ขอคำแนะนำเรื่องคดีว่าสมควรฟ้องหรือไม่ค่ะ

พูดคุยเรื่องกฎหมาย ความเห็นด้านกฎหมาย บุคคล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ที่นี่

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

cassha12
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 1

พุธ เม.ย. 26, 2006 2:04 am  

สวัสดีค่ะ

ดิฉันโดนรถชนแล้วหนี แต่ตอนหลังตามตัวกลับมาได้ เรื่องคดีอาญาจบเรียบร้อยไปแล้วว่าจำเลยโดนรอลงอาญา 2 ปีค่ะ แต่เรื่องมาถึงการเรียกร้องค่าเสียหายโดนฝ่ายจำเลยมีการทำประกันพรบ.ไว้กับบริษัทสินมั่นคง และทำประกันชั้นหนึ่งไว้กับบริษัทนำสิน ทนายฝ่ายดิฉันเค้าบอกให้ฟ้องเลยโดยไม่ต้องไปคุยกับฝ่ายนั้นเพราะเวลาคุยกับประกันคนของบริษัทประกันคุยยากชอบเล่นลิ้น และคิดว่าเค้าคงไม่จ่ายตามที่ดิฉันเรียกร้องไป ทนายจึงบอกให้ฟ้องเลยโดยไม่ต้องมีการเจรจา แต่ส่วนตัวดิฉันเองก็อยากให้เรื่องมันจบเร็วที่สุด แต่ทนายก็บอกว่าเค้าทำคดีมาเป็น10-20ปีแล้ว เค้ารู้ว่าเป็นยังไง

ดิชั้นจึงอยากขอคำแนะนำว่า สมควรทำเช่นไรในกรณีอย่างนี้ จริงหรือไม่ค่ะ ว่าบริษัทประกันภัยชั้นหนึ่งเค้าจะไม่จ่ายส่วนต่างนอกจากค่ารักษาพยาบาลเลย อย่างเช่นค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องในภายภาคหน้า ค่าขาดรายได้ ค่าเสียเวลา หรือค่าทำขวัญ มันไม่ใช่หน้าที่ของประกันที่ต้องจ่ายเลยหรือค่ะ เพราะตัวจำเลยเค้าไม่มีเงิน เค้าหวังแต่จะได้เงินจากประกันอย่างเดียวเลยค่ะ

รบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้ามากๆค่ะ :D

บุคคลทั่วไป

พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 11:41 am  

การฟ้องควรเป็นทางเลือกสุดท้าย ทนายอยากให้ฟ้องเพราะเขาจะได้มีงานทำ

บุคคลทั่วไป

พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 8:04 pm  

ไม่จริงเสมอไป ว่า ทนายความเขาอยากได้คดี แต่เป็นเรื่องจริงนะที่ประกันพูดยากหากไม่ถึงศาล

ทนายใหม่

ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:32 am  

คนข้างบนพูดถูกต้องแล้วครับ

พอจะรู้เรื่องบ้าง

ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:19 am  

ค่ารักษาพยาบาล พรบ ภาคบังคับต้องจ่ายอยู่แล้ว ส่วนในกรณีที่ ค่าเสียเวลา ค่าทนายความ ค่าใช้จ่ายอื่นที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากกรณีที่รถประกันก่อให้เกิดความเสียหายเราสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้ แต่จะจ่ายเท่าไรนั้นเป็นอีกกรณีหนึ่ง ที่ผู้พิพากษาเขาเป็นผู้ตัดสินว่าเราเสียหายถึงขนาดหรือไม่เพียงใด

หาแก่นสาร

ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 2:39 pm  

ผมว่าควรจะให้ทนายฟ้องนะเพราะเรื่องจะได้จบไวๆถ้าไม่ทำเรื่องฟ้องแบบจริงจังเจ้าพวกประกันพวกนี้ก็คงไม่กลัวและไม่ยอมเดินเรื่องให้เราทำให้เราช้าเสียทั้งเวลาและอารมณ์เสียสุขภาพจิตเปล่าๆ...ยอมเสียเถอะครับไม่มีอะไรได้มาโดยไม่ต้องเสียหรอกครับยิ่งเป็นเรื่องคดีความแล้วก็ไม่ต้องพูดถึง

maclaw
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 37

อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 8:55 pm  

ลองคุยกับทนายความของคุณดูสิครับว่าค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีนี้ค่าใช้จ่ายของท่านทนายความท่านนั้นจะคิดอย่างไร ค่าธรรมเนียมที่จะต้องวางศาลในการฟ้องคดีจะต้องใช้เงินอีกแค่ไหน และสิ่งที่เรียกร้องไปนั้นโดยประสบการณ์ของท่านคิดว่าศาลจะตัดสินได้เงินประมาณแค่ไหน และถ้าหากตัวคุณไม่มีเงินที่จะจ้างทนายความก็ขอให้ไปที่สภาทนายความ ส่วนช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย น่าที่จะช่วยได้นะครับ โทรศัพท์ 0 2629 1430 ขอให้โชคดีนะครับ

a1

ศุกร์ เม.ย. 27, 2007 1:25 am  

ผมแนะนำว่าถ้าไม่มีเงินจิงๆ ลองเข้าเวปสภาทนายความสิครับเขาช่วยเหลือฟรีอ่ะ

Patty

เสาร์ ม.ค. 28, 2017 12:01 pm  

โดนมาเหมือนกันค่ะ..... ต่างกันตรงที่ คู่กรณี รับผิด แต่บริษัทฯประกัน จะให้ขึ้นศาลอย่างเดียว.....

manotham
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 25

พุธ ก.พ. 15, 2017 3:42 am  

ค่าสินไหมทดแทน
เมื่อ มีการฟ้องคดีอาญา ถ้าใช้สิทธิ์ ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแต่แรก ตาม ป.วิอาญา ม.44/1 คงไม่ต้องมามีปัญหาในภายหลัง (เจ้าหน้าที่ศาลมักจะแจ้งสิทธิ์นี้เสมอ) ในเมื่อผ่านขั้นตอนนี้ไปแล้ว ก็ต้องฟ้องศาลภายใน 1 ปี การรับผิดของ บ.ประกันภัย จะมีขอบเขตจำกัด ตามกรมธรรม์ คงเรียกร้องไม่ได้ ในทุกๆเรื่อง ต้องดูรายละเอียดอีกที....ทนายประกัน ที่มาเจรจา มักมีอำนาจในกรอบจำกัดเช่นกัน ตามกรอบที่ บ.ประกันแจ้งมา การเจรจาต่อรองคงทำได้ค่อนข้างลำบาก... ผู้ที่ต้องรับผิดคือคนขับรถ ถ้าเขาไม่มีทรัพย์สินอะไร บางทีต้องยอมปล่อยวาง ครับ

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน