ช่วยแนะนำการศึกษาทางด้านนิติทีคับ

ทุกมหาวิทยาลัย ไม่ว่ารัฐบาล เอกชน แบบปิดหรือแบบเปิด มาคุยกันได้ที่นี่ครับ ธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ รามคำแหง มสธ. ราชภัฎ และทุกแห่งที่มีการสอนนิติศาสตร์ครับ

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

Super Hero
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 1

ศุกร์ ก.ค. 07, 2006 9:36 pm  

คือว่าตอนนี้ผมเรียน นิติ ปี ๑ อยู่ที่รามอ่ะคับ
ผมอยามีแนวทางในการศึกษา ที่จะทำให้ผมจบการศึกษาออกไปอย่างมีประสิทธิภาพอ่ะคับ
และแนวทางในการศึกษาที่ ราม ผมควรมีการเตรียมตัวในการศึกษาอย่างไรดี
ช่วยแนะแนวผมด้วยน่ะครับ คือว่าผมอากได้ข้อมูลเยอะๆ อ่ะคับ จะได้ มีความคิดหลายๆความคิด เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาต่อของผม
สุดท้ายนี้ ยังไงก็ช่วยบอกผมด้วยน่ะคับ ขอบคุณคับ

tualek

ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 12:13 am  

ขยัน ความจำดี นำกฎหมายมาใช้ให้เป็น รุ่งแน่น้อง ,

พี่ก็อยู่ราม ปี 3 แล้วล่ะ

ผู้ช่วย

ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 11:45 am  

ผมก็จบรามครับ ใช้เวลาสามปีเท่านั้น เคล็ดลับคือ เข้าเรียนทุกครั้งที่มีโอกาส โดยเฉพาะชั่วโมงสุดท้ายห้ามพลาด อ่านหนังสือทำความเข้าใจ แล้วมาอ่านสรุป ทำสถิติว่าหลายปีที่ผ่านมาออกสอบเรื่องอะไรมาที่สุด ก็เก็งได้เลยว่าอันนั้นน่าจะออก แล้วมันก็ออกจริงๆ แต่ส่วนอื่นๆก็ต้องดูไปด้วย อ่านเก็งมาก เดี๋ยวจะเกร็ง เท่านี้ครับ จบแน่นอน เร็วด้วย

นิติศาสตรบัณฑิตราม

อังคาร ก.ค. 25, 2006 10:12 am  

พี่ก็จบนิติศาสตรบัณฑิตรามเหมือนกันก่อนอื่นน้องต้องทำใจก่อนว่านิติศาสตร์และบัญชีของรามขึ้นชื่อมากในความยากจนเป็นที่ยอมรับของที่อื่นๆอยากให้น้องค้นหาตัวเองก่อนนะว่าชอบกฎหมายจริงรึเปล่าเพราะเป็นวิชาที่เหมือนยาขมพอสมควรสำหรับนักศึกษา เด็กรัฐศาสตร์มีปัญหากันเยอะก็ตรงLW312กม.ปกครองของนิตินี่แหละ แต่ถ้าน้องชอบมีความตั้งใจจริงแล้วก็ลุยไปเถอะไม่ยากเกินความสามารถของเราไปได้หรอกคนอื่นมันยังทำได้จริงไหม สำรับแนวทางในการเรียนที่จะแนะนำในส่วนของกม./วิชาปี1ไม่พูดหมูๆก็คือ..พยายามเข้าเรียนให้ครบทุกsection./เพราะในหนึ่งวิชาจะมีอาจารย์อย่างน้อยสอน4ท่านโดยแบ่งเป็น2sec.และออกข้อสอบคนละข้อจึงจำเป็นที่จะต้องรู้แนวทางในการออกของอาจารย์แต่ละท่านว่าจะเน้นตรงไหนเพราะเนื้อหาของกม.แต่ละวิชามันเยอะอ่านทั้งหมดแล้วให้แตกฉานทุกมาตราคงไม่ไหวแน่ /เน้นข้อสอบเก่าเยอะๆ+ฝึกเขียนให้เป็นระบบคือเรียงความสัมพันธ์ของเนื้อหาให้เป็นเพราะแม้น้องจะรู้แต่เขียนออกมาให้คนอื่นเข้าใจไม่ได้ก็จบกัน เขียนเยอะแต่เป็นประเด็นที่ไม่สำคัญก็จบกันอีก เพราะจะหมดเวลาก่อนที่เราจะทำข้อสอบเสร็จ+ดูฎีกาที่เกี่ยวข้องให้เยอะเพราะบางทีข้อสอบจะออกดัดแปลงจากฎีกานี่เอง+ที่สำคัญที่สุดหรือหัวของกฎหมายก็คือเน้นมาตราที่สำคัญแล้วท่องจำให้ได้เพราะถ้าการตอบข้อสอบต้องยกหลักของกฎหมายก่อนเสมอถ้าไม่ยกหลักของกฎหมายแต่ตอบถูกก็ไม่ได้คะแนนเหมือนเดิมนะจำไว้/อีกประการที่น่าสนใจก็คือถ้าข้อสอบ4ข้อต้องทำให้ได้อย่างน้อยๆ3ข้อแต่ต้องเป็น3ข้อที่ถูกต้องและน่าจะได้คะแนนเต็มเท่านั้นจึงจะผ่านถ้าทำได้แค่2ข้อออกจากห้องสอบได้เลยเตรียมตัวสอบซ่อมใหม่ ถ้าหากข้อสอบ3ข้อให้ทำให้ได้2ข้อเต็มๆแล้วทำอีกข้อให้ได้ประมาณครึ่งๆจึงจะผ่านถ้าทำแค่2ข้อเฉยๆตกแน่พยายามนึกและทำข้อที่3ให้ได้ไม่มากก็น้อยแต่ต้องทำเพราะอีกนิดเดียวก็จะผ่านอยู่แล้วอย่าปล่อยว่างไว้เฉยๆเด็ดขาดมีสถิติว่า2ข้อตกชัวๆ/เลขมาตราถ้าจำไม่ได้ห้ามใส่เด็ดขาดอย่าสุ่มเดาเพราะจะโดนตัดคะแนนแน่เสียประโยชน์เปล่าๆและให้ขึ้นด้วยสูตรสำเร็จของเด็กนิติศาสตร์ว่า"หลักกฎหมายในเรื่องนี้มีอยู่ว่า..."ทีนี้ก็ร่ายยาวไปเลยทั้งมาตรา+อย่าพยายามแต่งหลักกม.เองเพราะยังไงก็ไม่ได้คะแนนเดี๋ยวจะพาลถูกตัดคะแนนเปล่าๆ+ถ้าเขียนผิดไม่จำเป็นต้องลบให้ใช้ปากกาขีดทิ้งไปเลยเพราะนิติไม่ต้องการความสวยงามต้องการแค่ความถูกต้องเท่านั้นแต่การเขียนลายมือต้องให้อ่านง่ายมีการแบ่งย่อหน้าเพื่อให้แยกแต่ละประเด็นให้ชัดเจนจะไม่มั่วกันและน่าอ่าน ลายมือก็สำคัญมากเพราะถ้าลายมือยุ่งๆแล้วยังขึ้นเนื้อหาไม่ตรงประเด็นอีกอาจารย์คงไม่ทนอ่านจนจบแน่ เพราะมีข้อสอบให้ตรวจหลายพันอีกอย่างแก่ๆสายตาไม่ดีแล้วด้วย+สุดท้ายขยันอ่านให้มากความสำเร็จเป็นของน้องแน่พี่เชื่อ...คงเป็นประโยชน์บ้างนะไอ้น้อง :twisted:

ผู้ช่วย

อังคาร ก.ค. 25, 2006 11:22 am  

พี่คนข้างบนพูดซะจนผมนึกถึงบรรยากาศตอนสอบได้เลยนะเนี่ย จบรามภูมิใจเถอะครับ เราสู้ชีวิตจริงๆ

ว.วาปี
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 18

พุธ ก.ค. 26, 2006 5:56 pm  

แนะนำวิธีเดียวเลย อ่านให้มากๆๆๆๆทีสุดเมื่อน้องเข้าสอบทุกอย่างจะไหลออกมาเอง
เชื่อพี่นะเคยทำมาแล้ว
อันความคิดวิทยาเหมือนอาวุธ ประเสริฐสุดซ่อนไว้เสียในฝัก สงวนคมสมนึกใครฮึกฮัก จึงค่อยชักฟาดฟันให้บรรลัย

maxzaza
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 5

พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 7:15 pm  

ผมก้เรียนที่รามนะครับ ตอนนี้ก้เหลืออีกนิดหนึ่งจะจบ
ผมก้เท่าที่ผ่ามาก้ใช้การท่องตับทก่อน แต่ไม่ใช่จำให้ได้ทุกตัวนะครับ อาศัยความเข้าใจ แล้วก้อ่านหนังสืออีกที ผมเองไม่เคยจำเลขมาตรตราเลย
ก็ใช้หลักประมาณนี้หละ เรียนมา2ปีกว่าแล้ว
ตอนนี้ก้เหลือ 16 หน่วยอะ ผมอ่านเองเกือบทั้งหมด เรียกว่าแทบจะไม่ได้เข้าเลย บางวิชาผมจะอ่านคำบรรยายของเนบ้าง ทำให้ผมเข้าใจมากขึ้น
ศึกษาข้อสอบเก่าเป็นแนว การเรียนที่รามมีอย่างเดียวครับช่วยตัเอง รับผิดชอบกับการอ่าน การเรียนห้ได้ ถ้าไม่เข้าเรียนก็ต้องอ่านครับ

นินจา

อาทิตย์ มิ.ย. 29, 2008 8:49 pm  

สวัสดีครับ <br>ตอนนี้ผมเรียนปีเเรกผมดื้อมาเรียนรามครับเเต่ผมก็สอบมหาลัยปิดติดครับ <br>ผมภูมีใจครับที่คิดดื้อมาเรียนรามเเต่คนเเถวบ้านเขาดูถูกเราเเต่ก็ยังดีครับที่มีคนดูถูกมันทำให้เรามีพลังมากขึ้น พูดง่ายง่าย คือ  เขาเข้าไม่ถึงราม <br>นานาจิตตัง  ตอนนี้เรียนนิติพี่พี่ช่วยเเนะนำผมด้วยครับ <br>ninjatadee@hotmail.com <br>

จุ๋ม

จันทร์ มิ.ย. 30, 2008 11:20 pm  

แหะ ๆ แถวนี้มีรามเยอะเหมือนกันอ่ะนะ เราก็เรียนอยู่เรียนมา 2 ปี ตอนนี้กำลังลุ้นผลสอบอยูว่าจะทำเรื่องจบได้หรือยัง อิอิ อยากแนะนำน้อง ๆ เพื่อน ๆ ที่เรียนอยู่ว่าต้องตังใจเป็นอย่างมาก ถ้าไม่เข้าฟังบรรยายล่ะก็ โอกาสจบมีน้อย อ่านแนวข้อสอบ แนวฏีกา และท่องตัวบทให้เข้าใจ ไม่ใช่อ่านแบบนกแก้วนกขุนทอง <br>จบแล้วก็มีโอกาส 3 ทางคือ <br>1.อบรม สอบตั๋วทนายเพื่อประกอบวิชาชีพทนายความ <br>2.เรียนต่อปริญญาโททางด้านกฏหมาย  <br>3.ต่อเนฯ <br> <br>**ยังไงก็เอาใจช่วยทุกคนให้ประสบผลสำเร็จจ้ะ**

mareen
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 5

ศุกร์ ก.ค. 04, 2008 11:11 pm  

เคล็ดลับอีกเรื่องในการเรียนราม  ถามแค่ไหนตอบแค่นั้น  อย่านอกประเด็น เป็นพอ

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน