เรื่องคดีฉ้อโกง ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะ

พูดคุยเรื่องกฎหมาย ความเห็นด้านกฎหมาย บุคคล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ที่นี่

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

amy222
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 1

พฤหัสฯ. ต.ค. 05, 2006 12:23 am  

แฟนกำลังโดนฟ้องข้อหาฉ้อโกง ตอนนี้เรื่องอยู่ที่อัยการ แฟนเขียนเช็คสั่งจ่าย เป็นเงิน 1.8 แสนบาท ต่อมาธุรกิจล้ม เลยไม่มีเงินใช้หนี้

เช็คเลยเด้ง ต่อมาแฟนพยายามหาเงินไปให้เจ้าหนี้กะว่าจะจ่ายเป็นงวดๆ หามาได้ 50,000 บาท แต่เจ้าหนี้ไม่ยอมรับเงินนั้น

บอกว่าจะเอาเงินคืนทั้งหมด แสนแปดในครั้งเดียว แต่เป็นเวลาปีกว่าแล้วที่แฟนพยายามหาเงินมาใช้หนี้ เลยผิดนัดเจ้าหนี้บ้าง เพราะเจ้าหนี้จะเอาแสนแปดทีเดียว (เหตุเกิดจากพี่สาวแฟนพ่อเดียวกับแฟนแต่คนละแม่ไปบอกเจ้าหนี้ว่าแฟนมีเงินแต่ไม่ให้ค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วแฟนไม่มีเงินขนาดนั้น) เจ้าหนี้เลยโกธร
เจ้าหนี้บอกให้แฟนเขียนใบสัญญาเงินกู้ แฟนก้อเขียนให้เพราะไม่ได้คิดว่าจะโกงเงินเค้า แฟนบอกว่าจะผ่อนชำระเค้าก็ไม่ยอม ตอนแรกเจ้าหนี้จะฟ้องคดียักยอกแต่ตำรวจแนะนำให้ฟ้องคดีฉ้อโกงน่ะค่ะ

คำถามที่ใคร่ขอคำแนะนำดังนี้

1. คดีนี้เป็นคดีอาญาหรือป่าวค่ะ ขณะนี้แฟนไม่มีเงินแสนแปดไปคืนเจ้าหนี้ มีเงินแค่ห้าหมื่นเจรจากับเจ้าหนี้ก้อไม่ยอม แล้วแฟนจะติดคุกไม๊ มีเพื่อนแฟนอีกคนที่พาไปหาเจ้าหนี้ก็โดนฟ้องร่วมด้วยค่ะ
2. จะมีโอกาสยอมความกัน แล้วผ่อนชำระเป็นงวดๆ ได้ไม๊ค่ะ
3. ทำอย่างไรให้เค้าสั่งไม่ฟ้องได้ค่ะ
4. ถ้าคดีอย่างนี้จะต้องเสียค่าประกันตัวแฟนซักประมาณเท่าไรค่ะ
5. ดูเหมือนว่าเจ้าหนี้จะไม่ค่อยสนใจเรื่องเอาเงินคืนแล้วล่ะค่ะ เหมือนต้องการให้แฟนติดคุก เพื่อความสะใจอะไรของเค้าน่ะค่ะ
ก่อนหน้าจะส่งสำนวนให้อัยการ แฟนกับเจ้าหนี้มีปากเสียงกันค่ะ จะต้องทำอย่างไรดีค่ะ
6. หาเงินมาคืนเจ้าหนี้ให้ได้โดยเร็ว จะช่วยได้ไม๊ เพราะตอนนี้จะสั่งฟ้องแล้ว

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

virus_aum
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 1

ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 11:32 pm  

ตามหลักกฎหมายแร้ว คดีนี้ไม่ใช่คดีฉ้อโกงครับ เนื่องจากว่าการที่จะเป็นฉ้อโกงนั้น จะต้องปรากฎว่าลูกหนี้ได้มีเจตนาที่จะไม่ใช้เงินมาแต่ต้น แต่นี่ไม่ใ่ช่กรณีดังว่า น่าจาเปนการผิดสัญญาทางแพ่งเฉยๆ ส่วนคดีอาญานั้นน่าจะเปนคดีความผิดเกี่ยวกับการใช้เช็ค น่าจะทำสัญญาประนีประนอมยอมความได้ อาจทำในศาลก้อได้หรือทำนอกศาลก้อไ้ด้ ส่วนเจ้าหนี้นั้นการที่เขาไม่ยอมรับชำระหนี้นั้นขำสามารถกระทำได้ เนื่องจากชำระหนี้ผิดไปจากความประสงค์อันแท้จริงแห่งมูลหนี้ โดยขอขำระหนี้บางส่วน ไปปรึกษาทนายครับ ถ้าแฟนมีความผิดแค่นี้ ไม่น่าจะติดคุก ถ้าศาลจะตัดสินว่าแฟนคุนผิดจิงๆ น่าจะเปนการรอการลงโทดมากกว่า หากประพฤติตัวดีไม่เคยกระทำผิดมาก่อน ยังไงขอให้โชคดีนะครับ

แนท

พุธ ก.ค. 15, 2009 2:06 pm  

[u]อยากรู้เรื่องรายละเอียดคดีฉ้อโกง

บิ้ก

ศุกร์ ส.ค. 07, 2009 9:25 pm  

รบกวนปรึกษาค่ะ แฟนโดนข้อหาคดีฉ้อโกง ยอด 16900 บาท เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ปี 51 ..แฟนได้เป็นเซลล์ขายเครื่องเติมเงินออนไลน์(บริษัทผลิตเอง) และบริษัทที่ทำงานได้ทำการพักงาน โดยที่ว่าแฟน มีนอกมีในอะไรแบบนี้ค่ะ แต่ดิฉันคิดว่าเค้าไม่มีหลักฐานที่จะ เอาผิดได้ เลยติดต่อลูกค้าของแฟนที่ได้มีการนัดส่งสินค้าทางไปรณีย์ให้ และอาจมีการพูดจาเข้าใจแบบอื่น ครั้งแรกแจ้งไม่ได้รับของ ครั้ง 2 ลงบันทึกตามสำนวนแจ้งว่าของไม่ตรงสเป็ค  ตอนนี้แฟนประกันตัวชั้นศาลแล้วค่ะ และแฟนได้มีการติดต่อกับผู้รับมอบอำนาจ(เป็นคนที่ทำงานในบริษัทนั้นค่ะ)ของ เจ้าของเครื่อง เค้าแจ้งให้จ่าย28000 ถึงจะยอม แต่เราคิดว่ามากไปเลยติดต่อโดยตรงกับผู้มอบอำนาจ(เจ้าของเรื่อง) เค้าแจ้งว่าทางบริษัท ได้คืนเงินให้เค้าแล้ว ให้ไปตกลงกันเอง (เครื่องนี้ลูกค้าท่านอื่นซื้อไป 3 วันไม่มีเงินเลยฝากแฟนขาย ถ้าขายคืนบริษัทให้ 8000-10000 บาทค่ะ)  ถ้าเป็นกรณีแบบนี้1.เราจะยอมรอศาลพิพากษาดีมั้ยค่ะ 2. แฟนจะติดคุกมั้ยค่ะ และสามารถผ่อนแบ่งจ่ายได้มั้ย ถ้ายอมจ่ายเพื่อตัดปัญหาค่ะ 3. หรือเราจะแจ้งกับศาลเลยว่าสินค้าเป็นของบริษัท ผลิตเองต้องรับผิดชอบให้ลูกค้าซิค่ะ ขณะนั้นเรามีหน้าที่ขาย เป็นพนักงานค่ะ และผู้เสียหายเรีกร้องมากเกินไป เราแย้งได้รึเปล่าค่ะ ถ้าเค้าเรียก 50000 ก็ต้องจ่ายใช่มั้ยค่ะ ถ้ามีเหตุการแบบนี้ค่ะ ยังไงถ้าสะดวกกรุณา เมลล์ข้อสงสัย ที่ sirikunya_aung@hotmail.com ให้ด้วยได้มั้ยค่ะ  <br> <br>ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

น้อย

อังคาร พ.ย. 03, 2009 3:32 pm  

รบกวนขอรับคำปรึกษาหน่อยนะครับพอเพื่อนเขาทำงานเกียวกับการเงินแล้วเขาได้ใช้เงินที่เก็บจากลูกค้าได้แล้วคราวนี้เขาหาจ่ายคืนให้บริษัทไม่ทันแต่บริษัทจับได้ก่อนว่าเอางเงินเขาไปใช้ลักษณะนี้เป้นคดีฉ้อโกงไหมคับ(เพื่อนเขาก็พยายามหามาจ่ายและขอบริษัทจ่ายเป็นงวดๆ)ลักษณะนี้เขาจะติดคุกไหมครับ รบกวนหนอ่ยนะครับ

ทนายอภิชาต081-5522-971

อังคาร พ.ย. 03, 2009 5:50 pm  

เรียนคุณน้อยครับ  ไม่เป็นฉ้อโกงครับ เป็นยักยอกทรัพย์  ส่วนจะติดคุกหรือไม่  คดียังไม่ได้มีการต่อสู้  อย่าพึ่งสิ้นหวังครับ

อีตากร2
ทนายไทย
โพสต์: 1601

อังคาร พ.ย. 03, 2009 11:56 pm  

...กรณีคุณ amy222...1.คดีนี้เป็นคดีอาญาครับ แฟนไม่มีเงินแสนแปดไปคืนเจ้าหนี้มีเงินแค่ห้าหมื่นเจรจากับเจ้าหนี้ก้อไม่ยอมก็เอาเงินวางศาลได้คาดว่าไม่ติดคุกครับ เขียนคำร้องขอให้ศาลเมตตาลงโทษสถานเบาเอาไว้ด้วย กันเหนียว 2.มีโอกาสยอมความกันแล้วผ่อนชำระเป็นงวดๆได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหนี้นั้นเองละครับ 3.ทำอย่างไรให้เค้าสั่งไม่ฟ้องก็ต้องเจรจากับท่านพนักงานอัยการให้ท่านทราบว่ามีเหตุผลอันใดถึงไม่ควรสั่งฟ้อง แต่ถ้าให้ทนายความวางแผนการรูปคดีก็ต้องปรึกษาใกล้ชิดกันอีกทีนะครับ 4.คดีนี้เสียค่าประกันตัวแฟนซักประมาณหกหมื่นแต่ถ้าปากดีอาจฟรีประกันเป็นไปได้ครับ 5.เจ้าหนี้ไม่ค่อยสนใจเรื่องเอาเงินคืนเหมือนต้องการให้แฟนติดคุกเพื่อความสะใจควรต้องแจ้งให้ท่านพนักงานอัยการทราบนะครับ 6.หาเงินมาคืนเจ้าหนี้ให้ได้โดยเร็วช่วยได้ครับแม้ตอนนี้จะสั่งฟ้องแล้วก็ตามทีขอรับ <br> <br>...ความเห็นที่ 2 คุณแนท...ความผิดฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. ๒๔๙๙ ภาค ๒ ความผิด ลักษณะ ๑๒ ความผิดเกี่ยวกับ ทรัพย์ หมวด ๓ ความผิดฐานฉ้อโกง มาตรา ๓๔๑ ฉ้อโกง มาตรา ๓๔๒ ฉ้อโกง ๒ อนุ  <br>มาตรา ๓๔๓ ฉ้อโกงประชาชน วรรคสอง ประกอบ มาตรา ๓๔๒ มาตรา ๓๔๔ หลอกลวงบุคคล ตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ให้ประกอบการงาน มาตรา ๓๔๕ สั่งซื้อ และ บริโภคอาหาร หรือ เข้าอยู่ในโรงแรม มาตรา ๓๔๖ ชักจูงให้จำหน่ายทรัพย์ โดยเสียเปรียบ มาตรา ๓๔๗ เพื่อให้ได้รับประโยชน์ จากการประกันวินาศภัย มาตรา ๓๔๘ นอกจาก มาตรา ๓๔๓ ยอมความได้ ซึ่งสรุปความได้ว่ากรณีความผิดอาญาข้อหาฉ้อโกงเป็นความผิดที่ประทุษร้ายต่อทรัพย์มีลักษณะสำคัญคือการใช้อุบายหลอกลวง และโดยการหลอกลวงนั้น เป็นผลให้ผู้กระทำได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง หรือบุคคลที่สาม หรือโดยการหลอกลวงนั้นทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ จึงเห็นได้ว่าความผิดฐานฉ้อโกงเป็นเรื่องที่เจ้าของทรัพย์ได้อนุญาตหรือเต็มใจให้ทรัพย์สินไปเพราะผู้กระทำผิดใช้อุบายหลอกลวงอันเป็นผลให้หลงเชื่อและมอบทรัพย์สินให้ถือได้ว่า เป็นความสมัครใจของผู้เสียหายที่สละการครอบครองทรัพย์สินให้ผู้หลอกลวงเพราะผลจากการถูกฉ้อโกง  <br> <br>...ความเห็นที่ 3 คุณบิ๊ก...หากคิดว่ามีเหตุผลต่อสู้คดีเพื่อไม่ให้เสียประวัติโดยใช่เหตุก็ให้ปรึกษาทนายความที่ดูแลคดีของคุณว่าสู้จะคดีได้มั๊ย <br> <br>...ความเห็นที่ 4 คุณน้อย...ไม่ว่าเป็นฉ้อโกงหรือยักยอกก็พอยอมความกันได้แต่อย่าให้ล่วงเลยไปถึงกรณีการลักทรัพย์นายจ้างโดยกลอุบายนะครับ <br> <br>...ความเห็นที่ 5 คุณทนายอภิชาต081-5522-971...อยากเห็นตัวจริงท่านพี่จังเขาว่ารูปหล่อแถมรวยทรัพย์สมคำเลื่องรือหรือไม่นะขอรับ

ตูน

จันทร์ พ.ย. 23, 2009 2:16 pm  

สมชาย สมชาติ สมหญิง สมศรี และวาสนา ผู้เสียหายทั้ง 5 เป็นญาติพี่น้องกัน ทำการค้าขายจนมีทรัพย์สินมากมายพอประมาณ แต่นอกจากทรัพย์สินแล้วทั้ง 5 คนก็ยังมีความเชื่องมงายในเรื่องโชคชะตาและหมดเงินไปกับหมอดูอยู่เป็นอาจิณ กระทั่งปลายปี 2532 สมชาย ได้บังเอิญไปรู้จักกับนายตือ คนทรงเจ้าทำพิธีเสริมดวงชะตาราศีต่างๆ ต่อมานายตือ ได้ชักชวนให้สมชายซื้อบ้าน ที่ดิน และคอนโดมิเนียมที่พัทยา โดยรับรองว่าสามารถจะจัดการขายให้ได้กำไรภายใน 4 เดือน สมชายก็หลงเชื่อ จึงซื้อเอาไว้ ครั้นเวลาล่วงเลยไปครบ 4 เดือน นายตือก็ยังไม่สามารถขายให้ได้ เมื่อสมชายสอบถามไป ก็เข้าทางนายตือคนทรงเจ้า อ้างว่าสมชายและพี่น้องทั้ง 5 คนดวงไม่ดี ต้องซื้อผ้ายันต์ เครื่องรางของขลังจากจำเลยไปบูชา จะทำให้ดวงดีขึ้นและทำให้ค้าขายได้ดีร่ำรวย ทั้งจะทำให้สมชายขายบ้าน ที่ดิน และคอนโดได้กำไรงาม ด้วยความงมงายเป็นทุนเดิมอยู่แล้วทั้ง 5 คนก็รวบรวมทรัพย์สินเงินทองให้ไปไม่มากไม่น้อยครับ จำนวน 60 รายการคิดเป็นเงินก็แค่ 1,523,588 บาท เพื่อแลกกับผ้ายันต์ เครื่องรางของขลังต่างๆจากนายตือ ทั้งยังเข้าพิธีเสริมดวงของนายตือด้วย แต่ก็ไม่เป็นไปดังที่หวัง ทรัพย์สินเงินทองที่เสียไปช่วยอะไรไม่ได้เลย จึงไปแจ้งความร้องทุกข์ครับ <br>[/b]

ทนายอภิชาต081-5522-971

อังคาร พ.ย. 24, 2009 2:09 pm  

เรียนคุณตูนครับ ฟังดูเหมือนเล่าสู่กันฟังใช่ไหมครับ ไม่เห็นมีคำถามอะไร <br>อ้าวคุณอีตากร เพิ่งเห็นแซวไว้  เมื่อวันที่  3  พ.ย ถามใครดีเอ่ย

เปิ้ลล

อังคาร พ.ย. 24, 2009 7:44 pm  

ดิฉันเป็นตัวแทนประกันชีวิตได้เอาเงินลูกค้าไปใช้ แต่ไม่ได้เปิดใบเสร็จรับเงิน พอดีลูกค้าจับได้ลูกค้าจะแจ้งตำรวจ คดีนี้เป็นคดีอาญาหรือเปล่าจะติดคุกไหมค่ะ

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน