ขอคำปรึกษาเรื่องแนวตอบข้อสอบกฏหมายอาญา1คะ

ทุกมหาวิทยาลัย ไม่ว่ารัฐบาล เอกชน แบบปิดหรือแบบเปิด มาคุยกันได้ที่นี่ครับ ธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ รามคำแหง มสธ. ราชภัฎ และทุกแห่งที่มีการสอนนิติศาสตร์ครับ

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

taksiya
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 1

เสาร์ ม.ค. 13, 2007 1:58 pm  

ข้อ 1 นายไก่ ต้องการฆ่านายไข่ ด้วยอาวุธปืน จึงไปซุ้มยิงนายไข่หลังพุ่มไม้ แต่นายไก่ยิงพลาดไปโดนขอนไม้ ที่เข้าใจว่าเป็นนายไข่ นายไก่มีความผิดหรือไม่อย่างไร

ข้อ 2 นายนก ต้องการฆ่านายหยก ให้ตาย โดยชักปืนขึ้นเล็งไปที่นายหยก แต่นายหยกเห็นว่านายนกต้องการยิงตน จึงได้ทำการยิงปืนสวนไปที่นายนก แต่พลาดกระสุนไม่ถูกนายนก เพราะนายนกหลบทัน แต่กระสุนปืนพลาดไปโดนนายยักษ์ นายหยกมีความผิดหรือไม่อย่างไร

ข้อ 3 นายจักร ทราบเรื่องภรรยามีชู้ และต้องการแก้แค้น จึงว่าจ้างนายบัวให้ไปข่มขืนภรรยาของนายจักร จนสำเร็จ นายจักรมีความผิดหรือไม่อย่างไร

พี่ๆๆที่ทราบแนวตอบช่วยด้วยนะคะ ต้องการความช่วยเหลือด่วนมากๆๆ ยังไม่ค่อยเข้าใจวิธีตอบคะ

โบ / taksiya_p@yahoo.co.th

Jurist2
ทนายไทย
โพสต์: 317

พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 6:36 pm  

อาจจะมาตอบช้าไปก็ได้นะ .... แต่แบบว่ามีเวลาไม่มากพอจะอธิบายแบบละเอียดเลยเอาคำบรรยายเกี่ยวกับอาญามาให้อ่าน พอเป็นแนวทางในการตอบคำถาม

ตามจริงมันเข้าใจง่ายล่ะนะ แค่พยายามทำความเข้าใจกับเหตุการณ์นิดนึง

คำบรรยายกฎหมายอาญา มาตรา 59-106
** Thanks เวบ thaijustice สำหรับเนื้อหา
<< จากสูงสุด :: คืนสู่สามัญ >>

maxzaza
นักศึกษาใหม่
โพสต์: 5

พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 7:06 pm  

นายไก่นะมีความผิดสิ แต่เป็นพยายามฆ่า
คือ เป็นการกระทำไปตลอดแล้วแต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล เป็นความผิดตาม289 ประกอบ80
ข้อ2.ไม่ผิด เพราะเป็นการป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุ
3.ผิดฐานเป็นตัวการ แต่จะอ้างเรื่องบันดาลโทสะไม่ได้หรอก

บุคคลทั่วไป

อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 2:01 am  


a1

พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 10:01 pm  

1.พยายามฆ่าแต่ไม่สามารถบรรลุผลได้อย่างแน่แท้ <br>2.ป้องกันโดยพลาดไม่มีความผิด <br>3.ผู้ใช้ให้กระทำความผิดอ้างบันดาลโทสะไม่ได้ <br>นิติศาสตร์  สวนดุสิต

-Nazi-

พุธ ต.ค. 01, 2008 4:19 pm  

ข้อ1.ไม่ผิดเพราะว่าการกระทำนั้นไม่สารารถบรรลุผลได้อย่างเเน่เเท้ เพราะปัจจัยที่นาย ก. ยิงนั้นกระทำต่อวัตถุที่มุ่งหมายนั้นคือขอนไม้ ตาม กม มาตรา81 <br>ข้อ2. นายหยกมีความผิดตาม กม มาตรา60 ประกอบ300 ยิงโดยพลาดเเละประมาททำให้คนอื่นบาดเจ็บสาหัส <br>ข้อ3. ข้อนี้มีความผิดคับ เพราะว่า การที่นายจักรจ้างคนไปข่มขืนภรรยาของตนนั้น ผิดใน มาตรา84 ประกอบ 59วรค2วรรค3 <br> เด็กนิติศาสตร์  คับ^^ <br> <br>      เอาไปวิเคราะห์ ดูนะคับ ผมว่าหน้าจะถูก

CHOKE

พุธ ต.ค. 01, 2008 8:29 pm  

นายไก่ต้องการฆ่านายไข่ จึงไปซุ้มยิง ถือว่านายไก่มีเจตนาฆ่านายไข่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามมาตรา 89(4) เมื่อสิ่งที่นายไก่กระทำต่อเป็นขอนไม้ไม่ใช่นายไข่  จึงเป็นการกระทำที่ไม่สามารถบรรลุผลได้อย่างแน่แท้เพราะเหตุวัตถุที่มุ่งหมายกระทำต่อ ซึ่งตามข้อเท็จจริงหากนายไข่ยังมีชีวิดอยู่ นายไก่จะมีความผิดฐาน พยายามฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งไม่สามารถบรรลุผลได้อย่างแน่แท้  ม.289(4),81 <br>นายนกต้องการฆ่านายหยก ให้ตายโดยชักปืนขึ้นเล็งไปที่นายหยก การชักปืนเล็งเป็นการลงมือกระทำความผิดแล้ว ถือว่ามีเจตนาฆ่านายหยก อันเป็นภยันตรายซึ่งเกิดจากการประทุษร้ายอันละเมิดต่อกฎหมาย และเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง  นายหยกเห็นว่านายนกต้องการยิงตน จึงได้ทำการยิงปืนสวนไปที่นายนก จึงเป็นการกระทำเพื่อป้องกันสิทธิของตนให้พ้นภยันตรายดังกล่าว เมื่อได้กระทำพอสมควรแก่เหตุ และได้ป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว นายหยกจึงมีเจตนาฆ่าแต่เป็นเจตนาฆ่าเพื่อป้องกันตนเองตามมาตรา 288,68 เมื่อนายนกไม่ตายจึงไม่มีความผิด ตามมาตรา 288,80 ประกอบ มาตรา 68   <br>เนื่องจากการป้องกันดังกล่าวทำให้กระสุนพลาดไปโดนนายยักษ์ เจตนาที่มีต่อนายยักษ์ จึงเป็นเจตนาเดียวกันกับเจตนาที่มีต่อนายนกผู้ก่อภัย เป็นเจตนาโดยพลาด ตามมาตรา 60 ผลคือเจตนาโอนไปยังผู้รับผลร้ายจากการกระทำโดยพลาดด้วย เมื่อเจตนาของนายหยกที่มีต่อนายนก คือ พยายามฆ่าเพื่อป้องกันพอสมควรแก่เหตุโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว นายหยกจึงมีเจตนาฆ่านายยักษ์เพื่อป้องกันตนเองตามมาตรา 288,68 โดยพลาดตามมาตรา60 ด้วย เมื่อนายยักษ์ไม่ตายนายหยกจึงไม่มีความผิด ตามมาตรา 288,80 ประกอบ มาตรา 68  เช่นกัน <br>นายจักร ทราบเรื่องภรรยามีชู้ และต้องการแก้แค้นจึงว่าจ้างนายบัวให้ไปข่มขืนภรรยาของนายจักร จนสำเร็จ นายจักรอ้างบันดาลโทษสะ ตามมาตรา 72ไม่ได้ถึงแม้จะทราบว่าภรรยามีชู้ซึ่งถือว่าถูกข่มเหงอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรมเกิดขึ้นแล้วก็ตาม นายจักรจะต้องกระทำต่อผู้ข่มเหงในขณะที่ตนโดนข่มเหงด้วย  การที่นายจักร ทราบเรื่องภรรยามีชู้ และต้องการแก้แค้นจึงว่าจ้างนายบัวให้ไปข่มขืนภรรยาของนายจักร จนสำเร็จ จึงไม่ใช่การกระทำต่อผู้ข่มเหงในขณะถูกข่มเหง    แต่เป็นการก่อให้อื่นกระทำความผิดด้วยการจ้างวาน โดยเป็นผู้ใช้ ตามมาตรา84 โดยให้นายบัวไปข่มขืนภรรยาตน อันเป็นความผิดตามมาตรา276 เมื่อนายบัวไปข่มขืนภรรยาของนายจักร จนสำเร็จตามที่ใช้ นายบัวผู้ลงมือจึงมีความผิด ตามมาตรา 276  ส่วนนายจักรผู้ใช้ให้นายบัวกระทำความผิด เมื่อนายบัวกระทำความผิดตามที่ใช้ นายจักรผู้ใช้รับโทษเสมือนตัวการ คือรับโทษตามมาตรา 276 ประกอบมาตรา 84 วรรค 2  <br> <br>

choke

พุธ ต.ค. 01, 2008 8:35 pm  

แก้ไขเป็น ม.289(4)

มหาดไทย

จันทร์ พ.ย. 17, 2008 11:56 am  

ชัดเจนครับ...

นน

เสาร์ ม.ค. 28, 2017 10:45 am  

นายจิ้มบิดานางสาวจอยถูกเจ้ามือการพนันฟุตบอลขู่ว่าจะทำอันตรายทั้งครอบครัวหากไม่ชำระหนี้การพนันภายในวันสิ้นเดือน นางสาวจอยซึ่งทำงานบิ๊กอุยนอยู่ที่ร้านบิ๊กอุยทราบจึงตัดสินใจหาเงินช่วย ก่อนถึงวันดังกล่าว 1 วัน นายจ๊อดเขนรถบรรทุกสินค้าที่เลือกซื้อไว้เข้าช่องชำระเงินที่นางสาวจอยซึ่งคุ้นเคยกันทำหน้าที่อยู่ นางสาวจอยบันทึกข้อมูลรายการและราคาโดยใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดที่ตัวสินค้คิดเป็นเงิน 2500บาท นายจ๊อดส่งเงินให้แล้วรีบเข็นรถต่อไปโดยไม่รอรับใบเสร็จรับเงิน ส่วนนางสาวจอยฉวยโอกาสนำเงินดังกล่าวใส่กระเป๋าไว้และไม่กด ENTER ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งหมายถึงข้อมูลที่บันทึกจะไม่เข้าสู่ระบบที่จะถูกตรวจสอบการขายได้ ขณะที่นางสาวจอยหยิบสินค้าบรรจุถุงให้นายจ๊อดก็เหลือบเห็นบุหรี่และสุราต่างประเทศอย่างดีที่ใต้รถเข็นมีกระดาษหนังสือพิมพ์ทับอยู่ในลักษณะปกปิด แต่นางสาวจอยก็เฉยเสียไม่เรียกให้นายจ๊อด ชำระเงิน เมื่อนายจ๊อดเข็นรถออกจากจุดชำระเงิน ใกล้จะถึงประตูทางออก นายบอนด์พนักงานรักษาความปลอดภัยของห้าง สังเกตเห็นพฤติการณ์ทั้งสองคน ก็ตัดสินใจตรงเข้าขอตรวจนายจ๊อด พร้อมกับตะโกนให้เพื่อนร่วมงานเข้าควบคุมตัวนางสาวจอย นางสาวจอยวิ่งหนีออกจากห้าง ส่วนนายจ๊อดพร้อมกับตะโกนให้เพื่อนร่วมงานเข้าควบคุมตัวนางสาวจอย นางสาวจอยวิ่งหนีออกจากห้าง ส่วนนายจ๊อดใช้รถเข็นพุ่งเข้าชนนายบอนด์ที่ยืนขวางอยู่แล้วคว้าสุราต่างประเทศจากรถเข็นวิ่งหนีไป <br> ให้วินิจฉัยว่านางสาวจอยและนายจ๊อดมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานใดหรือไม่ <br>


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on เสาร์ ม.ค. 28, 2017 10:45 am.

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน