ไวรัสคอมพิวเตอร์

พูดคุยเรื่องกฎหมาย ความเห็นด้านกฎหมาย บุคคล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ที่นี่

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

dd_nn

เสาร์ ม.ค. 28, 2017 12:24 pm  

มีข้อสงสัยว่าถ้ามีคนเจตนามาปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์ในเครื่องของบริษัทเรา ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถใช้งานได้ เราจะเอาผิดกับผู้ปล่อยไวรัสได้อย่างไรบ้างค่ะ และถ้าผู้ปล่อยไวรัสไม่ใช่คนที่สร้างแล้วผู้สร้างกับผู้ปล่อยจะได้รับโทษแตกต่างกันมั้ยค่ะ แล้วเราจะเรียกร้องค่าเสียหายได้แค่ไหน

สุดท้ายนี้อยากทราบว่าในประเทศไทยเคยมีคดีเกี่ยวกับการใช้ไวรัสคอมพิวเตอร์รบกวนการทำงานของคอมพิวเตอร์บ้างมั้ยค่ะ

ขอบบคุณล่วงหน้าค่ะ

manotham
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 25

เสาร์ มี.ค. 11, 2017 11:43 pm  

ไวรัสคอมพิวเตอร์

ถาม...มีข้อสงสัยว่าถ้ามีคนเจตนามาปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์ในเครื่องของบริษัทเรา ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถใช้งานได้ เราจะเอาผิดกับผู้ปล่อยไวรัสได้อย่างไรบ้างค่ะ และถ้าผู้ปล่อยไวรัสไม่ใช่คนที่สร้างแล้วผู้สร้างกับผู้ปล่อยจะได้รับโทษแตกต่างกันมั้ยค่ะ แล้วเราจะเรียกร้องค่าเสียหายได้แค่ไหน

สุดท้ายนี้อยากทราบว่าในประเทศไทยเคยมีคดีเกี่ยวกับการใช้ไวรัสคอมพิวเตอร์รบกวนการทำงานของคอมพิวเตอร์บ้างมั้ยค่ะ

ตอบ..เรื่องนี้ มี พรบ.ฯ คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ควบคุมอยู่ มีโทษสูงพอสมควร... ก็เก็บรวบรวมหลักฐานไว้ให้ชัดเจน สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ แต่คุณมีภาระต้องพิสูจน์ว่า ส่งมาอย่างไร เกิดความเสียหายอย่างไร ครับ

มาตรา ๙ ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา ๑๐ ผู้ใดกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบ เพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวนจนไม่สามารถทำงานตามปกติได้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on เสาร์ มี.ค. 11, 2017 11:43 pm.

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน