การให้บริการโทรศัพท์มือถือโทรทั่วไทย

Moderator: mr_joe141, Jurist2, maclaw

mynamekongg
ขอจบปีสุดท้าย
โพสต์: 54

พุธ ม.ค. 18, 2017 3:35 pm  

ทุกวันนี้พวกเราเองคงจะเคยเห็น คนเอาโต๊ะมาตั้ง มีโทรศัพท์มือถือ 2-3 เครื่อง แล้วก็มีป้ายเขียนว่า โทรทั่วไทยนาทีละ 3 บาท ซึ่งจะพบการให้บริการแบบนี้ได้มาก ในเขตชุมชนที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น แต่เคยคิดกันบ้างไหมครับ ว่าการให้บริการแบบนี้ผิดกฎหมายหรือเปล่า

ในความเห็นของผม ถ้าการให้บริการดังกล่าว เป็นการลักลอบจูนคลื่นสัญญาณ หรือพ่วงเข้ากับหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลอื่น ย่อมต้องเป็นความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญาฐานลักทรัพย์ เพราะสัญญาณโทรศัพท์ แม้จับต้องไม่ได้ แต่ก็เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่ามีอยู่จริง และตีค่าเป็นราคาเงินได้ และต้องมีความผิดตามกฎหมายแพ่ง ว่าด้วยละเมิดอีกด้วย เนื่องจากเป็นการกระทำโดยละเมิด ต่อเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์นั้น แต่เมื่อดูฎีกาแล้ว (จำเลขไม่ได้) ศาลฎีกาบอกว่า ไม่ผิดฐานลักทรัพย์ครับ เพราะเป็นการใช้โทรศัพท์มือถือ เป็นการใช้คลื่นในอากาศ ไม่เหมือนโทรศัพท์ตามบ้าน ที่สัญญาณไปตามสาย

แต่ถ้าหากว่า การให้บริการโทรทั่วไทยดังกล่าวนั้น เป็นการใช้สัญญาณโทรศัพท์อย่างถูกต้อง (ไม่ได้จูน) คือเสียค่าบริการให้กับผู้ให้บริการนาทีละ 1-2 บาท ก็แล้วแต่ แล้วนำมาให้บริการโทรทั่วไทยนาทีละ 3-4 บาท แล้วได้กำไรจากส่วนต่าง 1-2 บาทนั้น ในประเด็นนี้ เห็นว่า น่าจะยังไม่เป็นความผิดตามกฎหมายไทย แต่น่าจะเป็นการกระทำผิดสัญญา ระหว่างเอกชนด้วยกัน (ผู้ให้บริการระบบ กับผู้ให้บริการโทรทั่วไทย) เนื่องจากในสัญญาการให้บริการระบบโทรศัพท์นั้น มักจะระบุไว้ด้วยเสมอว่า ห้ามนำโทรศัพท์มือถือดังกล่าว ไปใช้ในทางธุรกิจหรือทางการค้า ในทางที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่บริษัท ดังนั้น การนำโทรศัพท์มือถือ ไปให้บริการโทรทั่วไทยดังกล่าว จึงอาจเป็นการกระทำผิดสัญญา กับบริษัทผู้ให้บริการระบบ ซึ่งอาจถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้

ทุกวันนี้ กฎหมายของไทยนั้น ยังคงตามหลังเทคโนโลยีอยู่มาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการพัฒนากฎหมาย ให้มีความก้าวหน้าในระดับสากลต่อไป ตรงนี้ชาวไอทีขอเอาใจช่วยครับ

  •   ข้อมูลทั่วไป
  • ผู้ใช้งานขณะนี้

    กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน