ขอคำปรึกษาจากทนายความเรื่องสุนัขกัด

พูดคุยเรื่องทั่วไป การเมือง สังคม เศรษฐกิจ ไอที ศิลปวัฒนธรรมได้ที่นี่ครับ

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

imim

จันทร์ ม.ค. 09, 2017 3:46 pm  

สอบถามค่ะ พอดีว่าทางบ้านได้นำสุนัขพันธ์พุดเดิ้ลไปฝากที่ร้าน แต่ได้แจ้งทางร้านแล้วว่าสุนัขค่อนข้างดุ เพราะคนในบ้านยังมีโดนกัดเลยค่ะ และอีกอย่างสุนัขค่อนข้างขี้กลัว แต่ร้านบอกไม่เป็นไร เพราะเราเองก็พาสุนัขมาอาบน้ำตัดขนที่ร้านนี้บ่อยๆแต่ไม่เคยมีปัญหาอะไร ตอนไปฝากเจ้าของร้านก็อุ้มสุนัขเข้ากรงค่ะ แล้วตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายกัน จำนวน 10 วัน ราคา 3000 <br>ก็มีแวะไปเยี่ยมสุนัขตอนเย็นนะคะแต่ไม่บ่อย เจ้าของร้านก็บอกว่าสุนัขเราอยู่ได้ อยู่ร่วมกับตัวอื่นได้ เหตุผลที่ต้องเอาไปฝากร้านเพราะพี่สาวกลับมาจากต่างประเทศค่ะ แล้วพี่สาวกลัวโดนกัดเลยไปฝากร้านไว้ พอวันที่ 8 เราก็ไปดูสุนัขของเราอีกนะคะ ปรากาฏว่าสุนัขของเราไปกัดเจ้าของร้านแต่แค่เป็นรอยทากๆค่ะ เราก็ถามว่าทำไมถึงกัดเจ้าของร้านบอกว่าจับตัวสุนัขเราไว้ไป เราคิดว่าหมาเราอาจตกใจละกัดค่ะ พอวันที่ 10 เราจะไปรับกลับปรากฏว่ากัดเจ้าของร้าน คราวนี้เต้มเคี่ยวเลยค่ะ เห็นเจ้าของร้านบอกว่าเห็นสุนัขเราดูง่อยๆอาหารไม่ยอมกินเลยเหมือนจะเข้าไปคุยเข้าไปจับ ปรากฏว่าสุนัขเราหันมากัดเข้าเต้มข้อแขน เจ้าของร้านก็ไปหาหมอ ซึ่งเป็นหมอโรงพยาบาลเอกชน เบิกไม่ได้ แต่ทางเราก็รับผิดชอบค่ารักษาเห็นบอกว่าต้องฉีดยากันพิษสุนัขบ้า 8 เข็ม เป็นจำนวนเงิน 8000 กว่าบาท และยังมีค่าส่วนต่างจากการฝากสุนัขเลี้ยงเพราะสุนัขเราไม่ยอมกินอาหารเม้ดเลยค่ะทางเจ้าของร้านเลยนำอาหารซองมาให้กิน แล้วสุนัขเราก็น้ำหนักลดลงมาก และตรงอวัยวะเพศมีการอักเสบมีเลือดหนองไหลออกมาทั้งๆที่ก่อนมาฝากร้านไม่มีอาการเล่านี้เลย ร้านก็ได้บอกว่าเพราะสุนัขเรากลั่นปัสวะ เค้าไม่ค่อยขี้ค่อยถ่าย อยากจะสอบถามว่าในกรณีนี้เราผิดใช่ไหมค่ะหรือทางร้านผิด ตอนนี้ทางพี่สาวเราเป็นผู้ดูแลค่ารักษาของเจ้าของร้านอยู่นะคะ

มโนธรรม

พุธ ม.ค. 18, 2017 1:37 am  

ต่างจังหวัด

ก็ติดใจกับคำว่า อยู่ต่างจังหวัด ทำอะไรไม่ได้ เป็นการเข้าใจผิด เมื่อมีผู้กระทำความผิดในประเทศไทย ย่อมสามารถแจ้งความดำเนินคดีัได้เสมอ ตามข้อเท็จจริง นอกจาก มีข้อหาทำให้เสียทรัพย์ แล้ว ยังมีข้อหาทารุณสัว์ และอาจมีข้อหาบุกรุกด้วย...

มโนธรรม

เสาร์ ม.ค. 28, 2017 8:43 am  

รับเลี้ยงสุนัข
ผู้รับเลี้ยงมีหน้าที่ดูแล รับผิดชอบ เทียบเคียง ตาม ปพพ. ม.433 เมื่อสุนัขกัดผู้รับเลี้ยง ถือว่า ประมาทเลินเล่อเอง เจ้าของสุนัขไม่ต้องรับผิด แต่เรื่องแบบนี้ เป็นความรับผิดทางแพ่ง ในเมื่อเจ้าของรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่าย จากการถูกสุนัขกัด ถือว่า เป็นทางออกที่ดีแล้ว ถ้ามีการโต้แย้งกันว่า ใครผิด อาจต้องมีการต้องฟ้องร้องต่อศาล เพื่อให้ศาลวินิจฉัยว่า ใครต้องรับผิด ซึ่งไม่น่าจะต้องไปเสียเวลาในจุดนั้น น่าจะไม่คุ้ม ด้วยความปรารถนาดี ครับ

มาตรา 433 ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ ท่านว่าเจ้าของสัตว์หรือบุคคลผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ฝ่ายที่ต้องเสียหายเพื่อความเสียหายอย่างใดๆ อันเกิดแต่สัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยงการรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์หรือตามพฤติการณ์อย่างอื่นหรือพิสูจน์ได้ว่าความเสียหายนั้นย่อมจะต้องเกิดมีขึ้นทั้งที่ได้ใช้ความระมัดระวังถึงเพียงนั้น
อนึ่ง บุคคลผู้ต้องรับผิดชอบดั่งกล่าวมาในวรรคต้นนั้นจะใช้สิทธิไล่เบี้ยเอาแก่บุคคลผู้ที่เร้าหรือยั่วสัตว์นั้นโดยละเมิด หรือเอาแก่เจ้าของสัตว์อื่นอันมาเร้าหรือยั่วสัตว์นั้น ๆ ก็ได้

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2634/2542
จำเลยที่ 2 และที่ 3 เป็นเจ้าของช้างพลายนวล จำเลยที่ 4 และที่ 5 เป็นบุตรจำเลยที่ 3 และเป็นผู้รับเลี้ยงรับรักษาช้างพลายนวลไว้แทนเจ้าของ จำเลยที่ 4 และที่ 5 นำช้างพลายนวลเข้ามาแห่ในงานขบวนแห่นาคกับช้างอื่น ๆ ซึ่งมีช้างของโจทก์รวมอยู่ด้วย ช้างพลายนวลชนช้างของโจทก์ได้รับบาดเจ็บและตายในเวลาต่อมา จำเลยที่ 2 และที่ 3 ไม่ได้ร่วมรู้เห็นในการที่จำเลยที่ 5 นำช้างมาร่วมในขบวนแห่นาคเพราะอยู่คนละหมู่บ้านกัน แสดงให้เห็นว่า จำเลยที่ 4 และที่ 5 เป็นผู้รับเลี้ยงรับรักษาช้างพลายนวลโดยเด็ดขาด โดยจำเลยที่ 2 และที่ 3 มิได้รับประโยชน์และเกี่ยวข้องด้วย ความรับผิดย่อมตกแก่จำเลยที่ 4 และที่ 5 ผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 433 จำเลยที่ 2 และที่ 3 จึงไม่ต้องร่วมรับผิดด้วย


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on เสาร์ ม.ค. 28, 2017 8:43 am.

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน