กฎหมายเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์หมายเลข 1900

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:D :) :( :o :shock: :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen:

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: กฎหมายเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์หมายเลข 1900

กฎหมายเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์หมายเลข 1900

โดย mynamekongg » พุธ ม.ค. 18, 2017 3:40 pm

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ข่าวระบบโทรศัพท์หมายเลข 1900 ที่มีผู้ให้บริการ นำไปใช้ทายผลกีฬาทางโทรศัพท์ ซึ่งเกิดเป็นปัญหาขึ้นมาว่า การกระทำดังกล่าว เข้าข่ายเป็นการพนัน และมีความผิดตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 หรือไม่ และผู้ใช้บริการจะมีความผิดด้วยหรือไม่

เรื่องนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หารือไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ในประเด็นดังกล่าว ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การใช้ระบบโทรศัพท์หมายเลข 1900 เป็นการเล่นที่ไม่ได้มีการบัญญัติไว้ใน บัญชี ก. และบัญชี ข. ตามพระราชบัญญัติดังกล่าว จึงต้องพิจราณาตามมาตรา 4 ทวิของพระราชบัญญัติฉบับนี้ โดยลักษณะการเล่นเข้าข่ายการพนัน อันประกอบด้วยบุคคล 2 ฝ่าย เป็นลักษณะของการเสี่ยงโชค มีผลประโยชน์ได้เสีย จึงเข้าข่ายต้องห้ามตามมาตรา 4 ทวิ ของพระราชบัญญัติดังกล่าว

ส่วนผู้ใช้บริการนั้น ก็จะมีโทษด้วยเช่นกัน หากฝ่าฝืนก็จะมีความผิดต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เมื่อมีการตีความออกมาเป็นเช่นนี้ ผู้ให้บริการก็ต้องยกเลิก การให้บริการไปโดยปริยาย เนื่องจากการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการพนันชนิดหนึ่ง และเมื่อไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงไม่สามารถให้บริการได้ ดังนั้น ทุกวันนี้เราจึงไม่พบเห็นการเล่นทายผลกีฬา ด้วยโทรศัพท์หมายเลข 1900 อีกเลย

ข้างบน