การขายอาคารที่สร้างในที่ดินผู้อื่น

พูดคุยเรื่องกฎหมาย ความเห็นด้านกฎหมาย บุคคล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ที่นี่

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

arichait
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 1

ศุกร์ ก.ค. 07, 2006 9:53 am  

ผมได้อาศัยสร้างอาคารเป็นที่พัก และประกอบธุรกิจในที่ดินของพี่สาว และพี่เขย ต่อมาพี่เขยต้องการแบ่งทีในส่วนที่เป็นที่ตั้งอาคารออกขาย แต่ผมไม่สามารถซื้อเอาไว้เองได้ ผมจึงมีความจำเป็นต้องขายอาคารนี้ด้วย

อยากทราบว่าในทางปฏิบัติ จะมีวิธีการทำนิติกรรมอย่างไร

ขอบคุณครับ

ว.วาปี
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 18

ศุกร์ ก.ค. 07, 2006 10:04 am  

อาคารที่ได้ปลูกอยู่ในที่ดินเช่นนี้กฎหมายถือว่า เป็นส่วนควบของที่ดินครับในเมื่อพี่เขยของคุณจะขายที่ดินคุณก็ไม่อาจที่จะห้ามเขาได้ แต่คุณย่อมได้ค่าอาคารที่เป็นของคุณดังนั้นถ้าคนที่จะซื้อที่ดินก็ต้องซื้ออาคารดังกล่าวด้วยแต่ถ้าเขาไม่ซื้อคุณน่าจะได้ค่ารื้อถอนนะ
อันความคิดวิทยาเหมือนอาวุธ ประเสริฐสุดซ่อนไว้เสียในฝัก สงวนคมสมนึกใครฮึกฮัก จึงค่อยชักฟาดฟันให้บรรลัย

คนโง่อะ

เสาร์ ม.ค. 28, 2017 12:09 pm  

ผมเข้าใจว่า อาคารที่ปลุกนี้คุณเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์อาคารใช่ไหมครับ

เพราะถ้าอย่างนั้นแล้ว เวลาซื้อ-ขายกัน ที่สนง.ที่ดินทางพนง.จะลงไปว่าซื้อที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ถ้าคุณตกลงกะทางผู้ซื้อว่า จะเอาอาคารด้วยหรือเปล่า ถ้าเอา คุณก็ต้องคิดราคาเฉพาะส่วนของอาคารเพิ่มให้เป็นภาระแก่ผู้ซื้อเอง หรือถ้าเขาไม่เอาขึ้นมาก็ต้องตกลงกับเจ้าของที่ดินเองละครับว่าคุณจะได้อะไรหรือไม่ และถ้าเขาบอกว่าเขาจะไม่ให้อะไรคุณเลย (ถ้าถึงขั้นนี้คงตอบคุณไม่ได้แล้วว่าจะดำเนินการได้ถึงขั้นไหนแล้วอะ)

ที่เขียนมาถูกต้องไหมครับ

manotham
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 25

พุธ ก.พ. 15, 2017 3:30 am  

การสร้างอาคาร
ถาม...ผมได้อาศัยสร้างอาคารเป็นที่พัก และประกอบธุรกิจในที่ดินของพี่สาว และพี่เขย ต่อมาพี่เขยต้องการแบ่งทีในส่วนที่เป็นที่ตั้งอาคารออกขาย แต่ผมไม่สามารถซื้อเอาไว้เองได้ ผมจึงมีความจำเป็นต้องขายอาคารนี้ด้วย

อยากทราบว่าในทางปฏิบัติ จะมีวิธีการทำนิติกรรมอย่างไร

ตอบ...การสร้างอาคาร บนที่ดินของผู้อื่น ในเมื่อเจ้าที่่ดินยินยอมให้สร้างได้ อาคารจึงเป็นของเจ้าของที่ดิน แต่ต้องใช้ค่าที่ดินที่เพิ่มขึ้นเพราะการสร้างอาคาร ตาม ปพพ. ม.1310....เมื่อพี่สาวขายที่ดินพร้อมอาคาร ก็ต้องมาคิดคำนวณว่า ราคาที่ดินเท่าไร อาคารราคาเท่าไร ราคาอาคารก็ชดใช้ให้คุณ เรื่องแบบนี้ เป็นเรื่องทางแพ่ง ก็ต้องใช้การตกลงเจรจากัน ถ้าผู้ซื้อ ไม่ต้องการซื้อบ้าน คุณก็รื้อออกมาได้ หรือให้เขาซื้อเฉพาะที่ดิน แต่คุณยังเป็นเจ้าบ้าน โดยเช่าที่ดิน หรือ ทำสัญญาให้สิทธิอาศัยก็ได้ แล้วแต่ทางใดจะสะดวกที่สุด ครับ

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน