กฎหมายเกี่ยวกับการใช้ Hand Free

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

mynamekongg
ขอจบปีสุดท้าย
โพสต์: 54

พุธ ม.ค. 18, 2017 3:00 pm  

Hand Free ชื่อนี้พูดแล้ว คนยุคไอที ย่อมรู้จักว่า หมายถึง อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับโทรศัพท์มือถือ มีลักษณะเป็นหูฟัง เสียบกับตัวเครื่อง ทำให้เราไม่ต้องใช้มือ ถือเครื่องโทรศัพท์ จึงเป็นที่มาของคำว่า Hand Free คือ ไม่ต้องใช้มือนั่นเอง
หลายคนคงเคยใช้ และปัจจุบันก็ยังใช้เจ้า Hand Free ที่ว่านี้อยู่ เพราะเห็นว่าเป็น Accessory ที่อำนวยความสะดวก ได้มากชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะในขณะขับรถยนต์ เพราะไม่ต้องใช้มือ มาถือโทรศัพท์จ่อกับหูอีกต่อไป และจะมีมือว่าง มาช่วยจับพวงมาลัยเพิ่มขึ้น ทำให้การพูดคุยระหว่างขับรถเป็นไปอย่างสะดวกสบาย แต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา คงจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับ การที่จะมีการแก้ไขกฎหมาย คือ พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ห้ามการใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถยนต์ โดยรวมถึงการห้ามใช้ Hand Free ด้วย โดยอ้างว่าอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และจะก่อให้เกิดความเดือดร้อนเสียหายตามมา
ตรงจุดนี้มีการแสดงความคิดเห็นอยู่ 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ฝ่ายที่เห็นด้วย กับการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเห็นว่า การใช้โทรศัพท์มือถือ ขณะขับรถยนต์จะทำให้เสียสมาธิ อันจะส่งผลถึงประสิทธิภาพในการขับขี่ และอาจนำไปสู่อันตรายที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ และกฎหมายนี้ก็มีบังคับใช้ในหลาย ๆ ประเทศ เช่น แคนนาดา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย โดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย ที่บังคับห้ามใช้ Hand Free ในขณะขับรถยนต์ด้วย และในประเทศญี่ปุ่นมีสถิติที่น่าสนใจว่า หลังจากการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว ปรากฏว่าสถิติอุบัติเหตุทางรถยนต์ ลดลงจากเดิมถึง 60% แสดงให้เห็นถึงผลดีของการใช้กฎหมายดังกล่าว ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยแสดงความเห็นว่า กฎหมายดังกล่าว เป็นการลิดรอนสิทธิของประชาชนจะพึงมีในการติดต่อสื่อสาร และมีผู้เสนอด้วยว่า ถ้าจะห้ามไม่ให้ใช้ Hand Free ในขณะขับรถยนต์ ก็ควรจะห้ามคนขับรถไม่ให้ฟังวิทยุ หรือห้ามฟังเพลง หรือห้ามคุยกับเพื่อนในขณะขับรถยนต์ด้วย เพราะอาจจะทำให้เสียสมาธิได้เหมือนกัน
ก็เป็นมุมมองของแต่ละฝ่าย ที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และในที่สุดร่างแก้ไขกฎหมายดังกล่าวก็ได้ตกไปแล้ว คือไม่ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะกระแสสังคมที่ต่อต้านอย่างรุนแรง แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคต อาจมีการนำมาพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง
แต่อย่างไรก็ตาม แม้ไม่มีกฎหมายบัญญัติว่าการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือการใช้ Hand Free ในขณะขับรถยนต์เป็นความผิด แต่หากผู้ขับรถยนต์ใช้โทรศัพท์มือถือไปด้วย และเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับก็อาจจะมีความผิดอาญาข้อหาประมาท หรือหากมีการเสียชีวิตเกิดขึ้นจะต้องวุ่นวายกันไปอีก เพราะจะกลายเป็นความผิด ฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โทษก็ไม่ใช่น้อยๆเลยนะครับ
ไม่ว่าจะขับรถโดยใช้มือถือหรือใช้ Hand Free ก็ขอให้ทุกคนใช้ด้วยความระมัดระวัง และมีสมาธิในการขับขี่ยวดยานพาหนะ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง และของผู้ใช้ถนนทุกคนครับ

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน