ฎีกาปี พศ. 2545 ที่เกี่ยวข้องกับ ประมวลกฎหมายแพ่งและพานิชย์

รวมคำพิพากษาฎีกาที่สำคัญมาไว้ให้สืบค้นกันที่นี่ครับ ต้องการฎีกาไหน ค้นหาได้เลย ถ้าหาไม่เจอก็ลงประกาศไว้ ถ้ามีเราจะรีบหามาให้ทันที

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

tee

อังคาร ก.ค. 15, 2008 8:17 pm  

อยากถามว่าถ้านาย ก ทำสัญญาซื้อขายรถยนต์กับบริษัท ข เรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้รับทรัพย์สินเนื่องจาก รอเลิก แต่ก่อนรับทรัพย์สิน1คืนได้เกิดนำท่วมรถยนต์ทำให้เกิดความเสียหาย และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

suthee474@hotmail.com

อังคาร ก.ค. 15, 2008 8:19 pm  

อยากถามว่าถ้านาย ก ทำสัญญาซื้อขายรถยนต์กับบริษัท ข เรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้รับทรัพย์สินเนื่องจาก รอเลิก แต่ก่อนรับทรัพย์สิน1คืนได้เกิดนำท่วมรถยนต์ทำให้เกิดความเสียหาย และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ป้าเง็ก

จันทร์ ส.ค. 25, 2008 11:03 pm  

น้าแบ่งที่ดินให้หลาน3คน โดยที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของยายซึ่งใช้ทางเข้าออกมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบันสำหรับที่ดินที่หลานได้รับกรรมสิทธิ์มานั้น2แปลงอยู่ติดทางสาธารณะแต่เป็นทางที่ไม่อยู่ในสภาพใช้การได้มาเกินกว่า80ปี แล้วแต่ปรากฏอยู่ในหลักฐานโฉนดว่าติดทางสาธารณะส่วนอี1แปลงที่ได้รับแบ่งแยกร่วมด้วยกันนั้นในโนดปรากฏว่าไม่ติดทางสาธารณะทำให้เป็นที่ตาบอดซึ่งเราทั้ง3แปลงมีการใช้ทางเข้าออกเดียวกันมาโดยตลอดมากว่า 10 ปีแล้วซึ่งเป็นทางเข้าออกสู่ถนนใหญ่ตั้งแต่รุ่นยาย ขณะนี้ที่ติดกับทางเข้าออกของเรารายหนึ่งได้ทำการรังวัดที่ดินโดยปักหลักเขตตรงกลางทางเข้าออกพร้อมอ้างกรรมสิทธิ์ว่าที่ดินทางเข้าออกเป็นของเขาส่วนหนึ่งโดยจะยกให้เป็นที่สาธารณะกว้าง1.50 ม. ส่วนอีกรายก็อ้างกรรมสิทธิ์ตามแบบอย่างกันโดยกล่าวว่าจะยกกรรมสิทธิ์ทางเข้าออกเป็นทางสาธารณะให้1.5 ม.เช่นกันทำให้ทางเข้าออกของพวกเราจากที่เคยใช้ตั้งแต่สมัยยายซึ่งกว้าง6 ม.หากยินยอมจะคงเหลือใช้เพียง3 ม. ทั้งที่ก่อนหน้านี้เขาทั้งสองไม่ได้แสดงกรรมสิทธิ์บนที่ดินทางเข้าออกมาก่อนและทางเข้าออกมีแนวรั้วธรรมชาติโดยรายหนึ่งปลูกแนวรั้วต้นชบาไว้ อีกรายหนึ่งปลุกแนวต้นไม้เช่นกันทำให้เห็นช่องทางเข้าออกได้อย่างชัดเจน และชิดทางเข้าออกด้านหนึ่งน้องได้นำเสาไฟฟ้าปักไว้ริมทางเข้าออกด้วยซึ่งเป็นเสาไฟสาธารณุปโภคตั้งแต่ปี2533 แต่ไม่ปรากฏว่ามีผู้หนึ่งผู้ใดมาแสดงตนคัดค้าน...อยากทราบว่าพวกเราเจ้าของกรรมสิทธิ์ทั้ง3แปลงจะได้กรรมสิทธิ์ครอบครองปรปักษ์ทางเข้าออกได้หรือไม่/หากเจ้าของที่ดินที่ติดทางเข้าออกทั้งสองด้านอ้างกรรมสิทธิ์ว่าทางออกเป็นของพวกเขาทั้งสองคนจะบังคับไม่ให้พวกเราเข้าออกทางนั้นได้หรือไม่เพราะอย่างน้อย1แปลงเป็นตาบอด2แปลงติดทางสาธารณะที่ไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้มากว่า80 ปีแล้ว/หากข้างเคียงทั้ง2ด้านอ้างกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของทางเข้าออกแต่ยินยอมแบ่งให้รายละ1.5 ม.พร้อมระบุให้เป็นทางสาธารณะหากเราไม่ยินยอมจะได้หรือไม่โดยพวกเราจะร้องขอครอบครองปรปักษ์ถนนที่ใช้อยู่กว้าง6 ม.หรือหรือไม่...หรือมีทางออกเช่นใดบ้างช่วยชี้แนะด่วนด้วยก่อนจะสายเกินแก้...ขอบพระคุณมากขอให้ผู้ชี้แนะมีความสุขความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป 

ภาคิน

เสาร์ ม.ค. 28, 2017 10:08 am  

รับจำนอง-บ้านที่ดิน อาคารพาณิชย์คอนโดอพาร์ทเม้นท์ฝากขายให้วงเงินสูง 50-60 เปอร์เซ็น ของมูลค่าทรัพย์ เป็นนายทุนรับเองตัดสินใจทันทีดอกเบี้ยตกลงกันได้ที่ไปดูหลักทรัพย์แล้วเรารีไฟแนดอกเบี้ยต่ำ, อนุมัติเงินเร็วไม่ต้องส่งดอกเบี้ยทุกเดือนทั้งในกรุงเทพ-ต่างจังหวัดรับหมดติดต่อตลอด 24 ชม.0892221400 


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on เสาร์ ม.ค. 28, 2017 10:08 am.

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน