แบบนี้แจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทได้มั๊ยคะ

พูดคุยเรื่องกฎหมาย ความเห็นด้านกฎหมาย บุคคล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ที่นี่

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

annannie
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 1

เสาร์ ต.ค. 21, 2006 5:06 pm  

จากข้อความในภาพ ความเห็นที่ 2 มีการกล่าวพาดพิงร้านของดิฉัน และ ออกจะใช้ภาษาสอดเสียดแบบนี้จะแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงได้มั๊ยคะ

รูปภาพ

เพิ่มเติมข้อมูลนะคะ ข้อความนี้เป็นของร้านค้าร้านนึงที่เคยมีกรณีพิพาทย์กับร้านของดิฉัน เค้าพยายามจะโจมตีว่าสินค้าที่ดิฉันนำมาขายเอามาจากร้านที่ขายสินค้าทุกอย่างในราคา 60 บาทแล้วมาโก่งราคาขายแพงๆ เคยสอดเสียดร้านดิฉันมาหลายครั้งแต่ไม่เคยเอ่ยชื่อให้เสียหาย แต่มาครั้งนี้เขียนชือเวปลงในเวปบอร์ดของร้านเค้าเต็มๆเลยค่ะ แบบนี้จะสามารถดำเนินคดีอะไรได้บ้างมั๊ยคะ ดิฉันหวังแค่อยากจะให้เค้ารู้บ้างว่าจะมาอ้างิงสอดเสียดคนอื่นสุ่มสี่สุ่มห้าแบบนี้ไม่ได้ ควรจะให้เกียรติกันบ้าง เพราะดิฉันไม่เคยระรานเค้าเลยนะคะ

blackdog
ทะแนะ
โพสต์: 173

เสาร์ พ.ย. 18, 2006 4:34 pm  

สอดเสียดอาจไม่ถึงกับหมิ่นประมาทนะครับ เท่าที่อ่านดูคือ มันไม่พอนะครับ เพราะอ่านแล้วไม่รู้เรื่องเลย ไม่เข้าใจด้วยว่า มันทำให้คุณเสียหายยังไง ถ้าจะเป็นคดีคือ ต้องทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดได้ครับ ถ้ารู้กันสองคนก็ยังไม่เป็นครับ
หมาตัวดำ แต่ใจไม่ดำ

a1

พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 11:46 pm  

ถ้าเป็นไปได้ขอคำพูดที่ว่าหมิ่นประมาทได้ป่ะครับเพราะการจะดูว่าเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาหรือไม่ต้องชัดเจนอ่ะครับแต่ภาพที่ให้มาดูมะได้

อ้อย

พฤหัสฯ. มิ.ย. 12, 2008 8:47 am  

ดิฉันใส่เสื้อวอมล์ของพ่อสามีแต่สกรีนคำว่า อบต.กบินทร์อยู่ด้านหลังเสื้อมาทำงานแล้วเพื่อนที่ทำงานมาพูดใส่ว่า "แม่งเก็บเงินภาษีประชาชนเอามาทำแบบนี้เหรอ"แล้วพอมาอีกวันต่อมาหลังเลิกงานเพื่อนคนเดิมก็พูดประโยคเดิมอีกว่า"แม่งระเอือมระอาเอาเงินภาษีประชาชนมาทำแบบนี้" พูดจบแล้วก็เดินหนีไป อยากจะถามว่าแจ้งข้อหาหมิ่นประมาทได้มั้ย เพราะไม่รู้จริงแล้วมาพูดลอย ๆใส่ในขณะที่พนักงานคนอื่น ๆ ก็ยืนเข้าแถวตอกบัตรกัน เค้าก็งงว่าว่าใคร เสื้อที่ดิฉันเอามาใส่พ่อสามีเค้าจะใส่ออกตรวจราชการเพราะว่าทำงานเป็นรองนายก อบต.กบินทร์ ไม่รู้จริงแล้วพูดให้เสียหาย ขอบพระคุณมากนะคะที่ตอบคำถาม

มารนิติ

พฤหัสฯ. มิ.ย. 12, 2008 11:06 am  

ของคุณอ้อย นี่ไม่ชัดหรอกครับว่าหมิ่นประมาท เขาพูดของเขาลอยๆไม่ได้ระบุเจาะจงถึงใครเลย อาจดูข่าวเมื่อเช้า เลยพูดถึงนายก ตร. ทหาร ฯลฯ คุณไปรับเข้ามาเองน่ะ 

ป๋อง

ศุกร์ ม.ค. 23, 2009 7:27 pm  

เอาคำพูดไปบอกภรรยาว่าสามีไปมีเมียน้อยให้ทำใจและเอาคำนี้ไปบอกกับญาติพี่น้องของภรรยาและพี่น้องก็โทรมาบอกสามีว่ามีคนไปพูดจะเป็นหมิ่นประมาทไหม ขอความกรุณาตอบด่วนด้วย ขอบคุณครับ

123

จันทร์ ก.พ. 02, 2009 10:59 am  

ดิฉันมีเรื่องปรึกษาค่ะ คือดิฉันได้ไปพาดพิ่ง สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดแห่งหนึ่ง คือดิฉันไม่ได้ตั้งใจที่จะมีเจตนาหมิ่นประมาณ แค่อยากให้แสดงความคิดเห็น แต่ดิฉันดันเขียนรายละเอียดกระทู้ไม่ตรงกับที่ตั้งใจจะถาม น่ะค่ะ <br>กระทู้ คือ การใช้บัญชีข้ามจังหวัดที่ไม่เป็นธรรม รายละเอียดมีอยู่ว่า เราได้รู้จักน้องคนหนึ่ง เค้าสอบได้ที่จังหวัด ก (ดันไปเขียนชื่อจังหวัด) ตอนนี้เค้าได้บรรจุแล้ว เค้าสอบได้ลำดับที่ 100 กว่าขอไม่ระบุ ตำแหน่ง เค้าได้บรรจุที่จังหวัดตัวเองตัวค่ะ เค้าทำงานอยู่ที่สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดแห่งหนึ่ง แล้วยังงี้จะให้คิดยังงัยค่ะ ไม่มีความยุติธรรมในโลกนี้เลย  ดิฉันต้องทำทำไงดีค่ะ ดิฉันต้องติดคุกหรือป่าวค่ะ เพราะไม่ได้มีเจตนา 

ชนา

จันทร์ มี.ค. 09, 2009 2:21 pm  

สอบถามว่า มีคนนำรูปถ่ายของดิฉันไปโพสในเวบบอร์ดโดยไม่ได้อนุญาติจากดิฉัน ดิฉันสามารถฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทได้หรือไม่คะ

ิำbeebee

เสาร์ พ.ค. 16, 2009 7:35 am  

ถ้าดิฉันถูกโพสว่าในกรณีเสียหาย  ใน hi5 ซึ่งบุคคลนี้ได้นำไปโพสใน hi5 ของบุคคลที่สาม อย่างนี้สามารถแจ้งความได้มั้ยค่ะ

nalumon

จันทร์ ก.ค. 13, 2009 9:28 am  

ดิฉันมีเรื่องร้อนใจ ค่ะ <br>ฉันก็อายุ 45 แล้ว ผู้ชายก็44 ฉันมีลูก 2 คน ไม่ได้อยู่กับสามีนานแล้ว และก็ไม่เคยคบใคร แล้วมาวันนึง ฉันหลงเชื่อผู้ชายคนนึงที่ฉันคิดว่า ดี ทีแรกเขาทำดี ไม่เคยด่า เราไม่อยากใช้เงินเขา แต่เขาก็ให้เงินเราบ้าง เดือนละ พันกว่า ๆ คือว่า คบกันแล้ว เราก็เลยกล้าใช้เงินเขา คิดว่ามันก็เล็กน้อยคงไม่เป็นไร และเขาก็ยัดเยี๊ยดที่จะให้เราด้วย แต่วันนึง เขาไม่พอใจเราในเรื่องไม่ยอมให้มีอะไรด้วย เขาก็โมโห เพราะเราสังเกตุจากคนอื่นที่เขาว่า นิสัยไม่ดี ไม่มีใครชอบ เราก็เลยเริ่มรู้สึกไม่ดี เลยตีตัวออกห่าง เขามาที่บ้านไม่ยอมกลับดึกดื่น พูดดีๆ ก็ไม่ฟังเรา แถมโมโหจากคนไม่เคยด่าเรา ด่าเราแบบไม่มีเยื่อใยเลย ทำได้ไง เรื่องที่เขาด่า ก็มีการประจานว่า ว่าได้เสียกันแล้ว ให้ชาวบ้านและที่ทำงานฟัง และบอกว่า เราไปเอาเงินมาใช้ ด่าตอแหล ฉันยืมเงินมัน สามหมื่น เพื่อให้ลูก ดาวน์รถ แล้วมันไปด่าให้ที่ทำงานฟัง ให้คนอื่นได้ยินว่า ดูสิ มันเอาเงินกูไปดาวน์รถให้ลูกมันขับสบาย ทั้งที่มันเป็นคนบอกว่า มีอะไรให้ช่วยจะช่วยเต็มที่ ตอนแรกฉันไม่กล้ายืมเงินมันหรอก แต่มันตั้งใจจะช่วยฉันจริงๆ ฉันก็เลยตกลงยืมมัน ที่นี้มันมาพูดเสียๆ หายๆ ฉันก็เลยทำไมไหว ฉันก็เลยขอเงิน ลูก ไปให้มัน สี่หมื่น แล้วมันไม่ยอม มันจะเอาเจ็ดหมื่น มันบอกว่า คิดทุกบาททุกสตางค์ ที่มันให้ มันซื้อของให้กิน ตั้งแต่เริ่มคบ จนเลิก มันบอกว่า ถ้าไม่ให้มัน มันจะประจาน ที่ทำงานทุกวัน และทุกวันนี้มันยังประจานฉันให้เสียหายอยู่ และมันก็ประจานเกินความจริง ด้วย ฉันไม่มีเงินจะให้มันอีกแล้ว ฉันไม่มีญาติพี่น้อง ฉันไม่รู้จะทำยังไง มันบอกว่า จะประจานจนกว่า ฉันจะให้เงินมัน มันเป็นผู้ชายแท้ๆ แต่มันเหมือนมาเรี่ยกร้องค่าเสียหายจากผู้หญิงเลย ฉันจะแจ้งความว่า มันหมิ่นประมาทได้มั้ย  <br>เพราะทุกวันนี้ ฉันต้องอดทนกับคำพูดมัน อดทน กับสายตาคนในโรงงาน  <br>อดทน เพราะฉันไม่มีทางเลือก ไม่มีใครช่วยเหลือ ค่ะ อยากให้ตอบไวๆ นะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน