเป็น town house 2หลังติดกัน แต่อีกหลังไม่มีเจ้าบ้าน คือ อยากทราบว่า ถ้าทรัพย์สินที่ค้ำประกันขายทอดตลาดแล้วไม่พอชำระหนี้ เจ้าหนี้จะตามมายึดทรัพย์สินที่บ้านด้วยหรือไม่ค่ะ...ไม่ยึดเพราะเป็นทรัพย์สินของคนอื่นมิใช่ของลูกหนี้...แต่หากเป็นทรัพย์สินภายในบ้านผู้นำยึดต้องแสดงหลักฐานการเป็นเจ้าของจึงจะยึดได้ครับ 
6.เราจะสามารถขนย้ายสิ่งของในหลักทรัพย์ที่กำลังจะถูกขายทอดตลาดได้ไหมค่ะ เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรค่ะ...ไม่ได้ครับเพราะถูกอายัดไว้แล้วมีความผิดติดคุกได้ครับ.

ชอบ + 251   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 29 May 09 , 02:49


  จุ๋ม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 5

ตาม พรบ.ล้มละลาย ดู http://www.thailaws.com/law/thaiacts/code1240.pdf  ประกอบ
ข้อ 1 มาตรา 9 ไม่ได้บอกว่าเป็นหนี้สุทธิเท่าไหร่ค่ะ บอกแต่เพียงว่าได้เป็นหนี้เจ้าหนี้คนเดียวหรือหลายคนเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทค่ะ
ข้อ 2 ดูมาตรา 10 คือเจ้าหนี้มีประกันจะต้องกล่าวมาในฟ้องว่ายินยอมจะสละหลักประกันเพื่อประโยชน์แก่เจ้าหนี้ทั้งหลาย หรือถ้ามีการจำนองจะต้องมีสัญญาท้ายจำนองว่าถ้าบังคับเอากับหลักประกันแล้วได้เงินไม่พอชำระหนี้ ลูกหนี้ยังต้องรับผิดชอบในส่วนที่ขาดอยู่นะคะ
ข้อ 3 ดูมาตรา 17 ก่อนศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด เจ้าหนี้อาจทำคำร้องขอให้ศาลพิทักษ์ทรัพย์ของลูกหนี้ชัวคราวได้ค่ะ แต่ศาลจะต้องไต่สวนและคดีต้องมีมูล 
ข้อ 4 ดูมาตรา 19  20 จพท.สามารถยึดทรัพย์ทั้งที่เป็นของลูกหนี้และบุคคลภายนอกที่อยู่ในความครอบครองของลูกหนี้ค่ะ  แถมถ้าสงสัยว่าจะมีทรัพย์สินของลูกหนี้อยู่ในความครอบครองของผู้อื่น ก็ยังสามารถขอให้ศาลออกหมายค้นเพื่อค้นเอาทรัพย์สินของลูกหนี้ในความครอบครองของผุ้อื่นได้ค่ะ  โดยคำว่าพิทักษ์ทรัพย์นั้น หมายถึงทั้งพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราว (กรณีมีคำสั่งให้พิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราว) และพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ตามนัยมาตรา 6 
ข้อ 5 ดูมาตรา 24   และ 66 อาจถูกจับและคุมขังได้ถ้าลูกหนี้ได้กระทำการ ทุจริตค่ะ

ชอบ + 237   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 29 May 09 , 14:26


  กร
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 6

ขอบพระคุณครับท่านพี่

ชอบ + 240   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 30 May 09 , 01:39


  เงาะ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 7

1. พ่อเป็นหนี้อยู่ประมาณ ห้าแสนบาท มีทรัพย์สินบ้านหนึ่งหลังแต่บ้านเป็นชื่อแม่และมีการอย่ากันหลังจากมีหนี้และมีทรัพย์สินในบ้านอีกจำนวนหนึ่งอยากทราบว่ากรณีดังกล่าวจะถูกฟ้องล้มละลายหรือพิทักษ์ทรัพย์หรือไม่เพราะมีการอย่ากันแล้ว

ชอบ + 234   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 12 July 09 , 00:29


ท.ปกรณ์
สมาชิก
ตอบ : 1458

ความเห็นที่ 8

...ปกติถ้าไม่เข้าข่ายเป็นบุคคลที่มีหนี้สินล้นพ้นตัวเกิน ๑ ล้านก็ไม่ถูกฟ้องล้มละลายหรือพิทักษ์ทรัพย์ครับ...

ชอบ + 266   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 12 July 09 , 02:17


  เงาะ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 9

กรณีที่มีหนี้สินไม่เกิน 1 ล้านบาท ( มีหนี้สิน 5 แสนบาท) แต่มีรายได้เดือนไม่เกิน 15,000 บาท  แต่ต้องนำรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวและอีก 2 ปีจะเกษียนอายุเพราะอายุ 53 แล้ว ทำให้ไม่มีเงินใช้หนี้  ซึ่งม่สามารถใช้หนี้ได้กรณีนี้จะถูกพิทักษ์ทรัพย์หรือถูกฟ้องล้มละลายหรือไม่ และเงินเกษียนที่จะได้ไว้ใช้ยามแก่จะถูกยึดหรือไม่  ขอบคุณครับ

ชอบ + 398   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 14 July 09 , 21:40


  ช่วยด้วยค่ะ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 10

พ่อไปค้ำประกันรีสอร์ทให้เพือนที่นี้เกิดธุรกิจไปไม่รอดถูกเจ้าหนี้ฟ้องแพ่งศาลรับฟ้องตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2541 แต่อายุความกำลังจะหมด วันที่ 7 พฤศจิกายน 2551 เจ้าหนี้ฟ้องล้มละลายมา(หนี้สินที่ฟ้องมา 37 ล้าน) ลืมบอกว่ามีผู้ค้ำประกันทั้งหมด 4 คน พ่อเป็นลำดับที่ 3 ไม่เคยมีผลประโยชน์อะไรกับเพื่อนเลยเป็นแต่เพียงหุ้นลมค่ะ ตอนนี้พ่อเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2551 เพื่อนพ่อบอกไม่ต้องห่วงเค้าจะช่วย เลยมีข้อสงสัยค่ะ
1.ทางทนายของเพื่อนพ่อบอกว่าให้แสดงทรัพย์สินที่มีเพื่อให้พ้นจากการไม่ล้มละลาย แต่ไม่ทราบว่าถ้าแสดงแล้วจะยังไม่โดนคดีแพ่ง(โดนยึดหรือป่าวค่ะ) เลยไม่กล้าแสดง
2.การโดนฟ้องล้มละลายถ้าจะให้หลุดทุกคนที่ค้ำจะต้องแสดงทรัพย์ให้ได้คนละ 37 ล้านจริงหรือป่าวค่ะ ถึงจะหลุด หรือรวมกันได้
3.แล้วมรดกที่มีอยู่เป็นที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง(มีอาเป็นเจ้าของร่วม) ถ้าทรัพย์ไม่พอแปลว่าต้องล้มละลายหรือป่าวค่ะ
4.ไม่ทราบว่าคดีแพ่งขาดหรือยัง ขอทราบทางแก้ไขด้วยค่ะ 

ชอบ + 377   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 24 July 09 , 17:36


  wanida_buucu
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 11

เรียนคุณ ช่วยด้วยค่ะ

 ช่วยโทรมาหน่อยค่ะ จะได้แก้ไขให้ถูกจุด  ค่ะ 081626-9246
 

ชอบ + 264   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 25 July 09 , 09:35


  กบน้อย
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 12

ตอบคุณเงาะ

หลักเกณฑ์ของการฟ้องล้มละลายคือลูกหนี้ต้องมีหนี้สินไม่ต่ำกว่า  1 ล้านบาทใหกรณีบุคคลธรรมดา  ถ้าเป็นนิติบุคคล  2 ล้านบาทค่ะ
ดังนั้นถ้ามีหนี้  5  แสนบาทยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ค่ะ
modisia_mod@hotmail.com

ชอบ + 411   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 26 July 09 , 17:58


  มาเที่ยวชม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 13

คนที่ถูกฟ้องล้มละลายมีสิทธิ์เลือกตั้งไหมครับ

ชอบ + 238   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Fri 7 August 09 , 15:21


  sricome@hotmail.com
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 14

เรียนผู้รู้กฏหมาย
             ปัจจุบันโดนฟ้องล้มละลายมีเรื่องอยู่ว่า
1.พี่ชายได้ซื้อตึกในนามผม แล้วปี 2540 โดยผมไม่มีรายได้อะไร ไม่มีแม้เงินเดือนแล้วธนาคารก็ปล่อยสินเชื่อ ต่อมาพี่ชายขาดส่ง ทนายให้ไปยอมความที่ศาล โดยคิดว่าเรื่องจะไม่เข้าตัวเองทนายให้เซ็นต์ก็เเซ็นต์ไป แล้วก็พี่ชายก็ไม่ยอมส่งต่อปล่อยให้ธนาคารยึด ต่อมาปี 2552 ผมโดนฟ้องล้มละลาย จะมีผลกระทบอย่างไรบ้างครับ โดยไม่ใช่เรื่องของผมแท้ๆแถมไม่มีรายได้ในขณะนั้นแล้วมาโดนฟ้องล้มละลาย จะมีผลอย่างไรบ้างครับในปัจจุบัน
1.ปัจจุบันผมทำงานบริษัท มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพผมจะโดนอายัดรึป่าวครับ
2.ปัจจุบันผมมีเงินเดือนใช้จะโดนบังคับหักเงินเดือนรึป่าวครับ
3.ผมมีรถยนต์ และทำการขายเพื่อใช้หนี้ก่อนฟ้องล้มละลาย จะโดนอายัดรึป่าวครับ
3.ผมแต่งงาน และทำกิจการการค้าในนามกระผม แต่ปัจจุบันผมได้จดทะเบียนเลิกการค้าแล้ว แต่ยกให้แฟนที่เลิกกันเพื่อทำกิจการต่อโดยเช่าบ้านคนอื่นขายของจะโดนตามยึดรึป่าวครับ

ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบครับทุกข์ใจมากๆเลยครับ

ชอบ + 261   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Tue 18 August 09 , 20:35


  คนมีปัญหา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 15

อยากจะถามว่า ถ้าเราแพ้คดีแล้วให้ชำระหนี้ให้โจทก์ ถ้าเราไม่ชำระหนี้จนบ้านถูกนำขายทอดตลาดหมายความว่าบ้านเราถูกยึดแล้วใช่ใหม ถ้าเราไม่ชำระหนี้จนถึงที่สุด แต่บ้านไม่สามารถขายได้ บ้านจะถูกยึดใหม แล้วจะทำอย่างไงต่อ สุดท้ายเมื่อสิ้นอายุความ บ้านเราจะถูกยึดใหม

ชอบ + 243   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 22 August 09 , 14:59


  คนมีปัญหา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 16

ถ้าใครรู้ช่วยตอบด้วยนะค่ะ แล้วขอข้อแนะนำด้วยค่ะ
ต้องขอขอบคุณไว้ล่วงหน้าค่ะ

ชอบ + 250   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sat 22 August 09 , 15:02


  คนมีปัญหา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 17

Case เดียวกับ ค.ห. 15 รอฟังความรู้จากผู้รู้ครับ

ชอบ + 252   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 29 November 09 , 14:55


  คนมีปัญหา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 18

Case เดียวกับ ค.ห. 14 รอฟังความรู้จากผู้รู้ครับ

ชอบ + 254   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP:      ตอบเมื่อ : Sun 29 November 09 , 14:56


  ปรึกษา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 19

ดิฉันถูกฟ้องล้มละลาย เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2552 แต่เราให้ทนายจัดการที่นี้ ทางธนาคารก็ให้คำแนะนำว่า ให้ดิฉันเขียนจดหมายไปหาธนาคาร และให้อธิบายว่า เราเป็นหนี้จะขอชดให้เงินจำนวน 100,000 บาท ซึ่งบ้านถูกยึดไปแล้วแต่ดิฉันอุทธรณ์อยู่ และขอให้ธนาคารลดหนี้ที่เหลือทั้งหมด 
       อยากทราบว่า ธนาคารให้คำแนะนำเช่นนี้ เป็นอย่างไรบ้างค่ะ แล้วดิฉันควรทำเช่นไร
       รบกวนช่วยตอบไปที่ e-mail : ple20004@hotmail.com

ชอบ + 237   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 118.173.93.87     ตอบเมื่อ : Thu 14 January 10 , 16:03


  ทนายอภิชาต081-5522-971
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 20

ควรปรึกษาทนายความ  ที่เราให้ทำคดีอยู่ครับ  เค้าจะรู้เรื่องดีที่สุดครับ

ชอบ + 198   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.18.234     ตอบเมื่อ : Thu 14 January 10 , 16:06


  ขอความช่วยเหลือ
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 21

คือว่ามารดามีหมายศาลมาว่าให้ไปขึ้นศาลล้มละลายนะคะ แต่มารดาไม่ได้ทำงานอะไรจึงไม่มีเงินมาชำระหนี้ แต่ว่าประกันชาปณกิจสงเคราะห์ไว้ค่ะจะต้องยกมรดกให้เค้าใม้ยค่ะ

ชอบ + 201   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 119.63.95.131     ตอบเมื่อ : Tue 2 February 10 , 12:45


  นิต
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 22

1.ถ้าสามีถูกฟ้องล้มละลาย เขาจะถูกยึดทรัพย์อะไรบ้าง
2.แล้วทรัพย์ของภรรยาที่หย่ากันแล้วจะเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า

ชอบ + 296   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 118.173.232.238     ตอบเมื่อ : Wed 3 March 10 , 12:02


ทนาย_ต
สมาชิก
ตอบ : 2666

ความเห็นที่ 23

เรียนคุณขอความช่วยเหลือ

เรียนคุณนิด
1.ถ้าสามีถูกฟ้องล้มละลาย เขาจะถูกยึดทรัพย์อะไรบ้าง 
- ก็ทรัพย์สินทั้งหมดที่เป็นของเขา เงินเดือนด้วยครับ ฯ 
2.แล้วทรัพย์ของภรรยาที่หย่ากันแล้วจะเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า 
- ไม่โดนหรอกครับ เพราะเจ้าหนี้ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นทรัพย์สินที่มีอยู่ในระหว่างเป็นหนี้ 
ถ้ายังไงเมื่อถูกฟ้องมาแล้วสามีไม่อยากล้มฯก็มาคุยกันก็ได้ครับเผื่อจะหาทางช่วยเหลือได้ครับ

ชอบ + 198   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 202.176.71.25     ตอบเมื่อ : Wed 3 March 10 , 20:03


ทนาย_ต
สมาชิก
ตอบ : 2666

ความเห็นที่ 24

เรียนคุณขอความช่วยเหลือ
ถ้าไม่มีรายได้อะไรก็ไปรายงานตัวกับศาลตามปกติ สามปีก็ปลดจากการล้มละลายแล้วล่ะครับ ส่วนประกันชาปณกิจสงเคราะห์เขาจะจ่ายก็ต่อเมื่อผู้ทำประกันไว้เสียชีวิต ถ้าผู้ทำประกันยังไม่เป็นอะไรก็เขาก็จ่ายให้ไม่ได้หรอกครับ 
ดังนั้นหากพ้นสามปีแล้วก็จะพ้นจากล้มละลายแล้วล่ะครับ แล้วจะไปศาลวันไหนเหรอครับ เผื่อว่างผมจะไปเป็นเพื่อน 

ชอบ + 336   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 202.176.71.25     ตอบเมื่อ : Wed 3 March 10 , 20:12


  นิสา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 25

ดิฉันโดนฟ้องล้มละลายแต่เป็นกรรมการบริษัทซึ่งก็ไม่สามารถปิดได้เพราะมีODกับธนาคารซึ่งในสัญญาระบุว่าห้ามปิดหรือเปลี่ยนแปลงธุรกรรมใด ๆ ของบริษัทในช่วงที่มีหนี้สินระพันธผูกพันกับธนาคารที่เปิด OD ด้วย ดิฉันควรทำอย่างไร และพวกเกี่ยวกับภาษีของบริษัทจะทำอย่างไรดีคะ  รบกวนหาทางออกให้หน่อยนะคะ ที่ namjang08@yahoo.com  ขอบคุณค่ะ

ชอบ + 204   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 192.168.1.104     ตอบเมื่อ : Tue 1 June 10 , 13:49


  คนขี้สงสัย
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 26

นายมาร์คเป็นคนเยอรมันมาเปิดกิจการบาร์เบียอยู่ที่พัทยาโดยนายมาร์คไม่ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยให้ภรรยาทำธุรกิจแทนให้ต่อมานายมาร์คไม่สามารถชำระหนี้ได้เนื่องจากกิจการดังกล่าวขาดทุนและเป็นหนี้นายเด่น 5 ]ล้านบาท
ดังนี้นายเด่นจะฟ้องให้นายมาร์คเป็นบุคคลล้มละลายได้หรือไม่

ช่วยตอบคำตอบมาด้วยนะคะ

ชอบ + 218   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 172.16.2.202     ตอบเมื่อ : Tue 3 August 10 , 15:07


  นันท์
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 27

ขอถามข้อสังสัยหน่อยน่ะค่ะ
1.พิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด และ ล้มละลาย เหมือนกันมั๊ยค่ะ
2.หากมีการฟ้องล้มละลายบังคับคดีกี่ปี
3.ในระหว่างเป็นบุคคลล้มละลายมีคนทวงหนี้ได้มั๊ยค่ะ และห้ามทวงกี่ปี
   ขอบคุณค่ะ

ชอบ + 175   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.93.46     ตอบเมื่อ : Sat 14 August 10 , 10:34


  แอม
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 28

แอมคะ
พี่ชายแอมโดนยึดบ้านคะเขาเป็นหนี้แบงค์อยู่ ล้านกว่าคะ แต่เขาจะโดนยึดบ้านขายทอดตลาดแล้วอย่างนี้เป็นบุคคลล้มละลายไหมคะ ช่วยตอบด้วยคะ

ชอบ + 169   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 118.173.41.98     ตอบเมื่อ : Wed 15 September 10 , 13:51


ทนาย_ต
สมาชิก
ตอบ : 2666

ความเห็นที่ 29

ความคิดเห็นคุณ นิสา : ตอบเมื่อ Tue 1 June 10 , 13:49
ดิฉันโดนฟ้องล้มละลายแต่เป็นกรรมการบริษัทซึ่งก็ไม่สามารถปิดได้เพราะมีODกับธนาคารซึ่งในสัญญาระบุว่าห้ามปิดหรือเปลี่ยนแปลงธุรกรรมใด ๆ ของบริษัทในช่วงที่มีหนี้สินระพันธผูกพันกับธนาคารที่เปิด OD ด้วย ดิฉันควรทำอย่างไร และพวกเกี่ยวกับภาษีของบริษัทจะทำอย่างไรดีคะ  รบกวนหาทางออกให้หน่อยนะคะ ที่ namjang08@yahoo.com  ขอบคุณค่ะ
 ได้ตอบให้ทางเมลแล้วนะครับ


ชอบ + 183   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 110.169.8.202     ตอบเมื่อ : Wed 15 September 10 , 16:13


ทนาย_ต
สมาชิก
ตอบ : 2666

ความเห็นที่ 30

ความคิดเห็นคุณ คนขี้สงสัย : ตอบเมื่อ Tue 3 August 10 , 15:07
นายมาร์คเป็นคนเยอรมันมาเปิดกิจการบาร์เบียอยู่ที่พัทยาโดยนายมาร์คไม่ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยให้ภรรยาทำธุรกิจแทนให้ต่อมานายมาร์คไม่สามารถชำระหนี้ได้เนื่องจากกิจการดังกล่าวขาดทุนและเป็นหนี้นายเด่น 5 ]ล้านบาท
ดังนี้นายเด่นจะฟ้องให้นายมาร์คเป็นบุคคลล้มละลายได้หรือไม่

ช่วยตอบคำตอบมาด้วยนะคะ
 มีสัญญาระหว่างนายเด่นกับนายมาร์คหรือเปล่าครับ ถ้ามีก็สามารถฟ้องล้มฯได้ 


ชอบ + 354   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 110.169.8.202     ตอบเมื่อ : Wed 15 September 10 , 16:15


ทนาย_ต
สมาชิก
ตอบ : 2666

ความเห็นที่ 31

ความคิดเห็นคุณ แอม : ตอบเมื่อ Wed 15 September 10 , 13:51
แอมคะ
พี่ชายแอมโดนยึดบ้านคะเขาเป็นหนี้แบงค์อยู่ ล้านกว่าคะ แต่เขาจะโดนยึดบ้านขายทอดตลาดแล้วอย่างนี้เป็นบุคคลล้มละลายไหมคะ ช่วยตอบด้วยคะ
 ตอนนี้แบงค์แค่ฟ้องคดีทางแพ่งเท่านั้น รอใกล้ๆขาดอายุความบังคับคดีสิบปีแล้วมียอดหนี้เกินหนึ่งล้านก็สามารถฟ้องล้มละลายได้ครับ


ชอบ + 179   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 110.169.8.202     ตอบเมื่อ : Wed 15 September 10 , 16:17


pol00810081
สมาชิก
ตอบ : 16816

ความเห็นที่ 32

ความคิดเห็นคุณ แอม : ตอบเมื่อ Wed 15 September 10 , 13:51
แอมคะ
พี่ชายแอมโดนยึดบ้านคะเขาเป็นหนี้แบงค์อยู่ ล้านกว่าคะ แต่เขาจะโดนยึดบ้านขายทอดตลาดแล้วอย่างนี้เป็นบุคคลล้มละลายไหมคะ ช่วยตอบด้วยคะ
ยังไม่เกี่ยวกับคดีล้มละลายครับ  เป็นการบังคับคดีหนี้ในทางแพ่ง  ควรเข้าดูแลการขายครับ

ชอบ + 324   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.13.85     ตอบเมื่อ : Thu 16 September 10 , 00:31


  เด็กบ้านนอก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 33

ถ้าถูกฟ้องล้มละล้ายแล้วไม่มีเงินใช้หนีจะติดคุกไหมคะ

ชอบ + 179   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 119.31.121.89     ตอบเมื่อ : Fri 15 October 10 , 09:18


กรวิชญ์
สมาชิก
ตอบ : 1508

ความเห็นที่ 34

ความคิดเห็นคุณ เด็กบ้านนอก : ตอบเมื่อ Fri 15 October 10 , 09:18
ถ้าถูกฟ้องล้มละล้ายแล้วไม่มีเงินใช้หนีจะติดคุกไหมคะ
 ไม่ติดครับ 
ไม่มี ไม่หนี จ่ายเมื่อมันมี

ชอบ + 182   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 192.168.1.178     ตอบเมื่อ : Fri 15 October 10 , 11:10


ทนาย_ต
สมาชิก
ตอบ : 2666

ความเห็นที่ 35

ความคิดเห็นคุณ เด็กบ้านนอก : ตอบเมื่อ Fri 15 October 10 , 09:18
ถ้าถูกฟ้องล้มละล้ายแล้วไม่มีเงินใช้หนีจะติดคุกไหมคะ
 ไม่ติดหรอกครับ แค่คุณให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ก็ไม่มีปัญหาหรอกครับ


ชอบ + 189   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 125.25.242.68     ตอบเมื่อ : Fri 15 October 10 , 20:35


pol00810081
สมาชิก
ตอบ : 16816

ความเห็นที่ 36

ความคิดเห็นคุณ เด็กบ้านนอก : ตอบเมื่อ Fri 15 October 10 , 09:18
ถ้าถูกฟ้องล้มละล้ายแล้วไม่มีเงินใช้หนีจะติดคุกไหมคะ
เป็นเรื่องเงินทอง  ในทางแพ่ง  ไม่ติดครับ
ทนายอภิชาต 081-5522-971

ชอบ + 184   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.17.248     ตอบเมื่อ : Fri 15 October 10 , 20:37


  น้องสาว
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 37

สวัสดีค่ะ
อยากทราบเรื่องเกี่ยวกับกฏหมายบ้านและที่ดินค่ะ
คือ ตอนนี้พี่สาวดิฉันมีปัญหา เรื่องบ้านและที่ดิน
พี่สาวดิฉันได้หย่ากับสามีเมื่อประมาณสามปีที่แล้ว ก่อนหย่ากัน
เค้าได้ไปคุยกันที่บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน และได้ทำหนังสือไว้
ว่า ถ้าฝ่ายสามีหย่าให้ จะไม่เอาอะไร คือตอนนั้นพี่สาวต้องหย่า
กับสามีเค้า เนื่องจากสามีเค้าไปมีผู้หญิงคนใหม่ และตบตีทำด้วย 
แต่ตอนนี้มีปัญหา คือ เค้ามีลูกด้วยกันหนึ่งคน และบ้านกับที่ดิน
สามีเค้าจะเอาบ้านคืน ทั้งที่ ที่ดินและบ้าน เป็นชื่อของพี่สาว
ไม่ทราบว่าทางกฏหมาย สามีเก่า ของพี่สาวมีสิทธิ์ไหมค่ะ

ชอบ + 189   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 110.66.111.130     ตอบเมื่อ : Thu 2 December 10 , 13:47


ทนาย_ต
สมาชิก
ตอบ : 2666

ความเห็นที่ 38

ความคิดเห็นคุณ น้องสาว : ตอบเมื่อ Thu 2 December 10 , 13:47
สวัสดีค่ะ
อยากทราบเรื่องเกี่ยวกับกฏหมายบ้านและที่ดินค่ะ
คือ ตอนนี้พี่สาวดิฉันมีปัญหา เรื่องบ้านและที่ดิน
พี่สาวดิฉันได้หย่ากับสามีเมื่อประมาณสามปีที่แล้ว ก่อนหย่ากัน
เค้าได้ไปคุยกันที่บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน และได้ทำหนังสือไว้
ว่า ถ้าฝ่ายสามีหย่าให้ จะไม่เอาอะไร คือตอนนั้นพี่สาวต้องหย่า
กับสามีเค้า เนื่องจากสามีเค้าไปมีผู้หญิงคนใหม่ และตบตีทำด้วย 
แต่ตอนนี้มีปัญหา คือ เค้ามีลูกด้วยกันหนึ่งคน และบ้านกับที่ดิน
สามีเค้าจะเอาบ้านคืน ทั้งที่ ที่ดินและบ้าน เป็นชื่อของพี่สาว
ไม่ทราบว่าทางกฏหมาย สามีเก่า ของพี่สาวมีสิทธิ์ไหมค่ะ
 ถ้าได้มีข้อตกลงในการหย่าแบบนี้ก็เอาคืนไม่ได้หรอกครับ 


ชอบ + 169   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 125.25.12.31     ตอบเมื่อ : Thu 2 December 10 , 14:32


pol00810081
สมาชิก
ตอบ : 16816

ความเห็นที่ 39

ความคิดเห็นคุณ น้องสาว : ตอบเมื่อ Thu 2 December 10 , 13:47
สวัสดีค่ะ
อยากทราบเรื่องเกี่ยวกับกฏหมายบ้านและที่ดินค่ะ
คือ ตอนนี้พี่สาวดิฉันมีปัญหา เรื่องบ้านและที่ดิน
พี่สาวดิฉันได้หย่ากับสามีเมื่อประมาณสามปีที่แล้ว ก่อนหย่ากัน
เค้าได้ไปคุยกันที่บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน และได้ทำหนังสือไว้
ว่า ถ้าฝ่ายสามีหย่าให้ จะไม่เอาอะไร คือตอนนั้นพี่สาวต้องหย่า
กับสามีเค้า เนื่องจากสามีเค้าไปมีผู้หญิงคนใหม่ และตบตีทำด้วย 
แต่ตอนนี้มีปัญหา คือ เค้ามีลูกด้วยกันหนึ่งคน และบ้านกับที่ดิน
สามีเค้าจะเอาบ้านคืน ทั้งที่ ที่ดินและบ้าน เป็นชื่อของพี่สาว
ไม่ทราบว่าทางกฏหมาย สามีเก่า ของพี่สาวมีสิทธิ์ไหมค่ะ
ที่ดินและบ้าน  ในโฉนดที่ดินเดิม  เป็นของใคร  อย่างไร
ได้มาอย่างไร  ในระหว่างสมรสไหม  เรื่องเยอะครับ
เอาคืนง่าย  ๆ  คงยาก  ทนายอภิชาต 081-5522-971

ชอบ + 172   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.210.214     ตอบเมื่อ : Thu 2 December 10 , 22:23


  คนมีปัญหา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 40

มีหมายศาลมา ว่าจะยึดบ้านที่ขาดส่งมานาน...อยากทราบว่า 
1) ถ้าไม่ติดต่อกลับเพื่อชำระหรือเจรจา แล้วปล่อยให้ยึดบ้านไป แล้วตนเองไม่อยู่เมืองไทย...จะถูกฟ้องล้มละลายไหมคะ...แล้วหากปล่อยให้ผ่านไป 3 ปี จะสามารถกลับมาเมืองไทยได้ไหมคะ แล้วจะมีผลบังคับให้กลับมาใช้หนี้อีกหรือเปล่า
2) แต่ถ้าเลือกที่จะชำระหนี้ ทางธนาคารบอกให้จ่ายอย่างต่ำงวดแรก 1 แสนบาทแล้วไม่รับประกันว่าจะทันดึงเรื่องกลับมาประนอมหนี้ได้มั๊ย...ดฉันควรเสี่ยงมั๊ยคะ

ชอบ + 190   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.122.112.53     ตอบเมื่อ : Mon 6 December 10 , 07:14


pol00810081
สมาชิก
ตอบ : 16816

ความเห็นที่ 41

ความคิดเห็นคุณ คนมีปัญหา : ตอบเมื่อ Mon 6 December 10 , 07:14
มีหมายศาลมา ว่าจะยึดบ้านที่ขาดส่งมานาน...อยากทราบว่า 
1) ถ้าไม่ติดต่อกลับเพื่อชำระหรือเจรจา แล้วปล่อยให้ยึดบ้านไป แล้วตนเองไม่อยู่เมืองไทย...จะถูกฟ้องล้มละลายไหมคะ...แล้วหากปล่อยให้ผ่านไป 3 ปี จะสามารถกลับมาเมืองไทยได้ไหมคะ แล้วจะมีผลบังคับให้กลับมาใช้หนี้อีกหรือเปล่า
2) แต่ถ้าเลือกที่จะชำระหนี้ ทางธนาคารบอกให้จ่ายอย่างต่ำงวดแรก 1 แสนบาทแล้วไม่รับประกันว่าจะทันดึงเรื่องกลับมาประนอมหนี้ได้มั๊ย...ดฉันควรเสี่ยงมั๊ยคะ
1.จะถูกฟ้องเมื่อใกล้ ๆ  ครบ 10  ปี  นับจากวันมีคำพิพากษา  กลับเมืองไทยได้  แต่ควรไปดูแลการขาย  ดีกว่าปล่อยไปเฉย ๆ
2.ไม่ควรเสี่ยง
ทนายอภิชาต 081-5522-971 

--------------------------------------------------------------------------------
 

ชอบ + 184   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 124.120.199.88     ตอบเมื่อ : Mon 6 December 10 , 07:45


ทนาย_ต
สมาชิก
ตอบ : 2666

ความเห็นที่ 42

ความคิดเห็นคุณ คนมีปัญหา : ตอบเมื่อ Mon 6 December 10 , 07:14
มีหมายศาลมา ว่าจะยึดบ้านที่ขาดส่งมานาน...อยากทราบว่า 
1) ถ้าไม่ติดต่อกลับเพื่อชำระหรือเจรจา แล้วปล่อยให้ยึดบ้านไป แล้วตนเองไม่อยู่เมืองไทย...จะถูกฟ้องล้มละลายไหมคะ...แล้วหากปล่อยให้ผ่านไป 3 ปี จะสามารถกลับมาเมืองไทยได้ไหมคะ แล้วจะมีผลบังคับให้กลับมาใช้หนี้อีกหรือเปล่า
2) แต่ถ้าเลือกที่จะชำระหนี้ ทางธนาคารบอกให้จ่ายอย่างต่ำงวดแรก 1 แสนบาทแล้วไม่รับประกันว่าจะทันดึงเรื่องกลับมาประนอมหนี้ได้มั๊ย...ดฉันควรเสี่ยงมั๊ยคะ
 1) ถ้าไม่ติดต่อกลับเพื่อชำระหรือเจรจา แล้วปล่อยให้ยึดบ้านไป แล้วตนเองไม่อยู่เมืองไทย...จะถูกฟ้องล้มละลายไหมคะ...แล้วหากปล่อยให้ผ่านไป 3 ปี จะสามารถกลับมาเมืองไทยได้ไหมคะ แล้วจะมีผลบังคับให้กลับมาใช้หนี้อีกหรือเปล่า 
- ถ้าเขายึดบ้านขายทอดตลาดแล้วยังมียอดหนี้เหลือเกิน 1 ล้านบาทเขาก็ฟ้องล้มละลายคุณได้ครับ แต่ถ้าถูกฟ้องล้มละลายแล้วไม่มารายงานตัวก็จะต้องยืดระยะเวลาล้มละลายออกไปจาก 3 ปี เป็น 5 ปี

2) แต่ถ้าเลือกที่จะชำระหนี้ ทางธนาคารบอกให้จ่ายอย่างต่ำงวดแรก 1 แสนบาทแล้วไม่รับประกันว่าจะทันดึงเรื่องกลับมาประนอมหนี้ได้มั๊ย...ดฉันควรเสี่ยงมั๊ยคะ 
- ไม่ควรเสี่ยงครับ จริงๆควรมอบอำนาจให้คนอื่นไปดูแลการขายดีกว่านะครับ อย่าให้เขาขายในราคาต่ำเกินไป


ชอบ + 177   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 118.174.108.219     ตอบเมื่อ : Mon 6 December 10 , 09:55


  ส้มจี๊ด
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 43

เรียนถามเรื่องกู้เงินจากธนาคารโดยเอาโฉนดที่ดินจำนวน 26 ไร่ เข้าค้ำประกัน กู้ 38 ล้าน

ส่งดอกเบี้ย 350000/เดือนทุกเดือน...มาพักหลังไม่มีจ่ายจ่ายแค่ 50000/ เดือน ธนาคารจะให้เราโอนทรัพย์สินทั้งหมดเป็นชื่อของธนาคาร โดยประเมินให้เราต่ำมากประมาณ 25 ล้าน ส่วนที่เหลือเราต้องผ่อนใช้จนกว่าจะหมด
หรือที่ส่วนที่เหลือโอนให้ธนานคารให้หมด
ธนาคารให้เวลาเราตอนนี้อีก 5 เดือนถึงกรกฎาคม54นี้ ถ้าไม่โอนเขาจะเอาคำสั่งศาลมา  ควรจะทำอย่างไรดีคะ..

ชอบ + 187   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 180.183.244.137     ตอบเมื่อ : Thu 17 February 11 , 09:46


  ปรึกษา
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 44

เมื่อถูกศาลสั่งเป็นคนล้มละลายแล้ว ทรัพย์สินในบ้านจะถูกยึดทั้งหมดหรือเปล่าคะ..เราจะเอาทัพย์สินของใช้ออกไปได้หรือเปล่า  มีเงินบำนาญอยู่ เขาจะยึดของเรามั้ยคะ...

ชอบ + 210   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 180.183.244.137     ตอบเมื่อ : Thu 17 February 11 , 09:51


ทนายตี๋
สมาชิก
ตอบ : 1364

ความเห็นที่ 45

ความคิดเห็นคุณ ส้มจี๊ด : ตอบเมื่อ Thu 17 February 11 , 09:46
เรียนถามเรื่องกู้เงินจากธนาคารโดยเอาโฉนดที่ดินจำนวน 26 ไร่ เข้าค้ำประกัน กู้ 38 ล้าน

ส่งดอกเบี้ย 350000/เดือนทุกเดือน...มาพักหลังไม่มีจ่ายจ่ายแค่ 50000/ เดือน ธนาคารจะให้เราโอนทรัพย์สินทั้งหมดเป็นชื่อของธนาคาร โดยประเมินให้เราต่ำมากประมาณ 25 ล้าน ส่วนที่เหลือเราต้องผ่อนใช้จนกว่าจะหมด
หรือที่ส่วนที่เหลือโอนให้ธนานคารให้หมด
ธนาคารให้เวลาเราตอนนี้อีก 5 เดือนถึงกรกฎาคม54นี้ ถ้าไม่โอนเขาจะเอาคำสั่งศาลมา  ควรจะทำอย่างไรดีคะ..
 เรื่องนี้คงต้องตัดสินใจดูว่าจะโอนให้ธนาคารดีมั๊ยหรือจะพยายามขายเองซึ่งน่าจะได้ราคาดีกว่าที่แบงค์ประเมิน หรือไม่ก็ต้องหาทางรีไฟแนนซ์ ถ้าในระหว่างทำเรื่องขายหรือรีไฟแนนซ์แล้วแบงค์ฟ้องมาก็ควรสู้คดีเอาไว้ก่อนเพื่อดึงเวลาออกไปอีกสักระยะ ยังไงเรื่องนี้ต้องวางแผนดีๆ คงต้องหาทนายความมาดูแลแล้วล่ะครับชอบ + 175   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 125.25.84.75     ตอบเมื่อ : Thu 17 February 11 , 16:42


ทนายตี๋
สมาชิก
ตอบ : 1364

ความเห็นที่ 46

ความคิดเห็นคุณ ปรึกษา : ตอบเมื่อ Thu 17 February 11 , 09:51
เมื่อถูกศาลสั่งเป็นคนล้มละลายแล้ว ทรัพย์สินในบ้านจะถูกยึดทั้งหมดหรือเปล่าคะ..เราจะเอาทัพย์สินของใช้ออกไปได้หรือเปล่า  มีเงินบำนาญอยู่ เขาจะยึดของเรามั้ยคะ...
 ตามหลักก็ต้องถูกยึดหมด แต่เท่าที่เจอมาเขาก็ไม่ได้มายึดนะครับ มันขึ้นอยู่กับว่าตอนไปรายงานตัวทางคุณได้ไปแจ้งกับเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ยังไงบ้าง ถ้าเขารู้ว่ามีเงินบำนาญเขาก็อาจจะมายึดได้นะครับ ยังไงโทรมาคุยกันดีกว่าบางเรื่องแนะนำทางหน้าบอร์ดไม่สะดวกชอบ + 230   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 125.25.84.75     ตอบเมื่อ : Thu 17 February 11 , 16:47


  454
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 47

ทำมาทำพ่อมิงหรอดูไม่ได้

ชอบ + 161   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 223.207.212.180     ตอบเมื่อ : Sat 20 August 11 , 20:26


  คนกลัวมาก
  ผู้เยี่ยมชม
ความเห็นที่ 48

บ้านโดนยึด ปี2548ค่ะของธ.อาคารสงเคราะห์ และไม่เคยติดต่อใช้หนี้กับธนาคารเลย..(เพราะไม่มีเงินจ่ายค่ะ) แต่วันที่ 3 ธ.ค.2554มีหนังสือจากบริษัทบรหารทรัพย์สิน ให้ไปเจรจาหนี้..ควรทำอย่างไรดีค่ะ..แต่ก็พร้อมยอมล้มละลายเพราะไม่มีจริงๆ)ขอคำแนะนำค่ะ
1.เงินเดือนปัจจุบัน เงินเดือน 10,000 บ.
2.บ้านปัจจุบัน มีชื่อเป็นเจ้าบ้าน 1 หลัง แต่ที่ดินเป็นชื่อแม่สามี ซึ่ง มีบ้าน 2 หลัง อีกหลัง ชื่อพี่สาวสามีเป็นเจ้าบ้าน..จะโดนยึดบ้านและทรัพย์สินในบ้านหรือไม่..ควรทำอย่างไรค่ะ
มีที่ดิน 1 แปลงซึ่งแม่สามีเพิ่งโอนให้ปีที่แล้ว ใช้ชื่อ 2 คน ร่วมกัน ดิฉันและสามี อยู่ต่างจังหวัด..จะโดนยึดหรือไม่..
ดิฉันควรทำอย่างไร ดีค่ะ..เพราะคงไม่มีปัญญาใช้หนี้แน่นอน..แนะนำด้วย..ขอบพระคุณมากค่ะ

ชอบ + 145   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 125.25.58.28     ตอบเมื่อ : Sat 3 December 11 , 14:59


ratcha987
สมาชิก
ตอบ : 5220

ความเห็นที่ 49

ความคิดเห็นคุณ คนกลัวมาก : ตอบเมื่อ Sat 3 December 11 , 14:59
บ้านโดนยึด ปี2548ค่ะของธ.อาคารสงเคราะห์ และไม่เคยติดต่อใช้หนี้กับธนาคารเลย..(เพราะไม่มีเงินจ่ายค่ะ) แต่วันที่ 3 ธ.ค.2554มีหนังสือจากบริษัทบรหารทรัพย์สิน ให้ไปเจรจาหนี้..ควรทำอย่างไรดีค่ะ..แต่ก็พร้อมยอมล้มละลายเพราะไม่มีจริงๆ)ขอคำแนะนำค่ะ
1.เงินเดือนปัจจุบัน เงินเดือน 10,000 บ.
2.บ้านปัจจุบัน มีชื่อเป็นเจ้าบ้าน 1 หลัง แต่ที่ดินเป็นชื่อแม่สามี ซึ่ง มีบ้าน 2 หลัง อีกหลัง ชื่อพี่สาวสามีเป็นเจ้าบ้าน..จะโดนยึดบ้านและทรัพย์สินในบ้านหรือไม่..ควรทำอย่างไรค่ะ
มีที่ดิน 1 แปลงซึ่งแม่สามีเพิ่งโอนให้ปีที่แล้ว ใช้ชื่อ 2 คน ร่วมกัน ดิฉันและสามี อยู่ต่างจังหวัด..จะโดนยึดหรือไม่..
ดิฉันควรทำอย่างไร ดีค่ะ..เพราะคงไม่มีปัญญาใช้หนี้แน่นอน..แนะนำด้วย..ขอบพระคุณมากค่ะ
  1.เงินเดือนปัจจุบัน เงินเดือน 10,000 บ.
2.บ้านปัจจุบัน มีชื่อเป็นเจ้าบ้าน 1 หลัง แต่ที่ดินเป็นชื่อแม่สามี ซึ่ง มีบ้าน 2 หลัง อีกหลัง ชื่อพี่สาวสามีเป็นเจ้าบ้าน..จะโดนยึดบ้านและทรัพย์สินในบ้านหรือไม่..ควรทำอย่างไรค่ะ
- ไม่โดนยึดหรอกครับ เพราะไม่มีชื่อคุณเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์

มีที่ดิน 1 แปลงซึ่งแม่สามีเพิ่งโอนให้ปีที่แล้ว ใช้ชื่อ 2 คน ร่วมกัน ดิฉันและสามี อยู่ต่างจังหวัด..จะโดนยึดหรือไม่..
- ถ้าเจ้าหนี้สืบเจอก็จะโดนยึดครึ่งหนึ่ง ดังนั้นควรหาทางเอาชื่อคุณออกจากโฉนดดีกว่านะครับ

ดิฉันควรทำอย่างไร ดีค่ะ..เพราะคงไม่มีปัญญาใช้หนี้แน่นอน..แนะนำด้วย..ขอบพระคุณมากค่ะ
- โทรมาสอบถามทนายจะดีกว่านะครับ ทนายตี๋ 081-598-2209 ratcha987@hotmail.comทนายตี๋ 081-598-2209 ratcha987@hotmail.com

แก้ไขเมื่อ : Sun 7 October 12 , 20:18

ชอบ + 151   ตอบกลับความคิดเห็นนี้ : IP: 202.176.69.90     ตอบเมื่อ : Sat 3 December 11 , 18:08

Page •  1   2  3 
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง LAWYERTHAI.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น
Name :  
Special Tag : ปิดท้ายคำสั่ง
 
  :-D 8-| :-( :-) :-[ )-( B-) B-( :-P 8-.
Comment :

ใส่ตัวเลขในช่องว่าง :
   
ออกแบบเว็บไซต์โดย Gomew Co., Ltd.