หน่วยงานรัฐเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะ

ระบายความทุกข์ ความอัดอั้นทั้งหลายของคุณได้ที่นี่ เชื่อว่าเสียงของอินเตอร์เน็ตจะดังพอให้คนที่คุณต้องการได้ยิน

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

คนทำเว็บ

อังคาร ก.พ. 24, 2004 6:21 am  

" หน่วยงานของรัฐฯ เรียกเก็บเงินค่าบริหาร "
ใคร่ขอเรียนถามว่า กรณีที่หน่วยงานของรัฐฯ เรียกเก็บเงินค่าบริการจากภาคเอกชน จะต้องนำเงินที่ได้รับทั้งหมดส่งเป็นรายได้แผ่นดินให้กับกรมบัญชีกลางหรือไม่

หน่วยงานที่กล่าวถึงคือ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ (สบทร.) ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

โดยมีหลักฐานการเรียกเก็บเงินค่าบริการตามเว็บไซท์ด้านล่าง
http://truehits.net/donate/

คนทำเว็บ
29 ม.ค. 2547 17:10

1. ความเห็นเรื่องการ ขอ sponsor ของ truhits
ผู้เขียน: thaicons (---.118.85.222.revip.asianet.co.th)
วันที่: 04-19-03 10:53

จากที่ทาง truhits ได้มีประกาศ ขอ sponsor 1,800 บาท ต่อ ปี ผมในฐานะสมาชิกใช้บริการ และ ชื่นชมการทำงานของ ทีมงาน truhits มาตลอด ผมมีความเห็นดังนี้ครับ
1. ข้อมูลของ truehits มีประโยชน์มาก สำหรับผู้ต้องการทำธุรกิจ ทาง Internet แต่การนำมา Present นำมาจัดเตรียมให้ผู้นำไปใช้ดูได้ง่ายและเห็นความสำคัญของข้อมูล จะทำให้ Report ที่ truehits จะขายให้ผู้ต้องการมีราคามากขึ้น
2. การใช้คำว่า ขอความอุดหนุน ขอ sponsor ผมคิดว่า ไม่เหมาะสม เพราะ ดูเหมือนการขอเงิน ผมคิดว่า truehits มีศักดิศรีมากกว่านี้ซึ่งโดยปรกติ การทำธุรกิจ ส่วนใหญ่เกิดจากการ Win-Win คือ คนซื้อก็ได้ข้อมูลที่ต้องการ และ ผู้ขายก็ได้เงินมาปรับปรุงระบบ ถ้ามีคนจ่ายเงินโดยไม่ต้องการข้อมูล เพียงแต่ต้องการบริจาค ในธุรกิจแบบนี้ผมคิดว่ามีน้อยมาก
3. ผมแนะนำให้ Truehits ทำข้อมูลขายเป็น Report แต่ละเรื่องชัดเจน และ ขายไม่ต้องแพงมาก ผู้ใช้งาน ต้องการ Report ประเภทไหนก็สั่งซื้อเฉพาะที่ต้องการ ผู้ที่ทำ web ใหญ่ อาจจะต้องซื้อทีละ 20 Report Report ละ 100 บาท เพื่อศึกษาในมุมกว้าง Web เล็กอาจจะซื้อแค่ 1-2 Report และ Report ก็จะ update ตลอด ต้องการ Report ีupdate เมื่อไหร่ก็ มาซื้อใหม่ ส่วนทาง Truhits ก็จัดเตรียม ระบบ database ให้ดึงข้อมูลมาทำ Report automatic
3. ผมอยากแนะนำตัวอย่างข้อมูล บางส่วนที่ผู้ทำ E-Commerce ต้องการ และหาไม่ได้ในที่อื่นแต่ Truehits มี และน่าจะขายได้
3.1 ภาพรวมผู้ใช้ Internet ประกอบด้วย จำนวนผู้ใช้ internet ในไทย(หาจากที่อื่น), จำนวนที่เก็บได้จาก truhits และ % เทียบกับรวมทั้งประเทศ (เพื่อดูความถูกต้องของข้อมูล), และ แสดง ประเภท web ที่คนสนใจเข้า ในแต่ละช่วงเวลา, แสดง IP Page view และ Return visitor , ประเภทของผู้เข้า ชมเช่น จากสถานศึกษา, จากต่างประเทศ , จากบ้าน ฯลฯ
3.2 report ของ แต่ละประเภทธุรกิจ เช่น กลุ่ม Business มี web ของกลุ่มย่อย แต่ละกลุ่ม กี่% และ แต่ละกลุ่มย่อย มี IP กี่ % และแสดง รายละเอียด เหมือน 3.1 แต่เพิ่ม รายละเอียดใน detail มากขึ้น
3.3 Report ของ web ตัวเอง มากกว่าที่ truhits ให้ดูฟรี จัดทำให้ดูง่ายเช่น เป็น graph
และอื่นๆอีกมากซึ่งสามารถทำแบบสอบถามจากสมาชิกก็ได้ว่าต้องการข้อมูลแบบใด ผมเมื่อยนิ้วแล้วครับ
4. ที่กล่าวมา ผมคิดเองจากที่ได้เห็นประกาศของ truhits อาจจะดีหรือไม่ดีก็ได้ แต่เป็นความเห็นที่อยู่ข้าง truhits ยังไงก็ลองดู ไอเดียจาก ท่านอื่นๆ ด้วยนะครับ
ตอบกลับ message


Re: ความเห็นเรื่องการ ขอ sponsor ของ truhits
ผู้เขียน: satunshrimp (---.S.loxinfo.net.th)
วันที่: 05-01-03 20:29

เห็นด้วยกับความเห็น ข้อ3 จังเลยครับ
ตอบกลับ message


Re: ความเห็นเรื่องการ ขอ sponsor ของ truhits
ผู้เขียน: truehits (164.115.9.---)
วันที่: 06-26-03 17:08

ขอบคุณครับ
ตอบกลับ message


Re: ความเห็นเรื่องการ ขอ sponsor ของ truhits
ผู้เขียน: lawyerthai (203.147.0.---)
วันที่: 01-08-04 15:22

งงอ่ะ เว็บเล็กๆไม่มีตังค์ คงไม่ได้ไปเกี่ยวข้องในส่วนนี้
ตอบกลับ message


Re: ความเห็นเรื่องการ ขอ sponsor ของ truhits
ผู้เขียน: pirachan (---.net41.samart.co.th)
วันที่: 01-09-04 21:27

ดีเหมือนกันครับ มีให้เลือกเป็นออพชั่น เหมือนตีตั๋วหนัง ยังเคืองทรูฮิตเรื่องเก่าข้ามปีไม่หายคือสถิติต้องมาจากฮอสต์เดียวกัน ผมใช้ Geocities กับ Thai.net เลยต้องสมัครใหม่ อันดับแทนที่จะอยู่ใน Top 200 กลายเป็น Top 500 น้อยใจนะ..
ตอบกลับ message


Re: ความเห็นเรื่องการ ขอ sponsor ของ truhits
ผู้เขียน: inmylife (---.chula.ac.th)
วันที่: 01-24-04 22:58

คือจริง ๆ เรื่องขอสปอนเซอร์นี่ผมไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไร เพราะว่าเป็นหน่วยงานราชการ น่าจะทำอะไรเพื่อประโยชน์แก่สังคมโดยไม่คิดมูลค่า หรือคิดก็คิดเท่าที่จำเป็น แต่ไม่คิดก็คงจะดีที่สุด ข้าวของเครื่องใช้ก็ซื้อหามาจากเงินภาษีอยู่แล้ว เงินเดือนข้าราชการ พนักงานก็เงินภาษีอีกเหมือนกัน ทุนที่ส่งพนักงานบางคนไปเรียนก็เงินภาษี ดูความเห็นที่ 4 แล้วก็รู้สึกสะทกสะท้อน เพราะต่อไป บริการของ Truehits ก็จะกลายเป็นสิ่งที่ คนตัวเล็ก ๆ ไม่มีทางเอื้อมถึง เว็บเล็ก ๆ ที่คนไม่มีทุนทำ ก็ไม่มีทางจะเติบโตได้ เพราะไม่สามารถได้รับข้อมูลที่ละเอียดที่ Truehits ทำ(ขาย) ไปใช้ประกอบการขายโฆษณา

การขอรับเงินบริจาค หรือเงินสนับสนุน เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะผิด แต่กรณีที่ Truhits กำหนดราคา และแบ่งแยกระดับการบริการ โดยพิจารณาจากการบริจาคเงินสนับสนุน มันไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ถูก จะต่างอะไรกับระบบแป๊ะเจี๊ยะ ฝากเด็กเข้าโรงเรียนดัง

สิ่งที่ผมรู้สึกเสียใจอย่างมากก็คือ หน่วยงานของรัฐ ที่น่าจะมีส่วนช่วยพัฒนาให้วงการเว็บของชาติขับเคลื่อนไป ก้าวหน้าไป กลับมาเป็นแบบนี้

แล้วสิ่งที่ผมสงสัยคือ เงินบริจาคที่รับไปนั้น เอาไปทำอะไร เสียภาษีเงินได้ หรือ ส่งเป็นรายได้แผ่นดินหรือเปล่า
ตอบกลับ message

แก้ไข

Re: ความเห็นเรื่องการ ขอ sponsor ของ truhits
ผู้เขียน: truehits (---.gits.net.th)
วันที่: 01-28-04 19:18

ขอบคุณคะสำหรับคำเสนอแนะ
ขอชี้แจงเพิ่มเติม คือ ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 สบทร ไม่ได้เงินงบประมาณมาสนับสนุนค่าใช้จ่ายแล้ว (กว่า 1 ปีแล้วคะ) และเหตุผลที่เราจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนนั้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระบบทรูฮิตสูงขึ้นกว่า 2 เท่า เฉพาะค่า internet bandwidth ก็กว่า 2 ล้านบาท/ปี เราไม่อยากจะใช้เงินภาษีของประชาชนต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้น
ดังนั้นเราต้องการให้ทรูฮิตสามารถเลี้ยงตัวเองโดยไม่หวังผลกำไร เพราะไม่ต้องการให้โครงการทรูฮิตก็ต้องชะงักคะซึ่งพบเห็นได้กลับหลายๆโครงการที่เกิดขึ้นมาในเมืองไทย แล้วปัจจุบันก็ไม่เหลืออะไรเลย

เราได้เปิดให้มีการสนับสนุนโดยที่ไม่มีการแบ่งความแตกต่างในการได้รับบริการ ผลก็คือจำนวนผู้สนับสนุนน้อยมาก เพราะไม่มีอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้อยากสนับสนุน

สำหรับเรื่องเงินสนับสนุนนั้นก็ส่งเป็นรายได้ของแผ่นดินคะ ปัจจุบันก็ยังไม่สามารถ cover ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ
ด้วยความเคารพแก้ไข (01-28-04 19:43)
ตอบกลับ message


Re: ความเห็นเรื่องการ ขอ sponsor ของ truhits
ผู้เขียน: inmylife (---.chula.ac.th)
วันที่: 01-29-04 17:27

พอดีไปเปิดเว็บของสำนักงบประมาณ พบเอกสาร ที่ link ข้างล่าง
http://www.bb.go.th/07/B47.pdf

ในหน้าที่ 87 (ของ 120 หน้า) ระบุว่า สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้รับการจัดสรรงบประมาณประจำปี 47 เป็นเงิน 2,206 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นจากปี 46 ที่ได้รับ 1,700.9 ล้านบาท)
คือจากที่ Truehit อธิบายมาด้านบน ฟังดูเหมือนว่า พอเรียกเงินบริจาคแล้วทำให้ไม่ต้องใช้เงินภาษี
แต่พอไปดู รายละเอียดงบประมาณประจำปี กลับมีงบประมาณเพิ่มขึ้น มันดูแปลก ๆ

อันนี้ไม่เป็นไร คงต้องค้นคว้ากันต่อไปว่า งบประมาณปี 47 ที่ได้มา 2,206 ล้านนั้น มีการจัดสรร เพื่อการดำเนินกิจกรรมของ Truehit บ้างหรือไม่ อย่างไร

เมื่อได้รายละเอียดเหล่านั้น ก็จะมาเอาข้อมูลมาคุยด้วยอีกครั้ง

ด้วยความเคารพ

***

อังคาร ก.พ. 24, 2004 11:05 am  

อืมม ถ้าได้เงินภาษีของประชาชนในการดำเนินการอยู่แล้ว ก็ไม่น่าเก็บเพิ่มอีก แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็น่าเห็นใจ แต่จะเป็นไปได้หรือที่ truehits ต้องจ่างค่า bandwidth ถึงเดือนละ 2 ล้านบาท ใครคือเจ้าของ bandwidth ครับ รัฐไม่ใช่หรือครับที่เอามาจัดสรรให้ประชาชน ว่ากันตามจริงแล้วผมไม่เคยเห็นหน่วยงานรัฐหน่วยไหนที่ไม่รับเงินอุดหนุนหรอกนะครับ ยิ่งเลี้ยงตัวเองได้เลยนี่ยิ่งไม่น่ามีใหญ่ แต่ truehits ก็ทำได้ดีแล้ว ไม่เหมือนหน่วยงานรัฐอื่นๆ(ถ้าให้หน่วยอื่นทำคงเละเป็นโจ๊ก) เอ หรือว่าเจ้านายเค้าอยากมีผลงานบ้าง ว่าข้าก็ทำได้นะ อะไรแบบนี้

blackdog
ทะแนะ
โพสต์: 173

เสาร์ ม.ค. 28, 2017 2:48 pm  

ผมก็คนทำเว็บเหมือนกัน แต่เว็บเล็กๆคงไม่ได้ไป Donate อะไรกับเค้าหรอกครับ ถ้าเค้าไม่ให้ใช้เมื่อไหร่ก็คงต้องเลิกและไปติด NetStat แทนเอา


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on เสาร์ ม.ค. 28, 2017 2:48 pm.
หมาตัวดำ แต่ใจไม่ดำ

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน