สินทรัพย์หลังสมรส

พูดคุยเรื่องกฎหมาย ความเห็นด้านกฎหมาย บุคคล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ที่นี่

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

mean

ศุกร์ พ.ย. 26, 2004 11:06 am  

อยากขอรบกวนสอบถาม เกี่ยวกับกฎหมายสินทรัพย์หลังแต่งงานหน่ะค่ะ
ถ้าสมรสจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายนะคะ
แล้วร่วมกันซื้อที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง แต่ขณะทำหนังสัญญาซื้อขายนั้น
สามีเซ็นเป็นกรรมสิทธิ์เพียงคนเดียว
ทางฝ่ายภรรยาจะมีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินนั้นด้วยหรือไม่คะ
ซึ่งที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างนี้ร่วมกันผ่อนชำระค่ะ คือเป็นสินทรัพย์ที่ได้มาหลังจากสมรสจดทะเบียนแล้ว
ไม่ใช่สินทรัพย์ส่วนตัว อยากทราบว่า ภรรยาจะมีกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้นหรือไม่ค่ะ
ขอขอบคุณมากค่ะ ที่ช่วยให้ความกระจ่าง

Jurist2
ทนายไทย
โพสต์: 317

อาทิตย์ พ.ย. 28, 2004 8:00 am  

เรียกว่า สินสมรส จ้า

แบบเนี้ยเป็นสินสมรส ตามกฎหมายให้ถือว่า สามีและภรรยาเป็นเจ้าของร่วมกัน การจัดการสินสมรสจึงต้องจัดการร่วมกัน คงตอบคำถามได้แล้วว่าจะมีสิทธิในทรัพย์สินของอีกฝ่ายมั้ย นอกจากนี้นะ หากตรวจพบในภายหลัง ยังสามารถร้องขอให้ลงชื่อตนเป็นเจ้าของร่วมในทรัพย์สินดังกล่าวได้อีกด้วย (ถ้าซื้อที่ก็ไปขอลงชื่อคู่สมรส)

แต่ในกรณีที่รู้ช้าไปซะแล้ว เช่น สามีแอบเอาบ้านที่แอบซื้อไว้เองไปขายให้คนอื่นเสียแล้ว ก็ทำแบบนี้ละกัน สิ่งที่สามีคุณทำลงไปนั้น เรียกว่า นิติกรรม ซึ่งตามกฎหมายแล้ว การทำนิติกรรมใดเกี่ยวกับสินสมรส จะต้องได้รับความยินยอมจากอีกฝ่ายหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ภรรยาสามารถร้องต่อศาลให้เพิกถอนนิติกรรมที่เป็นโมฆียะนั้นได้ เว้นแต่ภรรยาจะได้ให้การรับรองหรือให้สัตยาบรรณนิติกรรมนั้นไปแล้ว เช่น ภรรยารู้แล้วว่าสามีขายก็ไม่ว่าอะไร เค้าให้เงินมาก็เอาไปใช้จ่าย ซึ่งเป็นการยอมรับโดยปริยายไปแล้ว แบบนี้จะฟ้องให้เพิกถอนไม่ได้ล่ะ

และในการฟ้องร้องนั้น จะฟ้องได้ต่อเมื่อผู้ซื้อนั้นไม่สุจริต คือ รู้ว่าเป็นสินสมรส ก็ยังจะซื้อขายกันโดยไม่สนใจให้ภรรยาของผู้ขายมาให้ความยินยอม แต่หากว่าเค้าไม่รู้จริง ๆ ก็ถือว่าเค้าสุจริต ซึ่งกฎหมายคุ้มครองผู้สุจริตเสมอ ภรรยาฟ้องให้เพิกถอนไม่ได้ แต่ยังไง เงินที่ได้จากการขายบ้านนั้น ก็ถือเป็นสินสมรสอยู่ดี ภรรยามีสิทธิด้วยครึ่งหนึ่ง สามีต้องแบ่งให้ภรรยาด้วย


[/b]
<< จากสูงสุด :: คืนสู่สามัญ >>

mean

จันทร์ พ.ย. 29, 2004 3:18 pm  

ขอบคุณมากนะคะ :wink:

peace

พุธ มี.ค. 01, 2006 8:02 pm  

ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับทรัพย์สินที่ซื้อมาระหว่างสมรสค่ะ ขอรบกวนช่วยตอบกลับและให้คำกระจ่างแก่ดิฉันด้วยค่ะ รายละเอียดคือดิฉันได้ซื้อที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างในนามของดิฉันระหว่างสมรส และเป็นผู้ผ่อนชำระเองแต่เพียงผู้เดียว (เนื่องจากอดีตสามีไม่มีรายได้) หลังจากนั้นดิฉันได้หย่าขาดจากอดีตสามี และทำได้การบันทึกข้อตกลงการหย่าเกี่ยวกับทรัพย์สินว่า "ไม่มี" ส่วนบุตร 1 คน ดิฉันมีอำนาจปกครองแต่เพียงผู้เดียว
ทรัพย์สินที่ดิฉันมาซื้อระหว่างสมรส ดิฉันได้ผ่อนต่อมาตลอดและใช้เป็นที่อยู่อาศัย และได้จดทะเบียนสมรสใหม่กับชาวต่างชาติ หลังจากนั้นดิฉันได้ทำการไถ่ถอนทรัพย์สินนั้นและนำไปจำนองกับธนาคารอีกครั้ง โดยที่อดีตสามีได้เซ็นต์ยินยอมให้ทำนิติกรรมต่างๆ ได้ในขณะนั้น
ดิฉันขอเรียนถามว่า
1. ถ้าดิฉันต้องการขายหรือทำนิติกรรมต่างๆ เกียวกับทรัพย์สินนั้นในภายภาคหน้า อดีตสามีของดิฉันจะต้องเซ็นต์ยินยอมด้วยอีกหรือไม่ ถ้าต้องเซ็นต์ยินยอมอีก และดิฉันต้องการขายแต่อดีตสามีไม่ยอมขาย ดิฉันจะมีวิธีแก้ไขปัญหาได้อย่างไร
2. ดิฉันสามารถฟ้องร้องขอค่าเลี้ยงดูบุตรที่เกิดกับอดีตสามีได้หรือไม่ (ค่าเลี้ยงดูบุตรตั้งแต่อดีตหลังจากหย่าขาดจนถึงปัจจุบันรวมถึงอนาคต)
ดิฉันขอรบกวนถามและโปรดให้คำแนะนำกับดิฉันด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

บุคคลทั่วไป

ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 2:21 pm  

เรียนท่านผู้รู้ด้านกฎหมาย ดิฉันทำวิทยานิพนธ์ เกี่ยวกับสินสมรสและมีปัญหาอยากจะเรียนถาม
:?: อยากขอรบกวนสอบถาม เกี่ยวกับกฎหมายสินทรัพย์หลังแต่งงานหน่ะค่ะ
ถ้าสมรสจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายนะคะ แล้วมีภาระหนี้สินร่วมกัน
และร่วมกันสร้างบ้านและซื้อรถ แต่ขณะทำหนังสัญญาซื้อรถนั้น
สามีเซ็นเป็นกรรมสิทธิ์เพียงคนเดียว และการสร้างบ้านนั้นดิฉันสร้างร่วมกันกับสามีแต่ในทะเบียนบ้าน ชื่อเจ้าบ้านจะเป็นชื่อแม่สามี ในกรณีที่เกิดปัญหา จำเป็นต้องหย่า
ส่วนที่ภรรยาจะได้รับ มีอะไรบ้างคะ และถ้าจำเป็นต้องสู้คดี จะต้องทำยังไงบ้าง
อยากทราบว่า ภรรยาจะมีกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้นหรือไม่ค่ะ
ขอขอบคุณมากค่ะ ที่ช่วยให้ความกระจ่าง[/quote] :)

บุคคลทั่วไป

ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 2:26 pm  

[quote="Anonymous"]เรียนท่านผู้รู้ด้านกฎหมาย ดิฉันทำวิทยานิพนธ์ เกี่ยวกับสินสมรสและมีปัญหาอยากจะเรียนถาม
:?: อยากขอรบกวนสอบถาม เกี่ยวกับกฎหมายสินทรัพย์หลังแต่งงานหน่ะค่ะ
ถ้าสมรสจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายนะคะ แล้วมีภาระหนี้สินร่วมกัน
และร่วมกันสร้างบ้านและซื้อรถ แต่ขณะทำหนังสัญญาซื้อรถนั้น
สามีเซ็นเป็นกรรมสิทธิ์เพียงคนเดียว และการสร้างบ้านนั้นภรรยาสร้างร่วมกันกับสามีแต่ในทะเบียนบ้าน ชื่อเจ้าบ้านจะเป็นชื่อแม่สามี ในกรณีที่เกิดปัญหา จำเป็นต้องหย่า
ส่วนที่ภรรยาจะได้รับ มีอะไรบ้างคะ และถ้าจำเป็นต้องสู้คดี จะต้องทำยังไงบ้าง
อยากทราบว่า ภรรยาจะมีกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้นหรือไม่ค่ะ
ขอขอบคุณมากค่ะ ที่ช่วยให้ความกระจ่าง[/quote] :)[/quote]

phet

ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:13 am  

ดิฉันมีปัญหาคับข้องใจมานานขอรบกวนถามท่านช่วยเฉลยปัญหาให้ด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง
ดิฉันแต่งงานและจดทะเบียนกับพ่อหม้ายลูกติด 1 คน(ผู้หญิง)และได้ซื้อรถและสิ่งต่างๆร่วมกัน
และดิฉันมีบ้านที่เป็นสินส่วนตัวก่อนสมรถแต่ซึ่งผ่อนกับธนาคารมาตั้งแต่ก่อนแต่งงานและแต่งงานแล้วยังผ่อนไม่หมดและดิฉีนคิดที่จะซื้อที่ดินโดยใช้ชื่อดิฉันไม่ให้เขารู้ว่าดิฉันซื้อ จึงอยากรบกวนถามท่านดังนี้ค่ะ
1)สินส่วนตัวคือบ้านก่อนแต่งงานที่สร้างและยังผ่อนธนาคารไม่หมดดิฉันมีสิทธิ์เพียงผู้เดียวหรือไม่เพราะบ้านเป็นและโฉนดที่ดินพ่อแม่ยกให้
2)ลูกของเขาจะมีกรรมสิทธิ์ในส่วนใดของดิฉันบ้าง
3)ถ้าดิฉันซื้อที่ดินใช้ชื่อตัวเองโดยไม่ให้เขาหรือลูกเขารู้ พวกเขายังมีสิทธิ์ในที่ดินที่ดิฉันซื้ออยู่หรือไม่ และมีวิธีการใดบ้างถ้าดิฉันอยากซื้อสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ที่เขากับลูกเขาหรือพ่อแม่เขาไม่มีสิทธิ์มาเรียกร้อง
ที่เป็นเช่นนี้เพราะตัวเขาเองก็กีดกันดิฉันเรื่องทรัพย์สินเขาเพื่อกันไว้ให้ลูกเขา ทั้งที่สร้างกับดิฉัน ดิฉันจึงจำเป็นต้องป้องกันตัวเองไว้ ขอแสดงความนับถือ

request

จันทร์ มิ.ย. 15, 2009 3:05 pm  

เรียนท่านผู้รู้ด้านกฏหมายค่ะ ดิฉันขอปรึกษาเรื่องสินสมรสค่ะ คือถ้าหากแต่งงานจดทะเบียนอยู่ด้วยกันมา เกือบ 10 ปี และ ต่อมาผู้เป็นสามีได้ซื้อรถยนต์โดยเป็นชื่อของสามีและทำการผ่อนค่ารถแต่เพียงผู้เดียวโดยที่ภรรยาไม่ได้ทำงานอยู่บ้านเป็นแม่บ้านเฉยๆ มา เกือบ 10 ปี (โดยไม่ได้ช่วยรับภาระอะไรในบ้าน) มีเพียงสามีที่เป็นผู้รับภาระ ผ่อนรถยนต์ ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน และค่าเล่าเรียนบุตร ต่างๆ ดิฉันอยากทราบว่าถ้ามีการหย่าล้างเกิดขึ้น รถยนต์ที่สามีเป็นผู้ผ่อนนั้นจะยังเป็นของสามีหรือเป็นสินสมรส ค่ะ(รถยนต์ยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์ยังเป็นชื่อไฟล์แนนเพราะยังผ่อนไม่หมดเหลืออีก2 ปี) รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ <br>

ท.ปกรณ์
ทนายไทย
โพสต์: 1219

พุธ มิ.ย. 17, 2009 1:26 am  

เป็นสินสมรสที่ต้องแบ่งกันคนละครึ่งน่ะครับ...ถ้าคุณคิดว่าความสำคัญในครอบครัวคือคนที่หาเงินได้เช่นนั้นคิดผิดครับ...คุณต้องคิดว่าคุณมาเป็นแม่บ้านเฉยๆเนี่ยทำให้คุณเสียโอกาสที่ดีหลายๆอย่าง(ทำนองนี้ครับ) <br>การจดทะเบียนสมรสหรือไม่ยังไม่สำคัญเท่ากับการที่ได้เข้ามาเป็นหุ้นส่วนชีวิตซึ่งกันและกันในครอบครัวน๊ะครับ.

JUREE

พุธ ก.พ. 24, 2010 8:20 pm  

ดิฉันอยากเรียนถามว่าถ้าสามีเซ็นต์โอนกรรมสิทธฺ์ผลประโยชน์ทุกอย่างให้กับพ่อและแม่ของเค้าดิฉันอยากทราบว่าหากสามีเป็นอะไรไปดิฉันซึ่งเป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายและลูกมีสิิทธิ์ได้รับผลประโยชน์อะไรบ้างคะช่วยให้ความกระจ่างแก่ดิฉันที

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน