ข้างบ้านเอาเปรียบจะทุบกำแพงเอาที่ ช่วยผมด้วย

ระบายความทุกข์ ความอัดอั้นทั้งหลายของคุณได้ที่นี่ เชื่อว่าเสียงของอินเตอร์เน็ตจะดังพอให้คนที่คุณต้องการได้ยิน

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

ภักดี คำแดง

อังคาร ธ.ค. 16, 2003 12:57 am  

ที่ดินผมกับข้างบ้านติดกันแต่งตรงกลางมีที่ดินสาธารณะประโยชน์กันอยู่กว้าง 2 ม.ซึ่งบ้านผมได้ล้อมรั้วที่ดินนี้ไว้ทั้งหมดโดยที่ดินข้างเคียงมิได้ขัดขว้างแต่ประการใด เนื่องด้วยไม่มีผู้ใดใช้ปแระโยนช์ในการเดินผ่าน เนื่องจากปัจจุบันมีถนนในซอบตัดผ่านหน้าบ้านทุกหลัง ที่ดินดังกล่าวจึงมิได้จำเป็นที่จะต้องใช้สันจรไปมาแต่อย่างใด ปัจจับันที่ดินดังกล่าวถูกขายไป ปัญหาจึงตามมา
เจ้าของที่ดินใหม่จะนำที่ดินที่ซื้อไปจากข้างบ้านผมไปทำบ้านเช่า แต่ที่ดินที่ซื้อมีลักษระด้านหน้าแคบด้านหลังกว้างเข้าจึงอยากได้ที่ดินสาธารณะประโยนช์ไปใช้ให้ด้านหน้าเขากว้างขึ้นเพื่อประโยนช์ในการเข้าออกของบ้านเช่าที่เข้าจะสร้าง เข้าจะให้ผมทุบกำแพงททิ้งแล้วแบ่งที่กัน(ที่สาธารณะประโยนช์)คนละครึ่ง (1ม.) โดยแบ่งมุมทแยง ด้านหน้าเขาจะได้ 2 ม.ด้านหลังได้ 1 ม. กระผมสงสัยมาก ว่าทำไมต้องทุบรั้วทิ้งตามที่เจ้าของที่ดินคนใหม่บอก เพราะกระผมครอบครองที่ดินดังกล่าวไว้ 30 ปีแล้วโดยไม่มีผู้ใดได้รับความเดือดร้อน แต่เจ้าของใหม่ได้รับความเดือดร้อนในทันที่ เนื่องจากจะเอาที่ดินดังกล่าวไปทำผลประโยนช์แต่เพียงผู้เดียว โดยอ้างว่าที่ดินดังกล่าวเป็นทางสาธารณะประโยนช์ แถมจะฟ้องผมอีกต่างหาก ผมกลุ้มใจมากไม่รู้จะถามใครได้ ถ้ามีท่านใดอ่านผ่านมากระผมใคร่ขอความกรุณษตอบคำถามผมหน่อยครับผมกลุ้มมากเลยครับ เข้ารวบมากแต่ยังชอบเอาเปรียบคนจนอีก ทุเรศมากเลย ผมมีเบอร์ 01-4487092
ชื่อบู้ครับ ท่านใดมีความรู้ โปรดเมตราผมบ้างนะครับ

blackdog
ทะแนะ
โพสต์: 173

อังคาร ธ.ค. 16, 2003 10:53 am  

หากคุณได้ครอบครองโดยสงบและเปิดเผยนานกว่า 10 ปีแล้ว ที่ดินนั้นเป็นของคุณครับ คุณควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อออกโฉนดให้ จากนั้นนำมายันกับเจ้าของที่ใหม่ ว่าคุณเป็นผู้มีกรรมสิทธิ์เต็มในที่นั้น หากต้องการคุณก็จะขาย แบบนี้ดีกว่ามั้ยครับ
หมาตัวดำ แต่ใจไม่ดำ

SL

ศุกร์ ก.พ. 13, 2004 11:09 pm  

จากที่อ่านข้อเท็จจริงมา รู้สึกว่าที่พิพาทของคุณจะเป็นที่สาธารณะประโยชน์ ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินแผ่นดิน ดังนั้นไม่ว่าจะครอบครองนานเพียงใด กรรมสิทธืย่อมไม่เปลี่ยน ที่ดินดังกล่าว หากมีการบุกรุก ทางราชการอาจฟ้องบุกรุกได้

Jurist2
ทนายไทย
โพสต์: 317

เสาร์ ม.ค. 28, 2017 7:49 pm  

ตามจริงการครอบครองสิทธิในที่สาธารณะก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะถือครองโดยสงบและเปิดเผยนานแค่ไหน เสียเปรียบอยู่ดี ไม่เชื่อไปยื่นคำขอรังวัดสอบเขตที่ดินดูสิค่ะ ช่างแผนที่จะทำการรังวัดให้แค่ที่มีอยู่จริงตามเอกสารเท่านั้นเอง แล้วที่สำคัญนะค่ะ รับรองเลยว่าไม่มีตัวแทนของนายอำเภอหรือผู้ครอบครองดูแลทางฯคนไหน จะกล้าลงชื่อรับรองแนวเขตให้แน่ๆหากวัดรวมที่สาธารณะไปด้วย ถือว่ายอมเค้าเถอะค่ะ ทางสาธารณะเป็นที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันของประชาชน เราไม่ควรถือครองไว้คนเดียวนะ แค่เสียกำแพงก็ก่อใหม่สิค่ะ ถือว่าเห็นแก่ส่วนรวม.....

manotham
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 25

อาทิตย์ มี.ค. 12, 2017 12:12 am  

ที่สาธารณะ

แม้คุณจะครอบครองมาเป็น 100 ปี ก็ไม่ได้กรรมสิทธิ์ ตาม ปพพ. ม.1306 คือห้ามยกอายุความขึ้นต่อสู้กับสาธารณสมบัติของแผ่นดิน การจะมาตกลงกัน แบ่ง คนละ 1 เมตร ไม่สามารถทำได้ ต้องเปิดเป็นทางสาธารณะ ทั้ง สองเมตร...การจะอ้างกรรมสิทธิ์ โดยการครอบครองปรปักษ์ได้ นั้น ต้องเป็นการเข้าแย่งครอบครองที่ดินของเอกชน หรือประชาชนทั่วๆไป ที่มีเอกสารสิทธิ์ เป็นโฉยดที่ดินเท่านั้น ครับ


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on อาทิตย์ มี.ค. 12, 2017 12:12 am.

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน